21/07/2023 09:19 GMT+7

Giá như ngày ấy con trai được tiêm ngừa

Có những quyết định sai lầm không bao giờ sửa được, có những chọn lựa khiến cả đời phải trả giá và đó là câu chuyện của chị tôi và con trai.

Tiêm ngừa đầy đủ cho trẻ để phòng các bệnh truyền nhiễm đã có vắc xin, bảo vệ sức khỏe cho trẻ

Tiêm ngừa đầy đủ cho trẻ để phòng các bệnh truyền nhiễm đã có vắc xin, bảo vệ sức khỏe cho trẻ

Ngày 28-6-2011 chị hạ sinh đứa con trai thứ 2 sau 10 năm chờ đợi, cả nhà ai cũng vui mừng cho gia đình chị đủ đầy nếp tẻ. Chị đặt tên ở nhà cho thằng bé là Bin, tên khai sinh "Nguyễn Phú Đạt" như một lời cảm ơn ước nguyện đã đạt thành.

Trộm vía, Bin ngày càng bụ bẫm, kháu khỉnh, đặc biệt giống ba như đúc, niềm vui của anh chị càng được nhân đôi. Thấm thoát 4 tháng trôi qua, chị trở lại buôn bán mưu sinh sau thời gian nghỉ ở cữ tại nhà.

Hằng ngày, tờ mờ sáng chị đèo theo Bin bắt xe buýt di chuyển 25km đến nhà ba má ruột tôi tại chợ để buôn bán, chiều hai mẹ con lại tất tả đón xe trở về, mọi việc cứ như vậy đều đặn mỗi ngày.

Cho đến một hôm Bin nóng sốt, chị cứ nghĩ như những lần trước, bồng con đi khám bác sĩ tư lấy thuốc uống vài ngày sẽ hết nhưng lần này Bin cứ sốt đi sốt lại và bắt đầu co giật. Vợ chồng chị hộc tốc đưa con đi bệnh viện với tâm trạng rối bời bất an.

Sau khi thăm khám, bác sĩ lập tức cho Bin nhập viện cấp cứu, đồng thời khai thác tiền sử bệnh và hỏi lịch tiêm ngừa của bé.

Một ngày trôi qua, vợ chồng chị đứng ngồi không yên. Chuyện gì đến rồi cũng đến, bác sĩ thông báo gia đình chuẩn bị tinh thần, Bin bị viêm não cấp, bệnh tình trầm trọng do bé chưa tiêm ngừa.

Chị lờ mờ nhớ lại, Bin chỉ uống vắc xin và tiêm ngừa ho, bạch hầu, uốn ván trong 4 tháng đầu tiên lúc chị còn nghỉ ở nhà. Công việc hằng ngày đã cuốn chị đi và chị cũng quên bẵng lịch tiêm ngừa cho con. 

Giống như đứa con gái lớn, chị cũng chỉ bồng con đến trạm xá phường tiêm được đôi ba lần rồi thôi, nó cũng lớn khôn, học hành giỏi giang chẳng bệnh tật gì.

Nghĩ như thế nên chị yên tâm với niềm tin của mình và chính điều đó đã khiến chị phải trả một cái giá quá đắt. Sau ba ngày tích cực cấp cứu, Bin đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện khi chỉ còn một tháng nữa là sinh nhật tròn 3 tuổi.

Nỗi đau không thể diễn tả bằng lời, vợ chồng chị ngã quỵ, hai bên gia đình nội ngoại cũng xót xa với mất mát quá lớn. 

Tôi vẫn không thể nào quên được hình ảnh buổi chiều ngày hôm ấy. Trong cơn mưa lất phất, dáng chị co ro ôm hũ tro cốt của con tựa vào lưng anh trên chiếc xe cà tàng, khung cảnh ảm đạm khắc khổ đến nhói lòng như chính cuộc đời buồn của anh chị.

Giờ đây, 12 năm đã trôi qua nhưng mỗi khi nhớ đến chuyện ấy chị lại rơi nước mắt, nghẹn ngào với hai từ "giá như…". 

Giá như thời gian có thể quay trở lại chị chắc chắn sẽ tiêm ngừa đầy đủ cho con dù có bận trăm công ngàn việc, dù với bất cứ lý do nào, vì hơn ai hết chị đã hiểu được tầm quan trọng của việc tiêm ngừa.

Tiêm ngừa - Chuyện chưa kể

Báo Tuổi Trẻ với sự đồng hành của Hệ thống tiêm chủng VNVC đang tổ chức cuộc thi viết "Tiêm ngừa - Chuyện chưa kể". Đây là cơ hội để mọi người chia sẻ câu chuyện của mình, truyền cảm hứng và nâng cao ý thức về tầm quan trọng của tiêm chủng trong bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Ban tổ chức cho biết cuộc thi mở cho tất cả mọi người từ 6 tuổi trở lên, không giới hạn quốc tịch hay nghề nghiệp. Cán bộ, nhân viên báo Tuổi Trẻ và Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) được phép viết bài để hưởng ứng cuộc thi nhưng không được chấm giải.

Đơn vị đồng hành nhận thấy có nhiều bạn đọc quan tâm đến cuộc thi, đặc biệt là cán bộ nhân viên của VNVC và báo Tuổi Trẻ đã hưởng ứng tham gia tích cực.

Đơn vị đồng hành quyết định trao tặng 2 phần quà nhằm khích lệ tinh thần tham dự của các cán bộ nhân viên tham gia tích cực hưởng ứng cuộc thi viết, trong đó có 1 phần quà dành cho cán bộ nhân viên của VNVC và 1 phần quà dành cho cán bộ nhân viên của báo Tuổi Trẻ.

Về dung lượng, tác phẩm dự thi là bài viết ngắn bằng tiếng Việt, tối đa 800 từ, khuyến khích tác phẩm có hình ảnh, chùm ảnh hoặc video clip minh họa.

Nội dung là một câu chuyện liên quan đến chủ đề "tiêm chủng" và tầm quan trọng của tiêm chủng trong việc duy trì, nâng cao sức khỏe cộng đồng, như kỷ niệm đẹp về tiêm chủng của bạn hoặc người thân;

Kỷ niệm về việc bạn đã cân nhắc lý do và đưa ra quyết định tiêm chủng; Cảm nhận và trải nghiệm cá nhân trong, sau khi tiêm chủng hoặc những ảnh hưởng của tiêm chủng đối với cuộc sống cá nhân và cộng đồng xung quanh.

Người tham gia có hai cách để nộp bài viết dự thi: Gửi email đến địa chỉ tiemngua@tuoitre.com.vn. Trong email, cần cung cấp thông tin cá nhân đầy đủ: tên, tuổi, quốc gia, địa chỉ email, số tài khoản và số điện thoại liên lạc; Hoặc vào chuyên trang của cuộc thi ở địa chỉ tuoitre.vn, sau đó điền thông tin và tải file chứa bài dự thi theo yêu cầu.

Những tác phẩm dự thi tốt sẽ được ban tổ chức chọn lựa, đăng tải trên các ấn phẩm của Tuổi Trẻ (bài được chọn đăng không đồng nghĩa là bài sẽ đoạt giải). Thời gian nhận bài viết: Ngày 10-6 đến 30-7-2023, bất kỳ tác phẩm nào gửi sau thời hạn này 30-7-2023 sẽ không được xem xét.

Các tác phẩm dự thi sẽ được đánh giá bởi ban giám khảo gồm các chuyên gia y tế, nhà báo, nhân vật có tầm ảnh hưởng xã hội.

Giải thưởng gồm 2 giải đặc biệt trị giá 30 triệu đồng/giải; 10 giải nhất trị giá 10 triệu đồng/giải; 15 giải nhì (5 triệu đồng/giải); 20 giải ba và 100 giải khuyến khích.

Giá như ngày ấy con trai được tiêm ngừa - Ảnh 3.

Trân quý mãi nguồn ánh sáng đưa con người vượt qua đại dịchTrân quý mãi nguồn ánh sáng đưa con người vượt qua đại dịch

Đại dịch COVID-19 diễn ra là những tháng ngày tăm tối nhất mà tôi, một người thế hệ 9X lần đầu tiên đối mặt với làn sóng dịch bệnh khủng khiếp không bao giờ có thể quên, nó như kẻ hủy diệt tất cả mầm sống trên thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên