13/04/2023 11:52 GMT+7

Già làng, trưởng bản... có thể làm hòa giải viên tòa án

Theo thông tư sắp có hiệu lực của Tòa án nhân dân tối cao thì chuyên gia kinh tế, chuyên gia tâm lý học, già làng, trưởng bản... đều có thể làm hòa giải viên tòa án.

Già làng, trưởng bản... có thể làm hòa giải viên tòa án - Ảnh 1.

Hòa giải viên Tòa án nhân dân huyện Bình Chánh làm việc với đương sự - Ảnh: KHẮC TUẤN

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã ký ban hành thông tư quy định chi tiết về điều kiện bổ nhiệm hòa giải viên của Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án (thông tư 01/2023/TT - TANDTC).

Theo Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án thì những đối tượng đủ điều kiện để được bổ nhiệm hòa giải viên gồm:

Người đã là thẩm phán, thẩm tra viên tòa án, thư ký tòa án, kiểm sát viên, kiểm tra viên viện kiểm sát, chấp hành viên thi hành án dân sự, thanh tra viên;

Luật sư, chuyên gia, nhà chuyên môn khác có ít nhất 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công tác; người có hiểu biết về phong tục tập quán, có uy tín trong cộng đồng dân cư;

Thông tư 01/2023/TT-TANDTC có hiệu lực từ ngày 25-4 tới đây xác định "chuyên gia", "nhà chuyên môn khác" là người được đào tạo chuyên sâu, có kỹ năng thực hành công việc, có kinh nghiệm thực tiễn, lý luận chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể.

Ví dụ: chuyên gia tâm lý học, chuyên gia tài chính, chuyên gia sở hữu trí tuệ…

Ngoài ra, thông tư trên còn xác định người có hiểu biết về phong tục tập quán, có uy tín trong cộng đồng dân cư là người hiểu biết về văn hóa truyền thống, phong tục, tập quán dân tộc; có mối liên hệ chặt chẽ và có ảnh hưởng trong dòng họ, dân tộc và cộng đồng dân cư.

Là người có khả năng quy tụ, tập hợp đồng bào trong phạm vi nhất định, được người dân trong cộng đồng tín nhiệm, tin tưởng, nghe và làm theo.

Ví dụ: già làng, trưởng bản… tại khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ứng viên ngoài việc đáp ứng đủ điều kiện như trên còn phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ hòa giải, đối thoại do cơ sở đào tạo của Tòa án nhân dân tối cao cấp; có kinh nghiệm, kỹ năng hòa giải, đối thoại thì có thể nộp hồ sơ đề nghị bổ nhiệm hòa giải viên tại tòa án nơi họ có nguyện vọng làm hòa giải viên.

Mỗi năm tốn hàng tỉ tống đạt trực tiếp, ngành tòa án nghiên cứu... Mỗi năm tốn hàng tỉ tống đạt trực tiếp, ngành tòa án nghiên cứu... 'tống đạt online'

Việc tống đạt theo hình thức truyền thống gặp nhiều khó khăn là thực trạng các đại biểu nêu ra tại hội thảo Pháp luật tố tụng dân sự trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4 do Trường đại học Quốc tế Sài Gòn tổ chức sáng 8-4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên