Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Cán bộ mạo danh cả bà con nghèo để tham ô tiền tỉ

28/05/2019 17:36 GMT+7

TTO - Lập hồ sơ vay tiền xóa đói giảm nghèo 'khống' để chiếm đoạt tiền tỉ; thiếu trách nhiệm trong quản lý, hàng loạt cán bộ UBND phường 11, quận 6, TP.HCM phải hầu tòa

Cán bộ mạo danh cả bà con nghèo để tham ô tiền tỉ - Ảnh 1.

Bị cáo Quách Vân Loan được dẫn giải đến tòa ngày 28-5 - Ảnh: T.L

Ngày 28-5, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án tham ô tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại UBND phường 11, quận 6.

Bốn bị cáo nguyên là cán bộ UBND phường 11 bị đưa ra xét xử gồm: Quách Vân Loan (nguyên cán bộ chuyên trách giảm nghèo, tăng hộ khá); Trần Ngọc Tân (nguyên phó chủ tịch UBND phường), Nguyễn Thị Thanh Lan (nguyên phó chủ tịch) và Phùng Thị Lộc (phó ban kiêm thủ quỹ Ban Giảm nghèo, tăng hộ khá).

Cáo trạng thể hiện Quách Vân Loan là cán bộ chuyên trách giảm nghèo, tăng hộ khá tại phường 11. Do làm việc ở bộ phận này lâu năm nên bà Loan có thông tin những hộ nghèo trong phường.

Lợi dụng việc này, bà Loan đã lập nhiều hồ sơ khống đứng tên các hộ nghèo do mình quản lý. Bà Loan tự viết đơn xin vay vốn, tự ký tên, giả chữ ký của người đứng tên vay rồi đưa hồ sơ cho các tổ trưởng tổ tự quản và lãnh đạo UBND phường 11 ký.

Sau khi hồ sơ vay vốn được phê duyệt, tiền được chuyển vào tài khoản của Ban giảm nghèo, tăng hộ khá, bà Loan rút tiền ra nhưng không phát cho các hộ mà để sử dụng cá nhân.

Vụ việc vỡ lở vào tháng 11-2015, khi UBND quận 6 tổ chức kiểm tra việc quản lý, sử dụng nguồn quỹ xóa đói giảm nghèo trên địa bàn quận.

Kết quả kiểm tra cho thấy 2 hộ có dư nợ quá hạn 50 triệu đồng nhưng thực chất đã trả vốn cho quỹ xóa đói giảm nghèo. 16 hộ thực tế không làm hồ sơ vay vốn nhưng theo hồ sơ quản lý thì đang vay quá hạn với số tiền hơn 400 triệu đồng.

Đến lúc này, do không thể giấu được nữa nên Quách Vân Loan đến cơ quan điều tra đầu thú. 

Kết quả điều tra cho thấy trong 3 năm từ 2012 đến 2015, bà Loan đã lập khống 267 hồ sơ vay vốn và thu hồi vốn vay quỹ xóa đói giảm nghèo nhưng không nộp lại. Tổng số tiền bà Loan đã chiếm đoạt để tiêu xài cá nhân là hơn 7,3 tỉ đồng.

Quách Vân Loan bị đưa ra xét xử về tội "Tham ô tài sản" (điểm a, khoản 4, điều 353 Bộ Luật hình sự). Khung hình phạt cao nhất mà Loan phải đối diện là án tử hình.

Ba cán bộ còn lại của UBND phường 11 đã thiếu trách nhiệm không kiểm tra, tổ chức, không tham dự họp xét duyệt hồ sơ vay vốn quỹ xóa đói giảm nghèo, vẫn ký duyệt trên hồ sơ… bị đưa ra xét xử về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Tại tòa ngày 28-5, bị cáo Loan thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố.

Dự kiến phiên xét xử kéo dài trong 4 ngày.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận