02/04/2024 14:56 GMT+7

Doanh thu kinh doanh bất động sản TP.HCM tăng

Trong 3 tháng đầu năm, doanh thu lĩnh vực kinh doanh bất động sản của TP.HCM đạt gần 61.000 tỉ đồng, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các tòa chung cư đang được xây dựng tại một dự án bất động sản ở TP.HCM - Ảnh: NGỌC HIỂN

Các tòa chung cư đang được xây dựng tại một dự án bất động sản ở TP.HCM - Ảnh: NGỌC HIỂN

Báo cáo kinh tế - xã hội quý 1-2024 của Cục Thống kê TP.HCM cho thấy tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của TP.HCM trong quý này ước đạt 270.264 tỉ đồng, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trong đó lĩnh vực kinh doanh bất động sản đạt gần 61.000 tỉ đồng trong quý 1, tăng 15,7%.

Cục Thống kê cho hay trong quý 1, tất cả các ngành dịch vụ đều có mức tăng trưởng dương so với cùng thời điểm năm ngoái, riêng kinh doanh bất động sản tăng 2,51%.

Đối với hoạt động thành lập doanh nghiệp, từ đầu năm đến ngày 20-3, TP.HCM có 268 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản được cấp phép thành lập với vốn đăng ký đạt 23.032 tỉ đồng. Với số liệu này, số lượng doanh nghiệp cấp phép tuy giảm 4,3% về số lượng nhưng lại tăng đến 255,8% về vốn so với cùng kỳ năm 2023.

Còn với tình hình cấp phép đầu tư trực tiếp nước ngoài, số lượng nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp trong lĩnh vực bất động sản trong quý đạt 45,4 triệu USD.

Theo Cục Thống kê, doanh thu hoạt động kinh doanh bất động sản quý 1 năm 2024 tăng cho thấy hoạt động kinh doanh bất động sản ấm dần do tác động chính sách hỗ trợ, thúc đẩy thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, thu ngân sách từ nhà, đất tăng 36,9% trong quý 1 so với cùng kỳ năm trước.

Cục Thống kê TP cho hay thị trường bất động sản quý 1 khởi sắc khi Chính phủ và các doanh nghiệp thực hiện nhiều chính sách có liên quan về pháp lý, lãi suất, góp phần tăng tính thanh khoản và tiến độ triển khai các dự án.

Trước đó, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết trong hai tháng đầu năm, Sở Xây dựng nhận được hai hồ sơ đề nghị thông báo đủ điều kiện huy động vốn, tuy nhiên qua xem xét thì cả hai dự án đều... chưa đủ điều kiện. Đại diện Sở Xây dựng cho hay chủ đầu tư mong muốn mở bán dự án mới nhưng chưa đủ điều kiện theo quy định.

Theo Sở Xây dựng, nhiều dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận đầu tư nhưng còn vướng các thủ tục về nghĩa vụ tài chính, đất đai, quy hoạch, thậm chí có dự án phải rà soát lại pháp lý dự án, nguồn gốc đất… khiến nguồn cung bị ảnh hưởng.

TP.HCM không có dự án bất động sản mới đủ điều kiện huy động vốn trong hai tháng quaTP.HCM không có dự án bất động sản mới đủ điều kiện huy động vốn trong hai tháng qua

Sở Xây dựng TP.HCM nhận được hai hồ sơ đề nghị thông báo đủ điều kiện huy động vốn, tuy nhiên cả hai dự án bất động sản đều chưa đủ điều kiện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên