Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Một cán bộ chiếm đoạt 7 tỉ đồng tiền giảm nghèo

23/01/2019 09:02 GMT+7

TTO - Lợi dụng vị trí là cán bộ không chuyên trách công tác xóa đói giảm nghèo của P.11, Q.6, TP.HCM, bà Quách Vân Loan đã chiếm đoạt hơn 7 tỉ đồng của 267 hồ sơ vay vốn.

Một cán bộ chiếm đoạt 7 tỉ đồng tiền giảm nghèo - Ảnh 1.

Ngày 22 -1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cho biết đã chuyển kết luận điều tra đề nghị Viện KSND truy tố bị can Quách Vân Loan về tội danh "tham ô tài sản". 

Các bị can khác gồm: Trần Ngọc Tân, Nguyễn Thị Thanh Lan, Phùng Thị Lộc bị đề nghị truy tố về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Lập hồ sơ khống

Theo kết luận điều tra, từ tháng 10-2012 đến tháng 11-2015, lợi dụng vị trí cán bộ chuyên trách giảm hộ nghèo, tăng hộ khá và là thành viên, kiêm kế toán ban giảm hộ nghèo, tăng hộ khá (ban giảm nghèo) P.11, Q.6, bà Quách Vân Loan đã lập 267 hồ sơ khống vay vốn quỹ xóa đói giảm nghèo (XĐGN). 

Đồng thời thu hồi vốn vay quỹ XĐGN nhưng không nộp vào tài khoản ban chỉ đạo giảm hộ nghèo Q.6 mà chiếm đoạt tổng số tiền gần 7,4 tỉ đồng để sử dụng cá nhân.

Theo quy trình, ban giảm nghèo của phường giải ngân trực tiếp cho từng hộ vay vốn. Lợi dụng điều này, bà Loan đã kê khống danh sách, nhiều hộ dân bỗng dưng bị nợ quỹ XĐGN dù không hề vay. 

Cụ thể: tháng 1-2013, hộ L.T.K.P. tự dưng nợ quỹ 30 triệu đồng dù không hề vay vốn lần nào. Tương tự các hộ H.M.T., P.K.H., N.T.T.... cũng nợ 30 triệu đồng. 

Tháng 9-2015, Q.6 tiến hành thanh tra, kiểm tra 18 hồ sơ có nợ quá hạn do BÀ Loan quản lý thì phát hiện bà Loan làm khống hồ sơ vay 16 trường hợp và 2 trường hợp thu hồi tiền vay nhưng không nộp vào tài khoản ban chỉ đạo giảm hộ nghèo Q.6, với số tiền gần 480 triệu đồng.

Kết quả thanh tra, kiểm tra cũng cho thấy việc kiểm tra, giám sát của ban chỉ đạo giảm nghèo, tăng hộ khá của quận hầu như không được thực hiện, đồng thời P.11, Q.6 cũng không họp xét đơn vay vốn theo đúng quy định. 

Từ đây, tạo kẽ hở cho bà Loan tự làm biên bản họp có nhiều ban ngành dự xét và đưa trưởng ban giảm nghèo của phường ký... 

Cơ quan điều tra đã tiếp xúc, đối chiếu với các hộ dân vay vốn và làm rõ bà Loan đã lập 267 hồ sơ vay khống để chiếm đoạt tổng số tiền 7,4 tỉ đồng, sử dụng vào mục đích cá nhân.

Lãnh đạo phường thiếu trách nhiệm

Theo cơ quan điều tra, sở dĩ bà Loan có thể chiếm đoạt số tiền lớn trong thời gian dài có nguyên nhân từ việc "thả nổi" trách nhiệm của các bị can có liên quan. Cụ thể:

Từ tháng 10-2012 đến tháng 4-2014, ông Trần Ngọc Tân là phó chủ tịch UBND P.11, kiêm trưởng ban giảm nghèo phường đã thiếu trách nhiệm kiểm tra. 

Không tham dự họp xét duyệt nhưng vẫn ký duyệt hồ sơ vay, không kiểm tra xác nhận dư nợ của từng hộ vay mà "khoán" mọi việc cho bà Loan. Ông Tân đã ký duyệt 107 hồ sơ vay, tạo điều kiện cho bà Loan chiếm đoạt gần 2,9 tỉ đồng.

Tương tự, trong thời gian từ tháng 4-2014 đến tháng 11-2015, bà Nguyễn Thị Thanh Lan, phó chủ tịch UBND P.11, đã ký duyệt 160 hồ sơ, giúp bà Loan chiếm đoạt hơn 4,5 tỉ đồng. 

Riêng bà Phùng Thị Lộc - phó ban giảm nghèo, kiêm thủ quỹ từ tháng 10-2012 đến tháng 11-2015 - đã thiếu trách nhiệm không trực tiếp giải ngân cho các hộ vay mà đưa hết số tiền rút được cho bà Loan phát vay thay cho mình, tạo điều kiện để bà Loan chiếm đoạt 7,4 tỉ đồng.

Sau khi sự việc bị phát hiện, bà Loan đã nộp cho UBND P.11, Q.6 hơn 440 triệu đồng để khắc phục một phần hậu quả.

Cán bộ xã chiếm đoạt tiền xóa đói giảm nghèo lãnh án Cán bộ xã chiếm đoạt tiền xóa đói giảm nghèo lãnh án

TTO - Sau hai ngày xét xử, ngày 29-12, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với các bị cáo nguyên là cán bộ quỹ xóa đói giảm nghèo xã An Nhơn Tây (huyện Củ Chi, TP.HCM).

ÁI NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận