23/04/2023 13:56 GMT+7

Giả danh nhân viên công ty tài chính, ngân hàng, giăng bẫy lừa 10 tỉ đồng của 500 người

Công an Đà Nẵng cho biết vừa triệt phá đường dây giả danh nhân viên công ty tài chính, ngân hàng cho vay tiền online, khiến 500 người bị lừa gần 10 tỉ đồng.

Giả danh nhân viên công ty tài chính, ngân hàng, giăng bẫy lừa 10 tỉ đồng của 500 người - Ảnh 1.

Đường dây giả danh nhân viên công ty tài chính, ngân hàng cho vay tiền online khiến 500 người dính bẫy - Ảnh: H.B.

Theo công an, đầu năm 2023, Phòng cảnh sát hình sự (Công an Đà Nẵng) nắm được thông tin bà Ng.T.H. (57 tuổi, trú phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng) bị lừa đảo chiếm đoạt hơn 150 triệu đồng, sau khi bà này liên hệ qua mạng xã hội để vay tiền.

Qua xác minh, cảnh sát hình sự nhận thấy vụ việc do nhiều đối tượng liên quan sử dụng công nghệ cao để lừa đảo. Vì vậy, phòng xác lập chuyên án.

Đường dây này hoạt động liên tỉnh với nhiều bị hại, số tiền bị lừa đảo khá lớn. Thủ đoạn lừa đảo không mới nhưng vẫn có nhiều nạn nhân. Nhóm này giả danh nhân viên công ty tài chính, ngân hàng duyệt hồ sơ cho vay qua mạng xã hội. Sau đó yêu cầu người vay đóng các khoản phí phát sinh, phí vay vốn, bảo hiểm… thì mới nhận được tiền vay.

Khi con nợ thực hiện theo hướng dẫn, nhóm trên tiếp tục gọi điện nói là đã giải ngân tiền. Nhưng do tài khoản của người vay bị trục trặc, cần phải nộp thêm tiền để đối ứng, đảm bảo khoản vay trong thời gian chờ ngân hàng giải quyết sự cố. Vì tin tưởng, nên bị hại tiếp tục gửi tiền vào tài khoản cho nhóm trên.

Giả danh nhân viên công ty tài chính, ngân hàng, giăng bẫy lừa 10 tỉ đồng của 500 người - Ảnh 2.

Tang vật liên quan mà ban chuyên án đã thu giữ - Ảnh: H.B.

Sau khi củng cố chứng cứ, 15 cán bộ, chiến sĩ Phòng cảnh sát hình sự (Công an Đà Nẵng) đã phối hợp cùng Phòng cảnh sát hình sự (Công an Hà Nội) đồng loạt khám xét tại nhiều địa điểm, tạm giữ 8 người trong đường dây lừa đảo.

Những người này được di lý về Đà Nẵng để điều tra.

Nhóm này khai từ cuối năm 2021 đến nay đã chiếm đoạt của khoảng 500 người trong cả nước với tổng số tiền gần 10 tỉ đồng.

Khám xét trụ sở, lấy lời khai nhân viên Công ty tài chính Mirae Asset tại Quảng NamKhám xét trụ sở, lấy lời khai nhân viên Công ty tài chính Mirae Asset tại Quảng Nam

TTO - Ngày 22-11, liên quan đến vấn đề cho vay, đòi nợ, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam cho biết cơ quan này vừa khám xét trụ sở Công ty tài chính TNHH MTV Mirae Asset tại đường Nguyễn Văn Trỗi, TP Tam Kỳ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên