19/03/2024 05:30 GMT+7

Giả công an hướng dẫn cài app VNeID dỏm, lừa lấy tiền tỉ

MINH HÒA
và 1 tác giả khác

Giả mạo công an hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID, gửi "link độc" rồi chiếm quyền kiểm soát điện thoại. Thủ đoạn này khiến nhiều người bị chiếm đoạt tiền tỉ.

Giao diện chính thống app VNeID của Bộ Công an - Ảnh: M.HÒA

Giao diện chính thống app VNeID của Bộ Công an - Ảnh: M.HÒA

Đã hơn hai tuần trôi qua, bà T.T.Th. (55 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) vẫn chưa hết bàng hoàng sau khi bị kẻ gian gọi điện đến lừa cài đặt VNeID rồi chiếm đoạt 60 triệu đồng.

Kiểm soát quyền điều khiển điện thoại

Số tiền này bà Th. dành dụm đã lâu, phòng bất trắc khi con cái ốm đau, bệnh tật lấy ra dùng. Nay kẻ gian lừa lấy hết tiền trong tích tắc.

Ngày 1-3, bà bất ngờ nhận được điện thoại của một người đàn ông xưng là cán bộ công an và đề nghị bà cài đặt VNeID kích hoạt định danh mức 2. Do gần đây bà có làm căn cước công dân, được dặn cài đặt ứng dụng VNeID để kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 2 trên điện thoại.

"Vì vậy khi nghe điện thoại tôi không mảy may nghi ngờ và làm theo hướng dẫn", bà Th. kể lại.

Kẻ mạo danh công an hướng dẫn bà Th. tìm trang web "dichvucong.bvgov.com" để tải ứng dụng VneID rồi tạo tài khoản, đăng nhập.

Chỉ vài phút sau đó, bà Th. nhận được thông báo tài khoản Ngân hàng Vietcombank của bà đã chuyển 60 triệu đồng cho tài khoản 8851442285 mang tên TO THAI DUY ở ngân hàng khác. Lúc này, chồng bà tá hỏa đến Công an quận Bình Thạnh, Ngân hàng Vietcombank và chi nhánh có tài khoản của kẻ gian để trình báo sự việc.

Chia nhiều cấp dẫn dụ nạn nhân

Với cách thức tương tự, sáng 4-3, chị H.T.K.L. nhận được cuộc gọi từ số 09477330847 của người phụ nữ và xưng là Công an phường Đa Kao, quận 1. Người này thông báo định danh điện tử cấp 2 của chị L. bị sai sót, không đưa lên mạng được!

Chị L. ngỡ ngàng cho hay bản thân không sinh sống và không đăng ký tạm trú, thường trú gì ở phường Đa Kao. Người phụ nữ này nói sẽ gửi hồ sơ về Công an quận 1 để chị L. tự giải quyết!

Đến 10h40, chị L. tiếp tục nhận được điện thoại từ số 0859696954 của người đàn ông, xưng là người ở Công an quận 1. Người này yêu cầu chị L. nhanh chóng đến Công an quận 1 để điều chỉnh hồ sơ định danh mức 2 đồng thời hướng dẫn chị L. vô web "dichvucong.bvgov.com" để tải ứng dụng VNeID.

Do chị L. chưa tải ứng dụng này nên khi được "công an" gọi đến hướng dẫn liền làm theo và tải ứng dụng lạ về máy. Sau đó, người đàn ông hướng dẫn chị L. thực hiện nhiều thao tác đến khi màn hình hiển thị đang tải 20% thì bị đứng máy.

Người đàn ông nói chị L. không được tắt máy mà phải giữ cho sáng màn hình. Lát sau, chị L. yêu cầu tắt máy để đi ăn trưa.

Khi vừa dừng cuộc gọi với người đàn ông trên, người bạn đồng nghiệp của chị L. nhìn thấy chị L. tải ứng dụng không giống app VNeID của Bộ Công an nên đã nói chị L. xóa app. Sau khi xóa xong, chị L. vào tài khoản ngân hàng Vietcombank trên điện thoại nhưng không vào được.

Chị L. hốt hoảng gọi lên tổng đài của ngân hàng thì được biết toàn bộ số tiền (gần 80 triệu đồng) trong tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng của chị L. đã bị chuyển đến tài khoản khác.

Ngày 7-3, chị L.K.Q. (ngụ TP.HCM) cũng bị người tự xưng công an phường 16, quận 4 lừa cài đặt app VNeID giả mạo, tài khoản Ngân hàng MB của chị bị trừ tiền 3 lần, mỗi lần là 499.999.999 đồng (tổng cộng gần 1,5 tỉ đồng).

Một cán bộ công an phường tại TP.HCM cho biết công an chỉ vận động người dân đến trụ sở công an nơi thường trú hoặc nơi gần nhất để làm định danh điện tử mức 2. Công an chỉ có một app duy nhất là VNeID để kích hoạt định danh điện tử mức 2.

Việc định danh điện tử mức 2 phải do công dân trực tiếp đi làm do phải chụp ảnh, quét vân tay nên không thể làm thay được.

Giao diện đường link “lạ” mà kẻ gian dùng để lừa người dân tải app VNeID giả mạo - Ảnh: Chụp màn hình

Giao diện đường link “lạ” mà kẻ gian dùng để lừa người dân tải app VNeID giả mạo - Ảnh: Chụp màn hình

Cơ quan công an khuyến cáo gì?

Đại diện Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an) khuyến cáo người dân chỉ cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống trên App Store (đối với hệ điều hành iOS cho điện thoại iPhone) và CH Play (đối với hệ điều hành Android).

Bên cạnh thủ đoạn giả mạo ứng dụng VNeID, theo đại diện trung tâm, còn xuất hiện nhiều thủ đoạn giả mạo ứng dụng, giao diện các website dịch vụ công quốc gia để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Cổng dịch vụ công trực tuyến quốc gia chỉ cung cấp duy nhất thông qua tên miền https://dichvucong.gov.vn/. Các dịch vụ công trực tuyến khác cung cấp thông qua tên miền có đuôi ".gov.vn".

Cổng dịch vụ công quốc gia hiện nay chưa phát triển ứng dụng (app) riêng cho điện thoại. Do đó, các đối tượng hướng dẫn cài đặt ứng dụng dịch vụ công quốc gia lên điện thoại hoàn toàn là lừa đảo.

Trường hợp người dân phát hiện đã lỡ cài đặt ứng dụng giả mạo khi màn hình điện thoại tối đen, không thao tác được trên điện thoại, không tắt nguồn được... thì ngay lập tức liên hệ đường dây nóng ngân hàng để khóa tài khoản.

Đồng thời thực hiện ngay việc đổi mật khẩu của tài khoản ngân hàng (Internet banking). Sau đó format lại điện thoại (về trạng thái ban đầu của nhà sản xuất) để xóa ứng dụng giả mạo chứa mã độc và thông báo ngay với cơ quan công an gần nhất.

Lộ nhiều chiêu hướng dẫn cài đặt VNeID giả mạo, chiếm đoạt tiền tỉLộ nhiều chiêu hướng dẫn cài đặt VNeID giả mạo, chiếm đoạt tiền tỉ

Tin vào lời hướng dẫn qua điện thoại để cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo, nhiều người bị lừa sạch tiền trong tài khoản, có nạn nhân bị lừa đến 1,5 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên