12/01/2021 13:41 GMT+7

Giả chương trình bầu chọn rồi chiếm đoạt tài khoản Facebook lừa đảo nhiều người

TẤN TÀI
TẤN TÀI

TTO - Ba thanh niên làm giả chương trình 'Ẩm thực Việt Nam' để người xem bình chọn rồi tìm cách chiếm đoạt tài khoản Facebook, lừa lấy tiền của nhiều người.

Giả chương trình bầu chọn rồi chiếm đoạt tài khoản Facebook lừa đảo nhiều người - Ảnh 1.

Từ trái qua: Lê Chí Nhật Tân, Nguyễn Quang Đạt và Nguyễn Công Thiệu tại cơ quan điều tra - Ảnh: TẤN TÀI

Sáng 12-1, trung tá Nguyễn Tiến Dũng, đội trưởng đội cảnh sát hình sự Công an TP Quy Nhơn (Bình Định), cho biết đã di lý ba thanh niên từ Đà Nẵng về TP Quy Nhơn để tiếp tục điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đó là Nguyễn Quang Đạt (22 tuổi), Lê Chí Nhật Tân (22 tuổi) và Nguyễn Công Thiệu (23 tuổi, cùng quê tỉnh Quảng Trị, sinh sống tại Đà Nẵng).

Theo kết quả điều tra ban đầu, ba thanh niên trên cấu kết nhau thuê máy tính kết nối mạng tại một số tiệm Internet ở Đà Nẵng, tạo trang web giả chương trình truyền hình "Ẩm thực Việt Nam" với nhiều đường link có khả năng lưu trữ các thông tin nhập vào giao diện của trang web.

Tiếp đó, ba người này gửi đường link cho nhiều người dùng Facebook nhập thông tin tài khoản để bình chọn cho thí sinh tham gia cuộc thi. 

Sau khi có được thông tin, nhóm ba người này chiếm đoạt quyền sử dụng tài khoản Facebook người bình chọn bằng cách thay đổi mật khẩu đăng nhập và địa chỉ email liên kết.

Nhóm này sử dụng tài khoản đã chiếm đoạt giả danh chủ tài khoản nhắn với bạn bè của họ để mượn tiền và chuyển vào tài khoản ngân hàng cho sẵn để chiếm đoạt.

Tại TP Quy Nhơn, cơ quan điều tra xác định từ giữa tháng 12-2020 đến ngày bị phát hiện, Đạt cùng đồng bọn đã lừa người thân của các chủ tài khoản chuyển tiền với nhiều lý do, chiếm đoạt tiền của gần 10 người. Trong số này, người ít nhất chuyển cho nhóm lừa đảo 4 triệu đồng, người nhiều nhất là 7 triệu đồng.

Nghi án mạo danh công an để lừa đảo, chiếm đoạt gần 1 tỉ Nghi án mạo danh công an để lừa đảo, chiếm đoạt gần 1 tỉ

TTO - Một trụ trì của thánh thất Cao Đài ở Tiền Giang đã bị nhóm người nghi giả danh cán bộ điều tra công an tỉnh Tiền Giang yêu cầu chuyển 900 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng để lực lượng công an truy bắt hung thủ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên