Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Bộ Công thương: 'Tết không phải là thời điểm phù hợp tăng giá điện'

18/01/2019 18:33 GMT+7

TTO - Buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công thương diễn ra chiều 18-1 với nhiều câu hỏi nóng vẫn chưa được giải đáp thỏa đáng khi phóng viên không có nhiều cơ hội được chất vấn trực tiếp lãnh đạo bộ.

Bộ Công thương: Tết không phải là thời điểm phù hợp tăng giá điện - Ảnh 1.

Họp báo Bộ Công thương với nhiều vấn đề nóng chưa được giải đáp - Ảnh: BCT

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải - người phát ngôn của bộ - mở đầu bằng việc thông tin lại những nội dung truyền đạt ý chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ khi tham dự tổng kết ngành công thương ngày 17-1.

Theo ông Hải, đây là cuộc họp báo thường kỳ kết hợp gặp mặt đầu xuân của bộ nên chủ yếu trao đổi. Đồng thời đề nghị tuyên truyền những thông tin tích cực về ngành công thương bởi đây là lĩnh vực có vai trò lớn cho kinh tế.

Vào phần chính của buổi họp báo là hỏi đáp, lãnh đạo Bộ Công thương cho biết đã nhận được câu hỏi của nhiều phóng viên, báo chí.

Theo đó, ông Hải đọc liên tiếp 5 câu hỏi đã được ghi sẵn trên giấy với các nội dung liên quan đến việc điều chỉnh tăng giá điện, triển khai mỏ sắt Thạch Khê, công tác quản lý của Tổng cục Quản lý thị trường, CPTPP...

Tết không phải là thời điểm phù hợp tăng giá điện

Trong phần giải đáp thông tin về việc điều chỉnh giá điện năm 2019, Thứ trưởng Hải cho biết năm 2018 Bộ Công thương thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng về việc không tăng giá điện.

Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo điều hành giá, bộ đã yêu cầu xem xét việc tăng giá điện.

"Bộ đã có đề xuất, nhưng từ nay đến tết không phải thời điểm phù hợp tăng giá điện, nếu có sẽ xem xét kỹ việc báo cáo lên Chính phủ. Chủ trương là các mặt hàng thiết yếu phải dần đưa vào đúng giá thị trường, giá điện cũng vậy", ông Hải nói.

Ông Hải cho biết sẽ xem xét kỹ chi phí phát sinh thực tế việc sản xuất điện, những vấn đề tồn đọng như chênh lệch tỉ giá trong các hợp đồng mua bán điện từ năm 2015 - 2018 để đảm bảo đưa giá theo đúng quy luật thị trường.

Bộ cũng đã chỉ đạo EVN rà soát các chi phí sản xuất, đảm bảo công khai minh bạch trong tính giá điện, chi phí.

Bổ nhiệm mới các vị trí lãnh đạo ở quản lý thị trường

Đối với câu hỏi liên quan đến việc kiện toàn bộ máy của Tổng cục Quản lý thị trường theo yêu cầu của Thủ tướng, ông Trần Hữu Linh - tổng cục trưởng - cho biết ngày 12-10-2018, tổng cục đã đi vào hoạt động theo quy định.

Tuy nhiên, đây không phải là việc chuyển đổi bình thường mà là nâng cấp bộ máy cũ từ ngành ngang địa phương thành ngành dọc, nên các vị trí, cán bộ, lãnh đạo đều bổ nhiệm mới.

Ông Linh khẳng định việc bổ nhiệm làm theo quy trình, được trung ương và Chính phủ quy định rõ, từ quy hoạch cán bộ, giới thiệu nhân sự, hiệp y rồi mới bổ nhiệm.

Trong đó, điều kiện tiên quyết là phải có tổ chức Đảng, hiện bộ đã xây dựng đề án về việc thành lập tổ chức Đảng, trình Ban Bí thư phê duyệt sau đó mới áp dụng.

Chưa thể nói dừng hay không với mỏ sắt Thạch Khê

Thông tin về việc dừng hoạt động của mỏ sắt Thạch Khê, ông Nguyễn Ngọc Thành - phó cục trưởng Cục Công nghiệp - cho biết dự án này được triển khai xây dựng năm 2009 nhưng năm 2011 Thủ tướng yêu cầu đánh giá lại các vấn đề liên quan đến công nghiệp, môi trường, kinh tế.

Chủ đầu tư của dự án Tập đoàn Than - khoáng sản Việt Nam (TKV) đã xây dựng, đánh giá, thẩm định, thiết kế kỹ thuật báo cáo Thủ tướng năm 2017 báo cáo để triển khai dự án.

Tuy nhiên, do còn nhiều ý kiến liên quan đến môi trường, nên ngày 19-12-2018 Thủ tướng đã họp với Thường trực Chính phủ, tiếp tục giao Bộ Kế hoạch - đầu tư báo cáo tổng thể, làm rõ hơn.

"Giờ vẫn chưa rõ dừng hay không dừng mỏ sắt Thạch Khê mà tiếp tục tổng hợp báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ, sau đó mới xem xét các vấn đề liên quan" - ông Thành cho hay.

Vụ việc Con Cưng đang xử lý

Cuối buổi họp báo, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tiếp tục đọc thêm một câu hỏi đã được ghi ra giấy liên quan đến Hiệp định Đối tác tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Sau đó, một đại diện của Vụ Thương mại và chính sách đa biên trả lời ngắn gọn về các thông tin liên quan đến tuyên truyền, phổ biến thông tin về hiệp định đến các địa phương, doanh nghiệp.

Ông Hải thông báo buổi họp kết thúc do có lịch gặp mặt báo chí của Văn phòng Chính phủ mà ông trực tiếp phải dự. Vì vậy, với các câu hỏi đã được gửi đến, văn phòng bộ sẽ trả lời.

Mặc dù có một số phóng viên giơ tay đặt câu hỏi và đề nghị Bộ Công thương nên dành thời gian cho các báo được trao đổi trực tiếp. Tuy nhiên, ông Hải vội vàng rời đi và chỉ trả lời bên hành lang một câu hỏi liên quan đến việc xử lý cán bộ trong vụ việc Con Cưng.

Theo đó, người phát ngôn bộ này cho biết vẫn "đang xử lý, vấn đề liên quan đến con người nên phải cân nhắc".


NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận