Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Giả danh người nghèo vay tiền, nữ cán bộ lãnh 20 năm tù

30/05/2019 17:08 GMT+7

TTO - Đứng trước tòa, nữ cán bộ chính sách cho rằng vì khoản lãi nóng lên đến 4% một tháng nên phải tìm cách chiếm đoạt tiền vay xóa đói giảm nghèo để trả nợ. Hệ quả là phải nhận mức án 20 năm tù.

Giả danh người nghèo vay tiền, nữ cán bộ lãnh 20 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Quách Vân Loan được dẫn giải đến tòa nghe tuyên án - Ảnh: T.L

Chiều 30-5, sau 3 ngày xét xử và nghị án, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Quách Vân Loan (nguyên cán bộ chuyên trách giảm nghèo, tăng hộ khá, UBND phường 11, quận 6) 20 năm tù về tội tham ô tài sản.

Cùng vụ án, bị cáo Trần Ngọc Tân (nguyên phó chủ tịch UBND phường 11) và Phùng Thị Lộc (phó ban kiêm thủ quỹ ban giảm nghèo, tăng hộ khá) lãnh án 3 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Lan (nguyên phó chủ tịch UBND phường) cũng phải lãnh 3 năm tù cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong các ngày xét xử vừa qua, bà Loan đã thừa nhận mọi hành vi như cáo trạng truy tố, theo đó do làm công tác chuyên trách giảm nghèo, tăng hộ khá tại phường 11 lâu năm nên biết danh sách những hộ nghèo trong phường.

Cũng trong thời gian này, bà Loan có nợ một người tên K. một khoản nợ lớn là 3 tỉ đồng tiền gốc với lãi suất lên tới 4%/tháng.

Do chưa có tiền trả nên K. thường đe dọa sẽ đến gặp chủ tịch phường 6 để nói về vấn đề này. Vì vậy, bà Loan đã nghĩ cách tham ô tiền vay và dùng toàn bộ số tiền này vào việc trả nợ.

Bà Loan đã lập nhiều hồ sơ khống đứng tên các hộ nghèo do mình quản lý; tự viết đơn xin vay vốn, tự ký tên, giả chữ ký của người đứng tên vay rồi đưa hồ sơ cho các tổ trưởng tổ tự quản và lãnh đạo UBND phường 11 ký…

Sau khi hồ sơ vay vốn được phê duyệt, tiền được chuyển vào tài khoản của ban giảm nghèo, tăng hộ khá, bà này rút tiền ra nhưng không phát cho các hộ mà để sử dụng cá nhân.

Để che giấu hành vi phạm tội, bà Loan còn tự bỏ tiền túi ra để đóng tiền lãi hằng tháng.

Cáo trạng xác định trong 3 năm từ 2012 đến 2015, tổng số tiền bị cáo Loan đã chiếm đoạt để tiêu xài cá nhân là hơn 7,3 tỉ đồng.

Hội đồng xét xử nhận định ba bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ UBND phường 11 đã thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, tổ chức, không tham dự họp xét duyệt hồ sơ vay vốn quỹ xóa đói giảm nghèo,

Khi nhận tiền từ ngân hàng, bị cáo Phùng Thị Lộc không phát cho người dân để lấy phiếu xác nhận mà giao cả cho Loan, tạo điều kiện để Loan tham ô tài sản.

Hành vi của bà Lộc đã tạo điều kiện để bà Loan chiếm đoạt gần 7,4 tỉ đồng.

Đối với hai bị cáo Trần Ngọc Tân và Nguyễn Thị Thanh Lan, với cương vị là phó chủ tịch UBND phường nhưng đã không tham dự họp xét duyệt hồ sơ vay vốn quỹ xóa đói giảm nghèo mà vẫn tin tưởng Loan rồi ký duyệt trên hồ sơ xin vay. 

Hồ sơ này sau đó được chuyển lên ban chỉ đạo giảm hộ nghèo, tăng hộ khá quận 6 để thẩm định xét duyệt cho vay.

Tuy nhiên, hội đồng xét xử xét thấy các bị cáo đã ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, quá trình công tác có nhiều thành tích nên được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Vay tiền ngân hàng mua xe xong chủ xe Vay tiền ngân hàng mua xe xong chủ xe 'lặn' biệt tích

TTO - Từ chỗ được đánh giá là phân khúc tiềm năng, ít rủi ro, sau một thời gian bùng nổ, ngân hàng đang phải đau đầu xử lý các khoản nợ xấu cho vay mua ôtô khi người vay biệt tích, xe nằm ở tiệm cầm đồ.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận