09/01/2019 08:53 GMT+7

Bộ Công thương: ông Trần Tuấn Anh không biết có công văn đưa đón vợ con

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Ngày 8-1, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có thư xin lỗi người dân, với tư cách người đứng đầu Bộ Công thương liên quan đến vụ việc để ôtô biển xanh vào đón người thân tại chân cầu thang máy bay ở sân bay Nội Bài.

Bộ Công thương: ông Trần Tuấn Anh không biết có công văn đưa đón vợ con - Ảnh 1.

Thư xin lỗi của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh

Trước đó, tối 4-1, ôtô biển kiểm soát 80B-5645 của Bộ Công thương đã vào sân đỗ máy bay đón Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đi chuyến bay VN 262 từ Tân Sơn Nhất về Nội Bài. Tuy nhiên, ông Trần Tuấn Anh không có trên chuyến bay này.

Công văn của Bộ Công thương

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, sau khi nhận được phản ánh của báo chí về "xe biển xanh đón người nhà lãnh đạo ở cầu thang máy bay", Cục Hàng không VN đã chỉ đạo Cảng vụ hàng không miền Bắc xác minh chi tiết.

Qua xác minh, cụ thể diễn biến sự việc như sau:

Ngày 3-1, văn phòng Bộ Công thương có văn bản số 07/VP-LT gửi Cảng vụ hàng không miền Bắc và các đơn vị liên quan về việc đón Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và đoàn công tác của Bộ Công thương sẽ đi công tác tại TP.HCM từ ngày 3 đến 4-1-2019.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh sẽ rời TP.HCM đi Hà Nội lúc 17h ngày 4-1 trên chuyến bay VN 262.

Trước đó, Bộ Công thương đã được Cảng vụ hàng không miền Bắc - Cục Hàng không VN cấp 2 giấy phép kiểm soát an ninh sân bay dài hạn cho 2 ôtô biển kiểm soát 80B-5645 và 80A-116.88 để vào khu sân đỗ máy bay và nhà khách VIP A Cảng hàng không quốc tế Nội Bài thực hiện nhiệm vụ đón tiễn bộ trưởng Bộ Công thương.

Xe có giấy phép kiểm soát an ninh dài hạn

Do xe đón đã có giấy phép kiểm soát an ninh và các cán bộ đưa đón bộ trưởng Bộ Công thương đã có thẻ kiểm soát an ninh sân bay dài hạn nên lúc 18h30 ngày 4-1, lực lượng kiểm soát an ninh hàng không Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã hoàn tất các thủ tục cho người và ôtô biển kiểm soát 80B-5645 của Bộ Công thương vào đón khách tại sân đỗ máy bay.

Công tác kiểm tra an ninh đối với người và phương tiện của Bộ Công thương được lực lượng kiểm soát an ninh hàng không Cảng hàng không quốc tế Nội Bài thực hiện đúng quy trình.

Xe của Bộ Công thương được ôtô dẫn đường của Công ty cổ phần dịch vụ hàng không sân bay Nội Bài - NASCO dẫn vào sân đỗ máy bay theo quy định để đón Bộ trưởng Trần Tuấn Anh.

Sau khi đón khách, ôtô biển kiểm soát 80B-5645 ra khỏi sân đỗ máy bay Nội Bài lúc 19h10 ngày 4-1.

Theo ông Trần Hoài Phương - giám đốc Cảng vụ hàng không miền Bắc, giấy phép kiểm soát an ninh dài hạn cho 2 ôtô của Bộ Công thương được cấp vào đầu năm 2018, các nhân viên chuyên trách đưa đón bộ trưởng Bộ Công thương cũng được cấp thẻ kiểm soát an ninh dài hạn.

Việc cấp thẻ này tuân thủ quy định tại khoản 6, điều 1 thông tư số 45/2017/TT-BGTVT của bộ trưởng Bộ GTVT sửa đổi một số điều của thông tư 01/2016/TT-BGTVT quy định chi tiết Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không VN.

Vì vậy, khi có việc cần vào sân bay đưa đón người của Bộ Công thương, phía Bộ Công thương chỉ cần thông báo lý do cho các đơn vị kiểm soát sân bay để vào khu vực hạn chế của sân bay. Còn việc sử dụng xe đã được cấp phép dài hạn để đón người nào do Bộ Công thương quyết định.

Ông Trần Tuấn Anh đang điều trị bệnh

tta

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh - Ảnh: V.DŨNG

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, ông Trần Tuấn Anh có vấn đề về sức khỏe liên quan đến tim mạch, nên trước đó Ban Bảo vệ sức khỏe trung ương yêu cầu vào viện điều trị.

Tuy nhiên, ông Tuấn Anh vẫn có lịch làm việc đến hết tuần, trong đó chiều thứ sáu (4-1) có buổi làm việc tiếp khách quốc tế và trao quyết định bổ nhiệm cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại cho ông Lê Triệu Dũng.

Do sức khỏe diễn biến đột ngột nên ông Tuấn Anh được đưa vào viện điều trị sớm hơn so với dự kiến.

Xác nhận thông tin với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Bộ Công thương cho biết Bộ trưởng Trần Tuấn Anh không biết có văn bản số 07/VP-LT do văn phòng bộ trực tiếp làm và gửi sang cơ quan cảng hàng không.

Mục đích của việc làm văn bản trên là để đưa đón vợ và con nhỏ của bộ trưởng được nhanh nhất trong hoàn cảnh ông Tuấn Anh được đề nghị đi điều trị để đảm bảo sức khỏe.

Hiện bộ trưởng vẫn đang điều trị bệnh và chưa có lịch ra viện.

NGỌC AN

Đại biểu Quốc hội LƯU BÌNH NHƯỠNG:

Xin lỗi đã muộn

Sự việc diễn ra ngày 4-1, đến ngày 8-1 bộ trưởng Bộ Công thương mới có văn bản xin lỗi công khai là hơi chậm, thậm chí quá chậm, đáng nhẽ với tinh thần cầu thị thì phải xin lỗi ngay. Dư luận rất bức xúc mấy ngày qua, nhưng đến giờ bộ trưởng mới xin lỗi thì dư luận đã trôi đi rất xa rồi.

Có thể nói sau một hồi chống chế không được mới xin lỗi vì lúc đầu nói là đón con, sau đó lại đưa ra văn bản với lý do khác, câu chuyện đã có sự thay đổi với nhiều thái cực khác nhau. Việc xin lỗi vì vậy đã muộn.

Tôi có trao đổi với một số ủy viên trung ương kiêm ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đồng chí đó cho biết bản thân họ nhiều khi không sử dụng cả cửa VIP A, chả bao giờ yêu cầu đưa đón tại chân cầu thang máy bay.

BẢO NGỌC ghi

Xe nào được vào khu vực hạn chế của sân bay?

Theo thông tư 45/2017 của Bộ GTVT, những người được xem xét cấp thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay có giá trị sử dụng dài hạn có cả cán bộ, nhân viên của cơ quan nhà nước, cơ quan trung ương và địa phương của tổ chức chính trị, xã hội. Trong đó gồm có:

Người thường xuyên, chuyên trách đưa, đón các ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Trung ương Đảng, ủy viên Trung ương Đảng, bộ trưởng và các chức vụ tương đương trở lên; Bí thư, phó bí thư tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc trung ương; chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND cấp tỉnh; thứ trưởng các bộ GTVT, Công an, Quốc phòng, phó tổng tham mưu trưởng, cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu, chủ nhiệm và phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Bên cạnh đó, lái xe và xe thuộc quản lý của cơ quan Đảng, Nhà nước có nhiệm vụ phục vụ chuyên cơ; lái xe và xe thuộc quản lý của các cơ quan Đảng, Nhà nước và chuyên phục vụ các chức danh nói trên cũng thuộc đối tượng được cấp thẻ, giấy phép kiểm soát an ninh có giá trị sử dụng dài hạn để vào khu vực hạn chế của sân bay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên