16/04/2024 12:15 GMT+7

Khan hiếm căn hộ bình dân, vừa túi tiền, giá nhà ngày càng xa tầm tay

Nguồn cung bất động sản quý 1-2024 cho thấy sự lệch pha nghiêm trọng của thị trường, căn hộ bình dân, vừa túi tiền đáp ứng nhu cầu đa số người dân vắng bóng, giao dịch trong quý hầu hết là đất nền, nhà thấp tầng, căn hộ cao cấp.

Tình trạng khan hiếm nguồn cung căn hộ bình dân, vừa túi tiền kéo dài là một nhân tố đẩy mặt bằng giá chung cư trên thị trường tăng cao - Ảnh: B.NGỌC

Tình trạng khan hiếm nguồn cung căn hộ bình dân, vừa túi tiền kéo dài là một nhân tố đẩy mặt bằng giá chung cư trên thị trường tăng cao - Ảnh: B.NGỌC

Báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam quý 1 và dự báo quý 2-2024 vừa được Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) công bố cho thấy nguồn cung bất động sản quý 1 vừa qua đạt 20.541 sản phẩm, trong đó có 4.300 sản phẩm mới hoàn toàn, còn lại là hàng tồn kho trước đó.

Điều đáng lưu ý là cơ cấu nguồn cung bất động sản đang cho thấy những dấu hiệu bất thường của thị trường.

Nguồn cung bất động sản trên thị trường tập trung chủ yếu vào các sản phẩm đất nền, nhà thấp tầng (60,63%), căn hộ cao cấp giá 50-80 triệu đồng/m2 (16,37%), căn hộ hạng sang giá trên 80 triệu đồng/m2 (2,1%), căn hộ trung cấp giá 25-50 triệu đồng/m2 (14,77%).

Trong khi nguồn cung căn hộ bình dân, vừa túi tiền giá dưới 25 triệu đồng/m2 chỉ chiếm 6,13% tổng nguồn cung thị trường. 

Toàn bộ nguồn cung căn hộ bình dân trên thị trường đến từ các dự án nhà ở xã hội các tỉnh.

Còn tại Hà Nội, TP.HCM - hai thị trường lớn của cả nước lại vắng bóng căn hộ bình dân, vừa túi tiền, phân khúc đáp ứng nhu cầu nhà ở của số đông người dân.

Cũng theo số liệu của VARS, trong quý 1 năm nay cả nước có khoảng 6.200 giao dịch bất động sản nhà ở, tăng khoảng 8% so với quý 4-2023. Phần lớn giao dịch này tập trung vào các sản phẩm đất nền, nhà ở thấp tầng.

Tỉ lệ hấp thụ toàn thị trường đạt khoảng 31%, các dự án căn hộ có giá dưới 50 triệu đồng/m2 gần như cứ bung hàng ra là bán hết.

Giá căn hộ chung cư tại Hà Nội trong quý 1-2024 tăng 48% so với quý 1-2019, cùng kỳ giá bán căn hộ tại TP.HCM tăng khoảng 21%.

Theo nhận định của VARS, quý 1 năm nay sẽ là bước đệm để thị trường bất động sản phục hồi trong thời gian tới, các quý tiếp theo xu hướng phục hồi thị trường sẽ rõ ràng hơn.

Trong quý 2-2024, VARS dự báo thị trường bất động sản sẽ tiếp tục diễn biến theo chiều hướng tích cực.

Tuy nhiên kết quả phục hồi thị trường quý 2 vẫn có sự phân hóa theo phân khúc và khu vực như quý 1. Nguồn cung căn hộ chung cư sẽ tiếp tục có sự lệch pha, nguồn cung thị trường vẫn chủ yếu là căn hộ hạng sang, căn hộ cao cấp và trung cấp, nguồn cung căn hộ bình dân tiếp tục khan hiếm.

VARS cũng cho rằng trong quý 2 nhiều khả năng dòng tiền từ các kênh sẽ "mạnh dạn" tìm về thị trường bất động sản với số lượng nhiều hơn, khả năng tiếp cận thuận lợi hơn. 

Khách hàng, nhà đầu tư bỏ vốn vào kênh đầu tư bất động sản sẽ tăng lên.

Vì sao giá nhà riêng lẻ trong ngõ nhỏ Hà Nội tăng bất thường?Vì sao giá nhà riêng lẻ trong ngõ nhỏ Hà Nội tăng bất thường?

Giá nhà ở riêng lẻ được giao dịch trong quý 1-2024 tại Hà Nội tăng 5 - 15% so với cuối năm ngoái, các căn có diện tích 30-40m2 trong ngõ sâu ở quận vùng ven được bán với giá khoảng 4 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên