Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Giá điện dự kiến tăng 8,36% vào cuối tháng 3

05/03/2019 15:14 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết Bộ Công thương đã báo cáo Chính phủ và dự kiến giá điện sẽ được điều chỉnh với mức tăng 8,36%.

Giá điện dự kiến tăng 8,36% vào cuối tháng 3 - Ảnh 1.

Giá điện dự kiến được điều chỉnh tăng lên 1.850 đồng/kWh - Ảnh: TT

Xác nhận với Tuổi Trẻ Online, ông Hoàng Quốc Vượng cho biết Thủ tướng đã đồng ý về mặt chủ trương cho tăng giá điện với kế hoạch tăng dự kiến sẽ vào thời điểm nửa cuối tháng 3.

Như vậy, từ thời điểm giá điện được điều chỉnh vào ngày 1-12-2017 với mức bán lẻ bình quân 1.720,65 đồng/kWh, thì với mức tăng 8,36% giá điện sẽ được điều chỉnh tăng lên gần 1.850 đồng/kWh.

Trước đó, với áp lực tăng giá đầu vào như giá than, giá khí, các khoản tỉ giá đang bị treo lại.. Bộ Công thương đã nhiều lần đề xuất xin tăng giá điện. Ngay tại buổi công bố giá thành sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vào tháng 12-2018, bộ này cũng cho biết sẽ xây dựng các kịch bản điều chỉnh giá điện phù hợp với tình hình thực tế.

Ông Vượng cũng cho hay trong thời gian qua các chi phí đầu vào sản xuất điện đã biến đổi liên tục theo hướng tăng, tạo áp lực lớn lên ngành điện. Do đó, việc điều chỉnh tăng giá điện là vấn đề cần được xem xét, cân nhắc.

Theo quyết định 24/2017 về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân được điều chỉnh trên cơ sở: hằng năm sau khi kiểm tra giá thành sản xuất kinh doanh của EVN, giá bán điện bình quân được xem xét, điều chỉnh theo biến động của các thông số đầu vào ở tất cả các khâu phát điện, truyền tải, phân phối, bán lẻ, điều hành, quản lý ngành, dịch vụ phụ trợ hệ thống điện...

Trường hợp các thông số đầu vào theo quy định trên biến động làm giá bán điện bình quân giảm so với hiện hành thì giá điện được điều chỉnh giảm. Còn nếu thông số đầu vào biến động làm tăng giá bán lẻ điện bình quân từ 3% trở lên so với hiện hành, sẽ được điều chỉnh tăng.

Với mức tăng từ 3 đến dưới 5% so với giá bán điện bình quân hiện hành và trong khung giá, EVN sẽ được điều chỉnh tăng; mức từ 5% đến dưới 10%, EVN được điều chỉnh tăng sau khi báo cáo và được Bộ Công thương chấp thuận; với mức trên 10% sẽ báo cáo Thủ tướng xem xét và cho ý kiến.

EVN sẽ phân bổ chệnh lệch tỉ giá 5.000 tỉ vào giá điện EVN sẽ phân bổ chệnh lệch tỉ giá 5.000 tỉ vào giá điện

TTO - Chi phí sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Điện lực VN (EVN) đang cao hơn doanh thu bán điện, trong khi nhiều khoản chi phí khác vẫn đang treo, điển hình là chênh lệch tỉ giá lên tới 5.000 tỉ đồng.

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận