21/04/2024 16:48 GMT+7

Gen Z chưa thực sự hiểu và tận dụng công nghệ, AI cho việc học

Được xem là công dân kỹ thuật số nhưng không ít bạn gen Z chưa hiểu hay tận dụng triệt để công nghệ, trí tuệ nhân tạo (AI) cho việc học, nhất là học ngoại ngữ.

Khá đông sinh viên tham gia talk show "Hiểu về AI và công nghệ để học tiếng Anh hiệu quả" - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Khá đông sinh viên tham gia talk show "Hiểu về AI và công nghệ để học tiếng Anh hiệu quả" - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Thạc sĩ tài chính Đỗ Thị Ngọc Anh - Đại học Tây Anh (TUWE Bristol, Anh) - chia sẻ tại talk show "Hiểu về AI và công nghệ để học tiếng Anh hiệu quả" hôm 21-4 tại Trường đại học Y Dược TP.HCM.

Hoạt động là một trong chuỗi chương trình của Ngày hội Sinh viên 5 tốt và Liên hoan các câu lạc bộ ngoại ngữ "LAFES" năm 2024 của trường này.

Cùng quan điểm, thạc sĩ quản lý truyền thông Phạm Công Nhật, giảng viên báo chí hệ Deakin - Úc, Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM), chỉ ra các điểm cộng của gen Z như thành thạo công nghệ, có thể làm việc đa nhiệm...

Theo anh Nhật, tính cách và thế giới quan của gen Z đang bị tác động đáng kể, nhất là sau dịch COVID-19 bởi công nghệ thuyết phục. Việc này khiến các bạn đôi khi thiếu tư duy phản biện.

Vì vậy, làm ảnh hưởng trực tiếp đến kỹ năng nhận diện thông tin, kiến thức trên Internet. Chưa kể sự tập trung, kiên nhẫn của thế hệ Z không còn tốt như xưa.

"Điều này cũng ảnh hưởng đến việc học trực tuyến, đặc biệt khi có quá nhiều yếu tố gây xao nhãng như chát chít, âm nhạc, tin tức", anh Nhật phân tích.

Thạc sĩ tài chính Đỗ Thị Ngọc Anh (Đại học Tây Anh - TUWE Bristol, Anh) - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Thạc sĩ tài chính Đỗ Thị Ngọc Anh (Đại học Tây Anh - TUWE Bristol, Anh) - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Chị Đỗ Thị Ngọc Anh cho rằng hiện việc dạy và học tiếng Anh đang theo kiểu tích lũy từ từ, ít có lộ trình hay tư duy học rõ ràng. Cũng có thể dạy và học theo phương pháp nước ngoài nhưng lại khó phù hợp với người Việt Nam.

Theo chị Ngọc Anh, gen Z hay bất kỳ ai đang theo đuổi ngoại ngữ cần tận dụng tối đa công nghệ và AI bởi các thuật toán có thể phân tích điểm mạnh yếu của người học để đưa ra đề xuất phù hợp, nhờ đó cá nhân hóa việc học.

Công nghệ còn giúp phân tích cách phát âm, ngữ điệu, sự trôi chảy của người học, cung cấp phản hồi và đề xuất tức thì.

"Đặc biệt, công nghệ giúp đánh giá chi tiết trình độ lẫn tiến độ hoàn thiện ngôn ngữ của người học thông qua các bài kiểm tra, câu hỏi và mô phỏng tự động, điều giáo viên thường khó theo sát được", chị Ngọc Anh nói.

Một số trang web học tiếng Anh miễn phí

- TED: Cung cấp các video và bài giảng miễn phí từ các chuyên gia gói gọn trong khoảng 20 phút/clip.

- LibriVox: Cung cấp sách nói - đọc, kiến thức văn học cổ điển miễn phí.

- MIT OpenCourseWare: Các khóa học miễn phí được thiết kế bởi Học viện Công nghệ số 1 thế giới.

- Grammar.dolenglish.vn: Cung cấp bài giảng ngữ pháp miễn phí thiết kế riêng cho người Việt.

- Khan Academy, Coursera: Cung cấp nội dung giáo dục miễn phí về nhiều môn học khác nhau từ các ngôi trường danh tiếng như Harvard, Stanford, MIT...

Gần 300 giáo viên Hà Nội dạy trực tuyến tiếng Anh cho Yên BáiGần 300 giáo viên Hà Nội dạy trực tuyến tiếng Anh cho Yên Bái

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, từ đầu năm học 2023-2024, sở đã cử gần 300 giáo viên dạy trực tuyến tiếng Anh cho học sinh tỉnh Yên Bái.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên