26/01/2024 19:50 GMT+7

Giá căn hộ ở Tokyo tăng 29%

Giá trung bình một căn hộ mới được rao bán ở khu vực Greater, Tokyo tăng 29%, lên kỷ lục mới 81 triệu yen (548.000 USD), theo Viện Kinh tế bất động sản Nhật Bản.

Giá trung bình một căn hộ mới được rao bán ở Tokyo và các khu vực lân cận đã tăng 29%, lên kỷ lục mới 81 triệu yen - Ảnh: BLOOMBERG

Giá trung bình một căn hộ mới được rao bán ở Tokyo và các khu vực lân cận đã tăng 29%, lên kỷ lục mới 81 triệu yen - Ảnh: BLOOMBERG

Các nhà phân tích cho biết giá căn hộ có thể tiếp tục tăng vào năm 2024, ngay cả khi nền kinh tế Nhật Bản phát triển chậm lại và Ngân hàng Trung ương (BOJ) từ bỏ chính sách lãi suất âm, khiến các khoản vay mua nhà lâu nay trở nên rẻ hơn, theo Hãng tin Bloomberg.

Nhà nghiên cứu Shun Ogishima tại Viện nghiên cứu Sumitomo Mitsui Trust cho biết: “Động lực mạnh nhất thúc đẩy tăng giá là chi phí xây dựng, với giá nguyên liệu thô như thép tăng nhanh và tiền lương cho công nhân xây dựng cũng tăng do thiếu lao động. 

Trong hoàn cảnh này, các chủ đầu tư không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục tăng giá nhà”.

Theo báo cáo công bố ngày 25-1, nguồn cung nhà cũng đang giảm, với số lượng căn hộ mới được rao bán ở Greater, Tokyo giảm 9,1%.

Giá trung bình các căn hộ mới ở trung tâm Tokyo, giảm nhẹ vào năm 2022, nay đã tăng 39% lên 114,8 triệu yen.

Ông Ogishima cho biết các yếu tố khác như việc bán một số bất động sản cao cấp và sự gia tăng các hộ gia đình có thu nhập kép cũng góp phần vào việc tăng giá nhà.

Báo cáo cho thấy năm 2023, số lượng căn hộ được bán với giá trên 100 triệu yen đã tăng 68%.

Người mua nhà ở địa phương tiếp tục được tiếp cận với lãi suất thế chấp ở mức thấp nhất, khi BOJ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng trong lúc các quốc gia phát triển khác thắt chặt.

Tuy nhiên, giá chung cư tăng là một trong nhiều dấu hiệu cho thấy lạm phát đang gia tăng ở Nhật Bản sau nhiều thập kỷ chịu áp lực giảm phát, được thúc đẩy bởi sự sụp đổ của thị trường nhà đất vào đầu những năm 1990, khiến BOJ đang phải cân nhắc việc thoát khỏi lãi suất âm.

Ông Tetsuya Kaneko, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Công ty bất động sản Savills Nhật Bản, cho biết ngay cả khi ngân hàng trung ương loại bỏ chính sách lãi suất âm kéo dài đã 8 năm cũng khó có thể tác động lớn đến chi phí thế chấp hoặc nhu cầu mua căn hộ, vì các ngân hàng đang cạnh tranh giành khách hàng cho vay mua nhà.

Singapore ráo riết đổ tiền mua bất động sản NhậtSingapore ráo riết đổ tiền mua bất động sản Nhật

Nhà tư vấn bất động sản toàn cầu Knight Frank cho biết Singapore đã trở thành nhà đầu tư lớn nhất vào lĩnh vực bất động sản Nhật Bản năm 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên