19/02/2024 15:57 GMT+7

Gen Z từ bỏ ứng dụng hẹn hò vì tốn thời gian

Sau thời gian gây bão và tạo ra làn sóng tìm kiếm 'nửa kia' trực tuyến, các ứng dụng hẹn hò giờ đây dần bị thế hệ Z xem là hời hợt, máy móc và không mang lại những cảm xúc chân thật như hẹn hò truyền thống.

Một cô gái trẻ đi ngang qua biển quảng cáo của ứng dụng hẹn hò Tinder vào ngày 18-2-2024 tại Đức - Ảnh: Getty

Một cô gái trẻ đi ngang qua biển quảng cáo của ứng dụng hẹn hò Tinder vào ngày 18-2-2024 tại Đức - Ảnh: Getty

Một cuộc khảo sát gần đây của AppsFlyer cho thấy có tới 65% ứng dụng hẹn hò bị xóa chỉ trong vòng một tháng. Và trong số những người gỡ cài đặt ứng dụng, 90% thực hiện việc xóa trong vòng một tuần.

Người trẻ quay lưng với ứng dụng hẹn hò

Morgan Anderson, nhà tâm lý học lâm sàng và huấn luyện viên về mối quan hệ, nhận định hành động xóa ứng dụng hẹn hò là một cuộc nổi loạn của người trẻ chống lại phong trào hẹn hò trực tuyến, vốn khiến họ thấy hời hợt và mệt mỏi.

"Xu hướng quay lại với trải nghiệm hẹn hò trực tiếp là luồng gió mới cho những trái tim cô độc đang kiệt sức vì liên tục quẹt trái, quẹt phải nhưng chẳng thể kết nối thành công", ông nói.

Các ứng dụng hẹn hò đã trở thành một "lối sống" kể từ khi Tinder và các đối thủ cạnh tranh như Bumble và Hinge xuất hiện, kế đó là hàng loạt nền tảng trực tuyến khác nhằm thu hút những người độc thân.

Nhưng các ứng dụng này có thể không còn giá trị nữa, một số cô gái thuộc thế hệ Z cho biết. Brianna Spinella, 24 tuổi, đã xóa các ứng dụng này khi nhận ra tất cả các tiêu chí mà cô liệt kê cuối cùng đều vô nghĩa.

"Các ứng dụng này hiển thị bất kỳ người nào thay vì cân nhắc các tiêu chí của người dùng, ngày càng thiên về tiền bạc đến mức trông mọi thứ đều giả dối", cô nói.

Một cô gái khác, Madison, thấy không nhất thiết phải xóa ứng dụng nhưng không còn mở chúng nữa: "Nhiều người trò chuyện rất nhiều nhưng hiếm khi muốn gặp mặt trực tiếp. Họ cũng hay 'bùng kèo' phút chót".

"Tôi mất rất nhiều năng lượng khi hẹn gặp một ai đó quen qua ứng dụng, và hầu hết các cuộc hẹn đều lãng phí thời gian", Madison bộc bạch.

Thất vọng nối tiếp thất vọng

Không chỉ có nữ giới trở nên chán nản với các ứng dụng hẹn hò. Trong khi phụ nữ phàn nàn về phẩm chất của đàn ông trên các ứng dụng này, nam giới lại báo cáo những vấn đề khác cũng đầy thách thức.

Nhiều người nói rằng phải mất hàng tuần mới có được một kết quả ghép đôi phù hợp, và rất khó nhận được phản hồi sau khi đã gửi tin nhắn kết bạn. 

Một báo cáo ban đầu cho thấy 50% lượt thích của phụ nữ chỉ đến với 15% người dùng nam trên ứng dụng.

Điều này khiến một số người cân nhắc mua phiên bản cao cấp với hy vọng nhận được nhiều lượt thích hơn. Kết quả, họ cảm thấy đánh mất giá trị bản thân và lòng tự tôn.

Bên cạnh giới trẻ, người dùng thuộc các thế hệ cũ cũng hoài nghi về các ứng dụng hẹn hò trực tuyến.

Jimmy Thakkar, 44 tuổi, đã xóa ứng dụng sau khi nhận ra mức độ phổ biến của các hồ sơ giả mạo và AI. Người đàn ông này cho biết các hồ sơ "chính chủ" đã được giấu kín và chỉ những người trả tiền đăng ký mới có thể xem được.

Ngược lại, Jackie Pilossoph, 50 tuổi, tin rằng không thể đổ lỗi hoàn toàn cho những người phát triển ứng dụng: "Tôi không nghĩ các ứng dụng hẹn hò đã làm mọi người thất vọng, mà vấn đề nằm ở những người dùng ứng dụng".

"Có vô số người đột ngột cắt đứt liên lạc, bỏ mặc, hoặc viết những nội dung không phù hợp trên ứng dụng hẹn hò quên rằng đối phương cũng có cảm xúc. Việc đối xử tệ bạc với người khác dường như dễ dàng hơn khi bạn trốn sau ứng dụng", ông nhận định.

"Mọi người kiệt sức vì cảm thấy tổn thương, lo lắng và không đủ tốt khi nói chuyện với người khác trên ứng dụng hẹn hò. Đó là nỗi thất vọng nối tiếp thất vọng. Mọi người có thể tìm thấy tình yêu trên ứng dụng hẹn hò, nhưng họ phải trả giá đắt và chịu đựng quá nhiều hành vi xấu", Pilossoph nói.

Hẹn hò trực tuyến không phải lựa chọn hoàn hảo

Ngay cả những người sáng lập ứng dụng hẹn hò cũng thành thật rằng hẹn hò trực tuyến không phải lựa chọn hoàn hảo. Joe Feminella, người sáng lập và CEO của ứng dụng First Round's On Me, cho biết phần lớn người dùng nghiêm túc với việc hẹn hò qua ứng dụng không muốn trò chuyện trực tuyến với nhiều người, mà muốn gặp nhau ngoài đời.

Sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo cũng đồng nghĩa với việc sẽ có ít người sử dụng ứng dụng hẹn hò trong tương lai gần. Nhiều người báo cáo họ không thể biết khi nào đang trò chuyện với người thật và với chatbot. Điều này khiến việc tìm kiếm tình yêu thật sự trở nên khó khăn hơn nhiều.

Scott Avy, giám đốc điều hành và người sáng lập ứng dụng hẹn hò Skip, nhận định những tiến bộ gần đây như ChatGPT khiến mọi người không còn tin tưởng vào nội dung và chất lượng các cuộc trò chuyện trực tuyến, từ đó tiến đến gặp mặt và hẹn hò.

Khi điện thoại "nửa kia" có app hẹn hòKhi điện thoại 'nửa kia' có app hẹn hò

Công nghệ phát triển mang lại nhiều tiện lợi nhưng cũng có không ít phiền muộn cho con người. Một số bạn cảm thấy lo lắng, hoài nghi khi tình cờ phát hiện "dế" của "nửa kia" lại cài app hẹn hò.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên