Gia đình nhặt rác

08/07/2018 16:14 GMT+7

TTO - Suốt hơn 20 năm qua, vợ chồng ông Duy - bà Thu của xóm vạn đò vẫn miệt mài nhặt rác, ve chai trên sông để kiếm sống. Nhờ đó nồi cơm của họ luôn đầy mà sông lại sạch rác. Chúng tôi gặp họ dưới gầm cầu Gia Hội, bên cạnh chợ Đông Ba (Huế).

Gia đình nhặt rác - Ảnh 1.

Gia đình ông Duy - bà Thu và cháu Bạc trên chiếc đò ve chai - Ảnh: P.T.B.

Ông Nguyễn Văn Duy năm nay 60 tuổi và bà Hồ Thị Thu 48 tuổi. Con đò nhỏ tròng trành như muốn lật úp xuống dòng nước khi tôi chạm chân xuống. Cậu bé tầm 5, 6 tuổi là con trai của ông bà, đón lấy ổ mì từ tay tôi rồi nhai ngấu nghiến. Mặt trời tháng 6 ở Huế lên nhanh, chỉ hơn 5h sáng mà đã gay gắt. Nhưng thời tiết này lại thuận lợi cho việc lượm ve chai của vợ chồng ông Duy.

Đây là khu vực ngã ba sông Hương và sông Đông Ba, nơi mà rác thải luôn tấp đầy bờ sông, trong đó có các loại chai nhựa là thứ mà ông Duy có thể bán được tiền. Ông sinh ra trên những xóm vạn đò ở Kim Long, lênh đênh theo cha mẹ mưu sinh đủ thứ nghề trên những con đò cho đến nay.

Gia đình nhặt rác - Ảnh 2.

Cu Bạc nhặt ve chai - Ảnh: P.T.B.


Bà Thu nói: "Hồi trước cái nghề ve chai chỉ là phụ thôi do người ta không vứt nhiều rác. Khoảng chục năm trở lại, cá tôm ít mà rác lại nhiều nên vợ chồng tui chuyển qua nghề lượm ve chai là chính".

Càng về trưa, cái nắng càng gay gắt. Các miệng cống xả thải ra sông tấp đầy các loại rác cùng mùi hôi thối nồng nặc. Ông Duy hồn nhiên: "Hôi nhưng kiếm được tiền".

Ông Duy, bà Thu gặp nhau khi ai cũng từng có một đời vợ, đời chồng. Rổ rá cạp lại, họ nương tựa vào nhau cùng kiếm sống trên chiếc đò nhỏ và cái nghề ve chai. 

Năm 2009, ông Duy được chính quyền đưa lên bờ, bố trí tái định cư ở thôn Lại Tân, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang. "Nhưng trên bờ không có việc, sức khỏe tôi lại yếu, rứa là phải xuống sông đi vớt rác" - ông Duy nói.

Thằng bé 7 tuổi là con riêng của bà Thu, tên Nguyễn Văn Bạc. Bạc nói em rất muốn đi học nhưng phải đi lượm ve chai với ba mẹ. Với lại đi học cũng không đủ tiền mua sách vở nên thôi.

PHAN THANH BÌNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận