05/06/2023 10:08 GMT+7

'Gia đình mình vui bất thình lình' mất vui

Câu chuyện về các thành viên gia đình ông Toại - bà Cúc trong phim Gia đình mình vui bất thình lình đang khiến khán giả bắt đầu cảm thấy luẩn quẩn vì những tình tiết vụn vặt. Vậy mà phim lại thình lình... kéo dài thêm 14 tập.

Gia đình mình vui bất thình lình mất vui - Ảnh 1.

Gia đình mình vui bất thình lình do đạo diễn Nguyễn Đức Hiếu và Lê Đỗ Ngọc Linh thực hiện, với sự tham gia của các diễn viên Bùi Bài Bình, Lan Hương, Quang Sự, Kiều Anh, Thanh Sơn, Khả Ngân, bé Gia Nghĩa... phát sóng lúc 21h40 thứ năm, thứ sáu hằng tuần trên VTV3

"Sao thấy phim cứ luẩn quẩn ấy nhỉ. Mấy tập đầu hay mà giờ hơi chán, đừng lê thê quá", "Phim này xem càng ngày càng nhàm"... Nhiều khán giả đã bày tỏ những cảm xúc khi xem các tập gần đây.

Bốn tập phim cho một cái nhẫn

Gia đình mình vui bất thình lình xoay quanh gia đình ông Toại - bà Cúc cùng ba người con trai và ba cô con dâu là Công - Phương, Thành - Hà và cậu út Danh - Trâm Anh. Trong nhà ấy chia ra làm hai phe rõ rệt.

Trong đó, hội phụ nữ khiến cánh mày râu bao phen đau đầu. Chọn cách kể chuyện khá mới, dàn diễn viên trai xinh gái đẹp như vẻ đáng yêu trong cách diễn xuất của cậu bé Long, con trai của Thành - Hà, là một điểm sáng cho phim.

Đặc biệt, mối quan hệ giữa mẹ chồng - nàng dâu trong phim tạo nhiều thiện cảm với người xem.

Trailer phim Gia đình mình vui bất thình lình

Những tập đầu tiên, chị em nàng dâu xử lý "trà xanh" trong công ty của Công - chồng Phương, hay vụ chị em đánh nhau với bọn trẻ hỗn với người lớn bị đưa lên công an giải quyết khiến khán giả cười ngất.

Thế nhưng càng về sau, phim lại bộc lộ nhiều hạt sạn, thấy rõ nhất đó là sự dài dòng.

Đỉnh điểm cho sự dài dòng này khi phim dành đến bốn tập (21, 22, 23, 24) để giải quyết việc Thành - cậu con trai thứ hai bà Cúc và là chồng của Hà - bị mất chiếc nhẫn.

Ở tập 23, khi phát hiện ra nhẫn cưới sai phông chữ, chỉ có mỗi cảnh Hà có cuộc nói chuyện với chồng và anh chồng trong kho tạp hóa của chị Phương mà các nhà làm phim kéo dài đến 20 phút, chiếm 1/2 thời lượng của tập phim.

Đến tập 24 thì lại tiếp tục kéo dài và tập trung ở quán karaoke...

Gia đình mình vui bất thình lình mất vui - Ảnh 3.

Hội phụ nữ gồm mẹ chồng và con dâu trong phim Gia đình mình vui bất thình lình - Ảnh: ĐPCC

Ở tập mới nhất, Gia đình mình vui bất thình lình tiếp tục lan man với câu chuyện các nàng dâu hóng hớt về số tiền 2 tỉ đồng mà cha mẹ chồng nhắc đến.

Tập phim nhạt khiến nhiều khán giả bảo: "Đến lúc này thì gia đình mình rảnh quá, ăn rồi chỉ soi, rình, suy diễn, buôn chuyện của nhau...". Có người còn hài hước rằng phim giống "y như cô dâu 8 tuổi".

Cặp vợ chồng thứ hai Thành - Hà qua diễn xuất của Doãn Quốc Đam và Lan Phương ban đầu được khán giả thích thú vì tình cảm, tuy chút ồn ào nhưng lại là nhân tố kết nối các thành viên. Càng về sau, hai nhân vật này lại khiến khán giả cảm thấy lố. "Lan Phương và Quốc Đam là hạt sạn to nhất làm hỏng phim.

Lan Phương lên gân thể hiện cá tính khác người, còn Quốc Đam thì nhu nhược, gượng gạo...", "Phim không có thực tế! Con dâu thứ hai thì đành hanh, hay làm quá mọi chuyện, mắng cả anh của chồng mà mọi người cũng để yên, rõ là phi thực tế...".

Sao phim Việt cứ càng dài càng dở

Gia đình mình vui bất thình lình thường xuyên nằm ở những vị trí đầu tiên trong top 10 phim, chương trình xem nhiều nhất trong cả nước. Thời gian quảng cáo trong giờ phát phim rất nhiều.

Những sản phẩm như bánh kẹo được lồng vào trong nội dung cũng kha khá. Có lẽ từ sự thành công ấy, Gia đình mình vui bất thình lình đã tiếp tục kéo dài số tập lên 40. Nếu so với ban đầu có số tập là 26 thì tăng đến 14 tập.

Gia đình mình vui bất thình lình mất vui - Ảnh 4.

Hội đàn ông gồm bố và con trai trong phim Gia đình mình vui bất thình lình - Ảnh: ĐPCC

Chuyện phim Việt kéo dài so với số tập không phải là hiếm. Phim Vua bánh mì phiên bản Việt dài đến 81 tập so với bản gốc, trong khi số tập của Hàn Quốc chỉ 45. Phim Gạo nếp gạo tẻ phần 1 ban đầu dự kiến 80 tập.

Phim quá thành công nên nhà sản xuất kéo dài thêm hơn 20 tập phim nữa, kết thúc ở tập 109. Bộ phim Về nhà đi con dự kiến 65 tập cũng được dài ra thêm 85 tập. Phim Hương vị tình thân dự kiến 120 tập nhưng cuối cùng kết thúc ở tập 136.

"Càng dài càng dở" là đặc điểm chung của phim Việt, và Gia đình mình vui bất thình lình cũng vướng vào căn bệnh này khi càng về sau nội dung càng đuối. Có những tập hài không ra hài, cứ nhí nha nhí nhố.

Một khán giả góp ý: "Phim Việt giờ hay mắc hội chứng thấy phim được nhiều người quan tâm theo dõi nên hay kéo dài số tập hơn. Nhưng điều đó thường sẽ thành tệ hại, vì kịch bản sẽ không được trau chuốt, dễ bị lê thê và nhàm chán. Mong là phim nên dừng lại thì hãy dừng lại, đừng biến từ phim hay thành phim dở".

Gia đình mình vui bất thình lình mất vui - Ảnh 5.

Phim Hương vị tình thân cũng được tăng số tập - Ảnh: ĐPCC

Còn theo ý kiến một biên kịch làm lâu năm: "Phim Việt Nam mình chưa có kinh nghiệm xử lý tình huống như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan...

Một bộ phim muốn kéo dài tập cần phải có sẵn dự án lên khung trước nội dung, xác định mâu thuẫn, chú ý không bị lặp lại tình huống ở các tập sau.

Nhân vật thêm và bớt người như thế nào để vẫn giữ mạch phim. Nếu không có sự chuẩn bị kỹ sẽ khiến người xem có cảm giác phim bị bôi nhây, mạch phim rối hay loãng".

Một bộ phim truyền hình Việt thường có khoảng 30 tập (45 phút/tập). Khi làm phim, thời lượng quay dư hoặc phim tạo được sự chú ý thì nhà sản xuất có thể đề nghị viết thêm câu chuyện để tăng số tập.

Mục đích thu thêm quảng cáo vào giờ phát sóng phim. Nhưng nếu làm không tốt sẽ khiến phim lan man, dài dòng.

Thời gian qua, một số phim phát sóng như Lối về miền hoa (24 tập), Anh có phải đàn ông không? (28 tập), Mùa hoa tìm lại (28 tập)... dù thu hút khán giả nhưng vẫn không tăng thêm số tập khiến khán giả thích thú vì phim gọn gàng, súc tích, dễ xem.

'Người chồng hãm nhất' trong Gia đình mình vui bất thình lình

Đóng vai Công gia trưởng, Quang Sự kể anh nhận được nhiều 'gạch đá' đến mức có thể xây nhà lầu từ khán giả 'Gia đình mình vui bất thình lình'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên