17/04/2024 10:04 GMT+7

Giá chung cư Hà Nội 'tăng nóng', Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra

Bộ Xây dựng đề nghị Hà Nội kiểm tra, xử lý hành vi đầu cơ, làm giá, thổi giá chung cư, báo cáo bộ trước ngày 20-4.

Bộ Xây dựng đề nghị TP Hà Nội báo cáo kết quả kiểm tra giao dịch kinh doanh bất động sản, báo cáo trước ngày 20-4 - Ảnh: NAM TRẦN

Bộ Xây dựng đề nghị TP Hà Nội báo cáo kết quả kiểm tra giao dịch kinh doanh bất động sản, báo cáo trước ngày 20-4 - Ảnh: NAM TRẦN

Chung cư Hà Nội bị thổi giá?

Trước đó, tình trạng chung cư, nhà trong ngõ tại một số khu vực, dự án, khu chung cư tại Hà Nội đã được nhiều báo phản ánh tăng bất thường, có hiện tượng thổi giá, làm giá, đầu cơ.

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP Hà Nội kiểm tra, rà soát hoạt động giao dịch kinh doanh bất động sản trên địa bàn, đặc biệt tại các dự án, khu chung cư có hiện tượng tăng giá bất thường, có biện pháp chấn chỉnh, xử lý các hành vi thổi giá, làm giá, đầu cơ và các hành vi vi phạm pháp luật kinh doanh bất động sản nếu có.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND TP Hà Nội có báo cáo gửi về bộ trước ngày 20-4.

Theo khảo sát, nghiên cứu thị trường vừa được CBRE Việt Nam công bố mới đây, quý 1-2024 tại Hà Nội nguồn cung căn hộ mới tập trung chủ yếu ở các dự án cao cấp phía Tây, đạt khoảng 2.300 căn, tổng số căn bán được khoảng 2.000 căn.

Về giá bán chung cư tại Hà Nội, trong quý 1 năm nay, giá bán sơ cấp trung bình khoảng 56 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT), tăng 5% so với quý 4-2023 và tăng 19% so với quý 1-2023.

Số liệu khảo sát nghiên cứu của Savills Việt Nam cũng ghi nhận giá bán sơ cấp căn hộ chung cư tại Hà Nội trong quý 1 năm nay trung bình khoảng 59 triệu đồng/m2, tăng 3% theo quý và tăng 14% theo năm.

Cần công khai thông tin kiểm tra

Trao đổi với Tuổi trẻ Online, ông Nguyễn Chí Thanh - phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho rằng cần kiểm tra để làm rõ hiện tượng tăng giá nhà hiện nay phần lớn nằm ở nhóm các sản phẩm chung cư đã đưa vào sử dụng, lượng chào bán ít. Điều này tạo tâm lý nhiều người không có ý định bán thật nhưng thấy thị trường có hiện tượng tăng giá họ cũng đưa ra giá kỳ vọng.

Thứ hai, việc giá nhà tăng có một phần do một số nhà đầu tư thứ cấp, môi giới đẩy thông tin lên để lấy % cao.

Cần làm rõ thông tin tăng giá chỉ là kỳ vọng, còn lượng giao dịch thật rất thấp, không có giá trị thật để định hình giá thị trường. Đồng thời cần làm rõ dự án bán mới khả năng thanh khoản thế nào, thanh khoản bình thường, giao dịch thật thấp thì không có chuyện giá nhà tăng thật, ông Thanh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Thanh, thời gian qua không có nguồn cung căn hộ giá trung bình, thấp đưa ra thị trường, đây cũng là nguyên nhân các chung cư tái định cư, chung cư cho người thu nhập thấp đã đưa vào sử dụng cũng tăng giá. Vì thế, thông tin kiểm tra cũng cần đưa vào báo cáo thị trường quý 1 của bộ để công khai trên báo chí cho đa số người dân biết.

Còn theo GS Đặng Hùng Võ, hiện tượng tăng giá chung cư tại Hà Nội thời gian qua là thật. Tất nhiên họ có làm một số động tác tuyên truyền là đi mua chỗ này, chỗ kia không được để tạo ra bối cảnh khan hiếm, còn trao đổi trên thực tế là giá thỏa thuận.

Giải pháp tốt nhất cho thị trường bất động sản lúc này, theo ông Võ, là phải ra được Luật Thuế bất động sản đánh thuế những người đầu cơ, tích trữ, những người nhiều nhà nhưng để đó để ngăn chặn tình trạng đầu cơ, làm giá.

Chung cư ở Hà Nội đang ‘ngáo giá’?Chung cư ở Hà Nội đang ‘ngáo giá’?

Nguồn cung căn hộ khan hiếm kéo dài nên giá chung cư Hà Nội đang được đẩy cao bất thường, một số khu vực ven đô rơi vào tình trạng “ngáo giá”, giá rao bán 60-70 triệu đồng/m², ngang ngửa đất nền.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên