20/01/2024 15:41 GMT+7

Giả công an phường gọi lừa cập nhật căn cước công dân

Lực lượng chức năng cảnh báo người dân có người tự xưng Công an phường An Phú (Thủ Đức) gọi điện yêu cầu "cập nhật thông tin căn cước công dân" để lừa đảo.

Ngày 20-1, cơ quan chức năng phường An Phú, TP Thủ Đức (TP.HCM) cảnh báo có người dùng gọi điện cho người dân trong phường thông báo thông tin căn cước công dân của người dân bị lỗi.

Người này tự xưng là cán bộ Công an phường An Phú tên Nguyễn Mạnh Hùng. Qua điện thoại, người này yêu cầu người dân cập nhật, chỉnh sửa thông tin căn cước công dân.

Trong lúc gọi điện, người này hướng dẫn người dân cài đặt các app, thông tin do người này gửi link yêu cầu. Người dân đã cảnh giác và không bị lừa đảo hay bị đánh cắp thông tin cá nhân của mình.

Theo đại diện Công an phường An Phú, công an phường muốn làm việc với người dân sẽ làm việc trực tiếp thông qua giấy mời, hoặc cảnh sát khu vực sẽ gọi điện thông báo và người dân địa phương phải biết cán bộ cảnh sát khu vực này.

Công an phường An Phú không yêu cầu hoặc hướng dẫn người dân cài đặt app từ các đường link không rõ ràng.

Trường hợp trên có thể đối tượng lừa đảo yêu cầu người dân cài đặt app không rõ ràng từ đường link lạ, rồi đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng, thông tin cá nhân để lừa đảo.

Người dân không cung cấp thông tin, số tài khoản, mật khẩu ngân hàng để tránh bị lừa đảo.

Mới đây Công an Thủ Đức cũng cảnh báo thời gian qua, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao diễn biến phức tạp gây thiệt hại lớn về tài sản, với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi.

Để phòng ngừa, Công an Thủ Đức đề nghị người dân ghi nhớ, thực hiện tốt khẩu hiệu:

- Không sợ hãi: Đối tượng sẽ sử dụng các cách thức đe dọa, áp lực tâm lý để tạo áp lực và đánh vào sự sợ hãi của nạn nhân.

- Không cài app: Không cài đặt các app do đối tượng gửi link; chỉ cài app chính thống, nguồn gốc rõ ràng.

- Không chuyển khoản: Không chuyển khoản, phải xác minh tài khoản với ngân hàng đối với các giao dịch với người lạ.

- Không tham lam: Đối tượng thường hứa hẹn những khoản đầu tư sinh lời, lợi nhuận cao để tạo lòng tham.

- Không kết bạn: Không kết bạn với người lạ, các đối tượng thường mạo danh "hot girl", "hot boy" để đánh bóng hình ảnh dễ lừa đảo nạn nhân.

Công an TP.HCM chỉ tên, cảnh báo những chiêu lừa đảo  dịp cuối nămCông an TP.HCM chỉ tên, cảnh báo những chiêu lừa đảo dịp cuối năm

Diễn biến lừa đảo qua mạng xã hội dịp cuối năm phức tạp, Công an TP.HCM thông tin cảnh báo tới người dân để tránh "tiền mất tật mang".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên