09/04/2024 14:49 GMT+7

Sau chu kỳ ‘tăng nóng’, giá chung cư Hà Nội sẽ ‘hạ nhiệt’

Nhận định được CBRE đưa ra trong báo cáo tiêu điểm thị trường bất động sản Hà Nội công bố ngày 9-4.

Giá chung cư tại Hà Nội sẽ

Giá chung cư tại Hà Nội sẽ "bớt nóng" trong những quý còn lại của năm 2024 khi nguồn cung tăng - Ảnh: NAM TRẦN

Giá chung cư tại Hà Nội tăng 19%, TP.HCM giảm 3%

Về giá bán nhà trong quý 1-2024, bà Nguyễn Hoài An, giám đốc cấp cao của CBRE tại Hà Nội, cho biết giá bất động sản nhà ở tại Hà Nội, TP.HCM có diễn biến trái chiều trong quý 1.

Với thị trường chung cư, giá bán trung bình các dự án tại Hà Nội ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp đều tăng nhanh, trong khi giá bán chung cư ở TP.HCM quý 1 lại đi ngang và giảm nhẹ.

Sau một chu kỳ tăng nóng, giá bán chung cư tại Hà Nội hiện nay đã tiệm cận giá bán chung cư tại TP.HCM, bà An cho biết thêm.

Khảo sát của CBRE trong quý 1-2024 ghi nhận tại thời điểm cuối quý 1 giá bán sơ cấp căn hộ chung cư (giá bán chủ đầu tư bán ra thị trường lần đầu) tại TP.HCM trung bình khoảng 61 triệu đồng/m2 (không bao gồm thuế VAT), không thay đổi nhiều so với quý trước và giảm khoảng 3% so với cùng kỳ năm 2023.

Các chủ đầu tư vẫn tiếp tục duy trì các chính sách bán hàng, thanh toán tương đối hấp dẫn để tăng tính thanh khoản sản phẩm.

Trong khi giá bán sơ cấp chung cư tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm trung bình khoảng 56 triệu đồng/m2, tăng 5% theo quý và tăng 19% theo năm.

Chênh lệch giá bán sơ cấp chung cư TP.HCM so với Hà Nội trong quý 1 được thu hẹp đáng kể, từ mức chênh 35% thời điểm cuối năm 2022 đến nay chỉ còn chênh khoảng 10%.

Không chỉ trên thị trường sơ cấp, giá chung cư trên thị trường thứ cấp tại Hà Nội (đặc biệt giá bán chung cư đã qua sử dụng) cũng tăng mạnh trong quý 1 vừa qua, tăng khoảng 17% so với cùng kỳ năm trước, đạt trung bình khoảng 36 triệu đồng/m2.

Lượng "đặt chỗ" mua chung cư tăng mạnh

Theo CBRE, điểm sáng lớn nhất của thị trường chung cư trong quý 1-2024 đến từ các dự án đang triển khai nhận đặt chỗ.

Tại Hà Nội, một dự án tại khu vực phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm có lượng đặt chỗ đạt khoảng 4.500 lượt, vượt xa số lượng căn hộ dự kiến chào bán ban đầu.

Dự án này cùng với một vài dự án mở bán thời gian gần đây tại Hà Nội đang thu hút sự quan tâm lớn của không chỉ nhóm khách hàng phía Bắc, mà thu hút khách hàng từ TP.HCM.

Nguyên nhân của tình trạng này một phần do tình trạng khan hiếm nguồn cung căn hộ chung cư tại Hà Nội kéo dài trong những năm gần đây. 

CBRE dự báo trong năm 2024 nguồn cung căn hộ chung cư tại Hà Nội sẽ đạt khoảng 12.000 căn hộ, tăng gần 20% so với năm 2023.

Điểm đáng lưu ý của thị trường căn hộ chung cư tại Hà Nội hiện nay là tập trung phần lớn ở phân khúc cao cấp, nên giá bán tiếp tục neo cao và có thể tiếp tục tăng trong năm 2024.

Báo cáo tiêu điểm thị trường bất động sản Hà Nội quý 1-2024 do CBRE thực hiện ghi nhận trong quý 1 năm nay, nguồn cung mới của thị trường chung cư Hà Nội đạt khoảng 2.300 căn.

Còn về thanh khoản, tỉ lệ hấp thụ chung cư tại Hà Nội trong quý đầu năm đạt khoảng 2.000 căn, tương đương mức ghi nhận trong quý 1-2023.

Trong khi quý 1 năm nay nguồn cung căn hộ chung cư tại TP.HCM giảm sâu, có khoảng 500 căn hộ chung cư được chào bán ra thị trường, phần lớn là nguồn cung giai đoạn tiếp theo của một số dự án đã chào bán từ năm 2023. Đây là số chào bán thấp nhất trong một quý trong khoảng 15 năm trở lại đây tại TP.HCM.

Nguồn cung căn hộ tại TP.HCM hạn chế dẫn tới số lượng căn hộ tiêu thụ trong quý 1 đạt thấp, đạt khoảng 600 căn hộ, giảm 74% so với quý 4-2023.

"Mỗi năm Hà Nội sẽ có thêm khoảng 20.000 sản phẩm chung cư, nhà đất"

Về triển vọng giai đoạn 2024 - 2026, bà An cho dự báo mỗi năm Hà Nội sẽ có thêm khoảng 20.000 sản phẩm chung cư, nhà ở gắn liền với đất, khá dồi dào, đủ đáp ứng một phần nhu cầu ở thật, đầu tư trên thị trường.

Vì vậy giá chung cư thứ cấp tại Hà Nội sẽ không còn tăng nóng như trong thời gian vừa qua.

Sau giai đoạn "tăng nóng", giá chung cư sẽ đi vào chu kỳ ổn định hơn trong những quý tiếp theo năm 2024.

Còn về giá bán chung cư tại Hà Nội tăng nóng trong thời gian qua thì một phần do chi phí đất đai tăng, chi phí đất đai của nhà đầu tư mới tham gia thị trường tăng mạnh.

Yêu cầu từ người mua chung cư cũng ngày càng tăng lên, đa số người chọn ở chung cư đều có trải nghiệm ở chung cư rồi. Nên chất lượng, điều kiện ở chung cư mới sẽ cao hơn, vì thế giá bán sơ cấp có xu hướng đi lên.

Thêm dự án 1.500 căn hộ ở TP.HCM được gỡ vướng thủ tục đầu tưThêm dự án 1.500 căn hộ ở TP.HCM được gỡ vướng thủ tục đầu tư

UBND TP Thủ Đức vừa có quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án khu chung cư và thương mại Metro Star tại đường Võ Nguyên Giáp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên