04/10/2023 15:27 GMT+7

Đồng yen suy yếu, đầu tư nước ngoài vào bất động sản Nhật tăng

Theo Đài CNBC, đầu tư nước ngoài vào bất động sản tại Nhật Bản tăng mạnh trong năm vừa qua nhờ tỉ giá đồng yen suy yếu.

Một góc thành phố Tokyo, Nhật Bản - Ảnh: GETTY IMAGES

Một góc thành phố Tokyo, Nhật Bản - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Đài CNBC ngày 3-10, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã giữ lãi suất chuẩn ở mức -0,1%, khiến đồng yen có tỉ giá thấp hơn 11% so với đồng USD kể từ đầu năm đến nay.

"Đây là thời điểm 'vàng' cho bất động sản tại Nhật" - ông Henry Chin, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường châu Á - Thái Bình Dương tại CBRE, cho biết.

"Nhật Bản đang có lợi thế với chính sách tiền tệ nới lỏng trong khi các nền kinh tế toàn cầu đang trong giai đoạn phải thắt chặt", ông Chin nói thêm.

Các ưu đãi trong chính sách cho vay của Nhật Bản cũng giúp tăng nhu cầu bất động sản ở quốc gia này. Tỉ lệ cho vay trên giá trị tại Nhật đang ở mức 70% và chi phí vay ở mức 1% - ông Chin giải thích.

"Lượng đầu tư nước ngoài tăng 100% trong quý 1-2023 so với cùng kỳ năm trước đó" - Koji Nato, giám đốc nghiên cứu vốn thị trường của JLL tại Nhật Bản, nói với Đài CNBC qua email.

Cũng theo JLL, thị trường bất động sản Nhật là một trong những thị trường sôi nổi nhất trên thế giới trong năm nay. Các nhà đầu tư nước ngoài đã tăng chi tiêu cho thị trường này lên 2 tỉ USD trong quý đầu năm 2023 - gấp đôi so với cả năm 2022.

Theo dữ liệu mới nhất được cung cấp bởi CBRE, tổng đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Nhật Bản đã tăng 45% trong nửa đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm ngoái.

Singapore đang là quốc gia đầu tư nhiều nhất vào bất động sản Nhật, với các thương vụ có tổng trị giá 3 tỉ USD tính từ đầu năm cho đến nay, bà Christine Li - người đứng đầu bộ phận nghiên cứu châu Á - Thái Bình Dương của Knight Frank - thông tin.

Tiếp sau đó là nguồn đầu tư từ Mỹ với 2,58 tỉ USD, và Canada với 1 tỉ USD.

Nhật tiếp tục tăng lãi suất cho vay mua nhà 3 tháng liên tiếpNhật tiếp tục tăng lãi suất cho vay mua nhà 3 tháng liên tiếp

Ngay đầu tháng 10, 4 ngân hàng lớn của Nhật Bản đã tuyên bố tăng lãi suất cho vay mua nhà cố định kỳ hạn 10 năm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên