Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Giả chữ ký lãnh đạo chi cục thú y, tuồn heo nhiễm dịch tả qua tỉnh khác

03/10/2019 17:10 GMT+7

TTO - Phiếu xét nghiệm, con dấu, niêm phong và cả chữ ký của phó chi cục trưởng chi cục chăn nuôi - thú y đều bị các đối tượng làm giả tinh vi để tuồn heo nhiễm dịch tả châu Phi đi giết mổ, tiêu thụ.

Giả chữ ký lãnh đạo chi cục thú y, tuồn heo nhiễm dịch tả qua tỉnh khác - Ảnh 1.

Giấy chứng nhận kiểm dịch với các chi tiết số lượng heo, nơi xuất, phiếu xét nghiệm dịch tả và cả chữ ký của phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định do đối tượng vận chuyển giả mạo - Ảnh: CTV

Thông tin này vừa được ông Nguyễn Xuân Trung - phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - cho biết ngày 3-10. Ông Trung cũng chính là người bị các đối tượng giả chữ ký để tuồn heo bệnh đi giết mổ. 

Giả từ chữ ký đến phiếu xét nghiệm

Trước đó, vào tối 26-9, đoàn kiểm tra liên ngành số 2 (phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm TP.HCM) chốt chặn tại khu vực vòng xoay Mỹ Thủy (Q.2) kiểm tra lô heo gồm 32 con từ Xuân Lộc (Đồng Nai) về một lò giết mổ ở Bến Lức (Long An). Tài xế vận chuyển là ông Bùi Văn Lâm (49 tuổi, ngụ Xuân Lộc, Đồng Nai).

Ông Lâm xuất trình giấy kiểm dịch do kiểm dịch viên Nguyễn Xuân Trung (phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cấp, kèm theo dây niêm phong và thông báo kết quả xét nghiệm dịch tả heo châu Phi.

Tuy nhiên khi đối chiếu giấy kiểm dịch có nhiều mâu thuẫn về số heo (khai báo 32, giấy ghi 40 con) và nơi xuất phát (khai báo Đồng Nai nhưng ghi từ một trang trại ở Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Ngoài ra, đối chiếu mẫu chữ ký của ông Trung, đoàn liên ngành phát hiện không đúng với mẫu chữ ký được ủy quyền. 

Kết quả xác minh sau đó, ông Trung khẳng định các thông tin về chữ ký, dây niêm phong, con dấu, các số seri và kết quả xét nghiệm, tiêm phòng… ghi trên giấy kiểm dịch đều là giả mạo.

Tại thời điểm kiểm tra, trên xe có hai con heo nái bị chết. Đoàn liên ngành lập biên bản vi phạm hành chính về hai hành vi "vận chuyển động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ" và "không có giấy chứng nhận kiểm dịch". Đồng thời áp giải lô heo về Trạm kiểm dịch động vật Hóc Môn (TP.HCM) lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả cho thấy lô heo dương tính với dịch tả heo châu Phi.

Với các sai phạm nêu trên, Chi cục Chăn nuôi - thú y TP.HCM vừa đề xuất mức xử phạt và tiêu hủy toàn bộ lô heo với số tiền gần 30 triệu đồng. Hiện đơn vị đang củng cố hồ sơ chuyển cơ quan công an điều tra.

Tại sao chuyển heo từ Đồng Nai qua Vũng Tàu?

Có một điều lạ là dù lô heo nái thải này được tài xế khai nhận vận chuyển từ Xuân Lộc (Đồng Nai) nhưng lại vận chuyển qua tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm giấy chứng nhận kiểm dịch.

Theo tài xế, khi nhận vận chuyển, trên xe đã có sẵn heo và ông hoàn toàn không biết lô heo này xuất xứ từ trang trại nào, cũng như không biết thú y cấp giấy kiểm dịch là ai.

Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao không làm giấy kiểm dịch ở Đồng Nai? Theo một cán bộ thú y, chắc chắn lô heo xuất phát từ trang trại đang có dịch bệnh và không thể lấy mẫu xét nghiệm âm tính với dịch tả heo châu Phi để đăng ký với cơ quan thú y cấp giấy kiểm dịch. Do đó, việc chuyển qua Vũng Tàu nhằm "né" vùng dịch để làm các thủ tục giả hợp thức hóa từ heo dịch thành heo sạch. 

"Dù heo bệnh được chuyển lòng vòng về Long An giết mổ, nhưng cuối cùng lô heo vẫn được chuyển ngược về các chợ đầu mối ở TP.HCM tiêu thụ" - cán bộ này cảnh báo.

Phát hiện heo bệnh chết ở lò quay không phép Phát hiện heo bệnh chết ở lò quay không phép

TTO - Khi bị bắt, chủ cơ sở giết mổ “chui” khai một chủ cơ sở khác đã mua 200kg heo chết, nhiễm bệnh đến nhờ quay chín và chuẩn bị bán ra thị trường.

HƯƠNG THẢO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận