15/04/2024 15:03 GMT+7

Vì sao giá nhà riêng lẻ trong ngõ nhỏ Hà Nội tăng bất thường?

Giá nhà ở riêng lẻ được giao dịch trong quý 1-2024 tại Hà Nội tăng 5 - 15% so với cuối năm ngoái, các căn có diện tích 30-40m2 trong ngõ sâu ở quận vùng ven được bán với giá khoảng 4 tỉ đồng.

Giá nhà ở riêng lẻ trong các ngõ nhỏ tại Hà Nội tăng mạnh trong quý 1-2024 - Ảnh: HỒNG QUANG

Giá nhà ở riêng lẻ trong các ngõ nhỏ tại Hà Nội tăng mạnh trong quý 1-2024 - Ảnh: HỒNG QUANG

Thông tin được Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) đưa ra trong bản tin thị trường hằng tuần vừa công bố.

Tâm lý mua nhà ở trong ngõ để an cư

VARS nhận định trong bối cảnh kinh tế phục hồi, có nhiều điều kiện thuận lợi về lãi suất cùng bài học tăng giá trước đây khi "càng chờ, càng tăng" đang tiếp thêm động lực cho người mua nhà khiến nhu cầu mua nhà để ở có xu hướng tăng trong thời gian qua.

Trong khi nguồn cung căn hộ Hà Nội tiếp tục khan hiếm, giá bán sơ cấp căn hộ tiếp tục "neo" cao, các dự án chung cư mới mở bán đều có giá thuộc phân khúc cao cấp.

Bên cạnh đó, nguồn cung căn hộ thứ cấp có giá xung quanh 3 tỉ đồng chỉ có ở các quận, huyện xa trung tâm đang được săn đón và ngày càng khan hiếm thì một căn nhà riêng có giá trên dưới 4 tỉ đồng, với diện tích từ 30 - 40m2 trở thành lựa chọn hấp dẫn của nhiều gia đình có mong muốn an cư.

Mức giá nhà ở riêng lẻ tăng, theo VARS, còn được thúc đẩy từ nhu cầu đầu tư, theo đó nhà trong ngõ được đánh giá là loại hình có thanh khoản tốt kèm pháp lý đầy đủ, giá bán phải chăng, đem lại lợi suất cao từ việc cho thuê trong bối cảnh nhu cầu thuê, mua nhà để ở tăng cao.

Đặc biệt khi nhu cầu thuê mặt bằng bán lẻ trong ngõ nhỏ cũng đang duy trì xu hướng tăng trong thời gian qua khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ có kế hoạch bỏ bớt gánh nặng chi phí trước thực trạng doanh thu chủ yếu đến từ các sàn thương mại điện tử.

Dữ liệu nghiên cứu của VARS cho thấy giá các căn nhà ở riêng lẻ được giao dịch trong quý 1-2024 tại Hà Nội đã tăng 5 - 15% so với cuối năm ngoái.

"Dù việc tăng giá ở đây còn có nhiều dấu hiệu bất thường nhưng không thể phủ định lượng lớn quan tâm và giao dịch là thật", VARS nhận định.

Thống kê của batdongsan.com.vn cũng cho thấy mức độ quan tâm và giao dịch loại hình nhà riêng lẻ tại Hà Nội dần cải thiện trong quý 1-2024.

Đặc biệt, mức độ quan tâm cải thiện rõ rệt ở một số quận ngoại thành khi các quận trung tâm không còn nhiều lựa chọn.

Số liệu của VARS cũng cho thấy trong quý 1-2024 mảng kinh doanh thổ cư ghi nhận lượng giao dịch cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Cần chính sách đủ mạnh để phát triển nhà ở xã hội trong đô thị

VARS cho rằng giá nhà trong khu vực nội đô sẽ khó giảm, nên người dân có nhu cầu ở thực nên cân nhắc tới việc xuống tiền mua nhà nếu tìm thấy sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính, nghĩa là không vay quá nhiều.

Lịch sử tăng giá cho thấy giống như phân khúc căn hộ, giá nhà đất thổ cư Hà Nội cũng ghi nhận tình trạng tăng tương tự vào cuối năm 2021. 

Đến giữa năm 2022, khi thị trường khó khăn, giá loại hình này có giảm nhưng không "thấm" gì so với mức tăng và đến nay lại tiếp tục tăng trở lại. Bởi đây là loại hình luôn duy trì mức độ quan tâm khá ổn định kể cả trong giai đoạn ảm đạm.

Bên cạnh nhà riêng lẻ diện tích nhỏ, các tòa nhà chung cư trong ngõ cũng đang "nóng" trở lại khi lượng người thuê và tìm mua căn hộ chung cư mini dần phục hồi.

Cùng với nhà ở riêng lẻ, các "chung cư" trong con ngõ hẹp đang gây sức ép quá tải đô thị, hạ tầng và tiện ích chung, cùng nhiều rủi ro liên quan đến cháy, nổ.

Bài toán chuyển đổi nhà phố thành chung cư cao tầng

Để giải quyết bài toán về nhà ở cho người dân, đồng thời giảm áp lực quá tải đô thị, VARS khuyến nghị Nhà nước cần có những giải pháp chính sách và cơ chế can thiệp đủ mạnh để phát triển nhà ở xã hội trong đô thị.

Nâng cao công tác định hướng, phê duyệt quy hoạch và cấp phép xây dựng, tiếp tục thúc đẩy đầu tư công để dịch chuyển nguồn cầu tập trung ở các khu vực nội thành, khu vực trung tâm ra các tỉnh và khu vực lân cận với giá cả hợp lý và quỹ đất lớn hơn, đồng thời tạo cơ chế khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp.

Theo VARS, giải pháp khả thi nhất là phát triển đô thị lớn theo chiều dọc, nghĩa là chuyển đổi nhà phố thành chung cư cao tầng. Đây cũng là hướng phát triển chung của các nước phát triển hơn Việt Nam, khi xây dựng mới trong những năm gần đây hầu hết là căn hộ cao tầng.

Chung cư ở Hà Nội đang ‘ngáo giá’?Chung cư ở Hà Nội đang ‘ngáo giá’?

Nguồn cung căn hộ khan hiếm kéo dài nên giá chung cư Hà Nội đang được đẩy cao bất thường, một số khu vực ven đô rơi vào tình trạng “ngáo giá”, giá rao bán 60-70 triệu đồng/m², ngang ngửa đất nền.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên