27/05/2024 10:58 GMT+7

Giá chung cư Hà Nội neo cao, nhà đầu tư quay sang đất nền, nhà thấp tầng

Giá chung cư tại Hà Nội hạ nhiệt nhưng vẫn neo cao ở ngưỡng trên 50 triệu đồng/m2, vì vậy nhiều nhà đầu tư đang chuyển hướng, quay sang đầu tư đất nền, nhà thấp tầng.

Một góc dự án nhà ở thấp tầng Solasta Mansion (phía tây Hà Nội) đang nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư - Ảnh: BẢO NGỌC

Một góc dự án nhà ở thấp tầng Solasta Mansion (phía tây Hà Nội) đang nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư - Ảnh: BẢO NGỌC

Giao dịch nhà ở thấp tầng, đất nền tăng

Theo Bộ Xây dựng, trong quý 1 năm nay lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ trên cả nước đạt 35.853 giao dịch, trong khi giao dịch đất nền lên tới 97.659 giao dịch. Số lượng giao dịch đất nền, căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ có xu hướng tăng so với quý 4-2023.

Cụ thể, lượng giao dịch chung cư và nhà ở riêng lẻ quý 1 tăng 29,9%, giao dịch đất nền tăng 19,8% so với quý 4-2023.

Nhưng trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung căn hộ hiện nay, giá bán chung cư neo cao, có xu hướng thiết lập mặt bằng giá mới sau khi tăng nóng thì nhiều nhà đầu tư tại Hà Nội đang quay sang đầu tư đất nền, nhà thấp tầng.

Phân tích xu hướng chuyển dịch này, một số chuyên gia bất động sản cho rằng trong bối cảnh lãi suất ngân hàng có xu hướng giảm, giá vàng cao, thị trường chứng khoán có nhiều biến động thì giới đầu tư sẽ quay sang đầu tư bất động sản để cất giữ tài sản và nhà ở gắn liền với đất sẽ là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư.

Và khi quỹ đất sạch tại vùng lõi nội đô Hà Nội ngày càng cạn kiệt thì thị trường nhà thấp tầng, liền kề, nhà riêng lẻ, đất nền các khu vực Hà Đông, Hoài Đức, Đông Anh đang trở thành lựa chọn của nhiều nhà đầu tư.

Trong đó khu vực phía tây Hà Nội với những ưu thế vượt trội về hạ tầng kết nối đang được giới đầu tư săn đón, tiếp tục trở thành điểm sáng, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Dòng tiền hướng tới phân khúc nhiều tiềm năng hơn

Nhận định về phân khúc nhà ở thấp tầng, biệt thự, nhà liền kề, ông Matthew Powell, giám đốc Savills Hà Nội, cho biết nguồn cung sơ cấp phân khúc biệt thự liền kề, nhà thấp tầng trong quý 1 tại Hà Nội đạt 665 căn, giảm 6% theo quý và 12% theo năm.

Tuy nhiên, số lượng giao dịch biệt thự liền kề, nhà thấp tầng tại Hà Nội trong quý 1 tăng 189% theo quý và 110% theo năm. Số căn bán được riêng trong quý 1 đã đạt 52% tổng số giao dịch của cả năm 2023.

Đáng lưu ý có tới 72% tổng số giao dịch trong quý được ghi nhận ở quận Hà Đông, nơi sẽ có tuyến đường Lê Quang Đạo kéo dài kết nối hai quận Nam Từ Liêm và Hà Đông dự kiến hoàn thành trong quý 2-2024.

Về giá bán, giá sơ cấp của biệt thự tăng nhẹ 3% theo quý, nhà liền kề giảm 1% theo quý, trong khi shophouse giảm 15% theo quý do nguồn cung mới giá thấp.

Đánh giá về triển vọng thị trường nhà thấp tầng, biệt thự, liền kề, nhà riêng lẻ tại Hà Nội, đại diện Savills cho rằng từ nay đến cuối năm sẽ có khoảng 3.000 sản phẩm từ 13 dự án gia nhập thị trường. Nguồn cung phần lớn vẫn tập trung ở 3 quận huyện Đông Anh, Hà Đông và Hoài Đức.

Còn theo bà Nguyễn Hoài An, giám đốc chi nhánh CBRE Việt Nam tại Hà Nội, trong quý 1-2024 thị trường nhà ở gắn liền với đất, giá bán sơ cấp ở Hà Nội có xu hướng tăng nhẹ.

So với quý 4 năm ngoái, bà An cho hay giá bán đã tăng 4%, nguyên nhân chủ yếu do nguồn cung mới hạn chế và một dự án ở khu vực ngoại thành Hà Nội đã hết hàng. Nguồn cung bất động sản gắn liền với đất liên tục sụt giảm trong thời gian gần đây, nếu quý 2-2022 nguồn cung ghi nhận đạt 5.856 căn nhà thì đến quý 3-2023 đạt 710 căn nhà, quý 4-2023 đạt 473 căn nhà.

Đánh giá về mức độ quan tâm của nhà đầu tư tại thị trường Hà Nội, một đại diện của Công ty CP PropertyGuru Việt Nam (công ty chuyên nghiên cứu về thị trường bất động sản) cho hay lượng đăng tin rao bán chung cư trong tháng 4 giảm 4%, trong khi lượng đăng tin về nhà riêng tăng 3%, đất nền tăng 4%. Điều này phần nào phản ánh xu hướng chuyển dịch đầu tư trên thị trường, nhà đầu tư đang chuyển hướng đầu tư vào phân khúc có nhiều tiềm năng hơn.

Sau chu kỳ ‘tăng nóng’, giá chung cư Hà Nội sẽ ‘hạ nhiệt’Sau chu kỳ ‘tăng nóng’, giá chung cư Hà Nội sẽ ‘hạ nhiệt’

Nhận định được CBRE đưa ra trong báo cáo tiêu điểm thị trường bất động sản Hà Nội công bố ngày 9-4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên