08/11/2019 08:25 GMT+7

Gia đình 39 nạn nhân chết tại Anh: Chúng tôi chỉ muốn đưa con về

T.B.DŨNG - V.ĐỊNH - D.HÒA
T.B.DŨNG - V.ĐỊNH - D.HÒA

TTO - Liên quan đến vụ 39 nạn nhân chết tại Anh, chiều 7-11, ông Bùi Huy Cường - phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết đã cắt cử người động viên, trấn an, làm tư tưởng khi có tình huống xấu nhất các gia đình này có con em là nạn nhân.

Gia đình 39 nạn nhân chết tại Anh: Chúng tôi chỉ muốn đưa con về - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Huân bên di ảnh con trai Nguyễn Đình Lượng (20 tuổi, xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) nghi chết ở Anh - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Ông Cường cho biết qua tập hợp ý kiến, nguyện vọng của các gia đình là sớm được nhận thi thể con em mình. "Tuy nhiên, việc chuyển các nạn nhân về bằng cách bảo quản thi thể nguyên vẹn hay tro cốt cần phải tính toán. Việc chuyển nạn nhân về không chỉ phức tạp về thủ tục, chưa kể vận chuyển thi thể về chắc chắn rất tốn kém" - ông Cường nói.

Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc cũng cho biết đã đề xuất UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức xe, cử đoàn đưa thân nhân gia đình có con em là nạn nhân từ Hà Tĩnh ra sân bay Nội Bài (Hà Nội) đón người thân. "Đây là sự việc rất đau xót, nghĩa tử là nghĩa tận nên chúng tôi mong muốn chia sẻ được nhiều nhất cho bà con" - ông Cường nói.

Theo ông Cường, về cơ bản các gia đình có con em mất tích đã nắm được thông tin. Để dự lường những bất trắc xảy ra, hiện nay mỗi gia đình đều được cán bộ tại xã theo dõi, hỗ trợ, trấn an.

Dù gần như đã biết rõ sự thật đau lòng, nhưng các gia đình có người thân gặp nạn vẫn đặc biệt quan tâm đến bản tin của Bộ Công an phát đi về vụ việc lúc 20h tối 7-11.

Từ chập tối 7-11, khoảnh sân và gian nhà của gia đình ông Nguyễn Đình Gia (58 tuổi, xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc) - bố của Nguyễn Đình Lượng - một trong những nạn nhân còn mất tích - tập trung rất đông bà con xóm làng. Ông Gia cho biết từ ngày xảy ra chuyện, tối nào người làng cũng tới động viên, đọc kinh cầu nguyện theo nghi thức người Công giáo cầu cho các linh hồn.

Ông Nguyễn Đình Gia nói không chỉ tiếp nhận qua các thông tin từ cơ quan chức năng, mà bạn của con ông cũng đã cung cấp những thông tin có căn cứ về việc Lượng gặp nạn trong vụ container. "Do chúng tôi đã biết và nắm được tinh thần, nên dù sốt ruột nhưng thông tin chính thức đưa ra không phải là điều quá bất ngờ. Mấy hôm nay chúng tôi đã biết là con mình đã mất, gia đình đang làm các thủ tục theo hướng dẫn, rất mong được đón thi thể con về càng sớm càng tốt" - ông Gia nói.

Tại nhà ông Phạm Văn Thìn - bố của Phạm Thị Trà My, cô gái có những dòng tin nhắn "con không thở được" - cũng đã lập bàn thờ. Ông Thìn nói vợ chồng ông xác định con mình đã mất, từ đó tới nay dù trong những ngày mệt mỏi, đợi ngóng thông tin chính thức nhưng tất cả các chờ đợi đều không đem lại hi vọng. "Giờ chúng tôi chỉ muốn đưa con về" - ông Thìn nói, giọng chùng xuống.

Chiều tối 7-11, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hải Dương - giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An - cho biết phía sở đã chuyển 21 đơn đề nghị hỗ trợ bảo trợ công dân của các gia đình nghi có người thân tử vong trong vụ 39 thi thể ở Anh cho Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao để giải quyết theo trình tự. 

Trong mẫu đơn cũ, các gia đình phải làm ba tờ khai đề nghị hỗ trợ, đơn đưa thi hài về nước và hỗ trợ chôn cất ở Việt Nam. Tuy nhiên, trong hồ sơ mới chỉ còn một mẫu đơn chung bảo hộ công dân, thủ tục đơn giản hơn. Về chi phí đưa thi hài các nạn nhân về nước, ông Dương cho biết bây giờ tỉnh vẫn đang chờ hướng dẫn chung từ Bộ Ngoại giao và bộ ngành liên quan.

Ông Trần Văn Hiến - chánh văn phòng UBND huyện Diễn Châu, Nghệ An - cho biết đến nay huyện đã cử cán bộ đến 5 xã có 7 gia đình "mất liên lạc" với con em họ khi qua Anh để hướng dẫn làm các thủ tục bảo hộ công dân. Trong trường hợp xấu nhất, nhà chức trách xác định các nạn nhân là công dân địa phương, huyện sẽ tiếp tục thăm hỏi, động viên, giúp đỡ các gia đình nhận thi hài về quê mai táng để họ sớm ổn định cuộc sống.

Không khí đau buồn bao trùm lên căn nhà cấp bốn tuềnh toàng của chị Thái Thị Giang (25 tuổi, ngụ xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu) có chồng là Cao Huy Thành (37 tuổi) vào tối 7-11. Từ chiều tối, nhiều bà con chòm xóm đã đến động viên, chia sẻ với chị Giang khi hay tin sẽ có thông tin chính thức về danh tính các nạn nhân trong thảm kịch. Gia đình chuẩn bị tình huống xấu nhất nên đã lập bàn thờ vọng, song chưa một ai dám thắp nhang vì vẫn mong anh Thành "ở đâu đó và sẽ trở về".

Vợ chồng chị Giang kết hôn 7 năm trước và có 4 người con, mà đứa bé nhất mới chưa đầy một tuổi. Hai vợ chồng sống trong căn nhà cấp bốn rộng chỉ hơn vài chục mét vuông đã cũ kỹ. Tháng 4 vừa qua, anh Thành "cắm" sổ đỏ vay ngân hàng đi qua Romania làm việc. Gần đây, Thành gọi điện về cho vợ bàn sẽ cùng bạn qua Anh kiếm việc làm để trả nợ ngân hàng.

"Nó mà có mệnh hệ gì thì 5 mẹ con nó biết bấu víu vào ai, đứa còn thơ dại, đứa đang tuổi ăn học. Khoản nợ vay đi lao động ở Romania chưa trả hết, nay chỉ mong nó mất tích đâu đó" - anh Cao Huy Lập (41 tuổi), anh trai Thành, buồn bã nói.

Ôm mấy đứa nhỏ vào lòng, chị Giang nghẹn giọng: "Nhiều ngày chờ đợi những thông tin về số phận của chồng ngày càng xấu. Bây giờ chỉ trông chờ vào cơ quan chức năng giúp đỡ nếu có bất trắc gì, chứ gia đình cũng không biết làm sao để đưa được thi hài về".

Anh chỉ công bố thông tin 39 nạn nhân sau khi đã báo cho gia đình Anh chỉ công bố thông tin 39 nạn nhân sau khi đã báo cho gia đình

TTO - Cảnh sát Anh khẳng định họ không thấy gì sai khi báo trước cho gia đình các nạn nhân sự việc trước khi công bố bất kỳ thông tin nào liên quan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên