20/06/2023 15:31 GMT+7

Giả kêu gọi tiền từ thiện lừa gần 6.000 người, chiếm đoạt hơn 5,6 tỉ đồng

Lợi dụng lòng tốt của người dân, Trường giả kêu gọi tiền từ thiện rồi lừa gần 6.000 người, chiếm đoạt hơn 5,6 tỉ đồng.

Giả kêu gọi tiền từ thiện lừa gần 6.000 người, chiếm đoạt hơn 5,6 tỉ đồng - Ảnh 1.

Hoàng Công Trường bị bắt vì giả kêu gọi tiền từ thiện rồi lừa đảo - Ảnh: TÂM AN

Ngày 20-6, lãnh đạo Công an TP Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) cho biết đã bắt giữ người lợi dụng lòng tốt của người dân, giả kêu gọi tiền từ thiện lừa gần 6.000 người, chiếm đoạt hơn 5,6 tỉ đồng.

Theo đó, Công an TP Gia Nghĩa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Hoàng Công Trường (37 tuổi, trú tại phường 10, quận Gò Vấp, TP.HCM) về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo kết quả điều tra, khoảng đầu năm 2021, Trường nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác thông qua Facebook bằng hình thức kêu gọi tiền từ thiện.

Sau đó, Trường lên mạng tìm kiếm thông tin, tải hình ảnh rồi đăng lên Facebook kèm theo bài viết với những nội dung bịa đặt câu chuyện có hoàn cảnh đáng thương, kêu gọi mọi người góp tiền từ thiện, chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của Trường.

Giả kêu gọi tiền từ thiện lừa gần 6.000 người, chiếm đoạt hơn 5,6 tỉ đồng - Ảnh 2.

Một trong những bài viết lừa đảo của Trường - Ảnh: TÂM AN

Theo công an, từ đầu năm 2021 đến ngày 13-6, có 5.887 người hảo tâm ở nhiều địa phương cả nước đã chuyển cho Trường hơn 5,6 tỉ đồng ủng hộ từ thiện, tiền hỗ trợ mai táng. Người chuyển nhiều nhất là hơn 5 triệu đồng và ít nhất là 20.000 đồng. Trường đã chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên.

Thượng tá Nguyễn Xuân Đức - trưởng Công an TP Gia Nghĩa - khuyến cáo để tránh bị lừa đảo, mọi người cần nâng cao cảnh giác, thận trọng xác minh thông tin đối với các trường hợp cần giúp đỡ. 

Trường hợp nghi ngờ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cần báo ngay cho cơ quan chức năng để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Công an tìm nạn nhân quyên tiền cho nhóm từ thiện lừa đảo Công an tìm nạn nhân quyên tiền cho nhóm từ thiện lừa đảo 'bác sĩ Trần Khoa'

TTO - Công an TP.HCM xác định vào năm 2018, Nguyễn Thị Minh Thy đã lập và quản lý quỹ của 'Nhóm từ thiện 82' trên Facebook, nhằm mục đích kêu gọi, gây quỹ từ thiện và nhận tiền từ những nhà hảo tâm rồi chiếm đoạt tài sản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên