Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Gây thất thoát gần 1 tỉ, nguyên giám đốc Sở Y tế Long An nhận 3 năm tù

03/11/2020 17:27 GMT+7

TTO - Sau 4 ngày nghị án, ngày 3-11, TAND tỉnh Long An đã tuyên phạt bị cáo Lê Thanh Liêm (63 tuổi, từng là giám đốc Sở Y tế Long An) 3 năm tù vì cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Gây thất thoát gần 1 tỉ, nguyên giám đốc Sở Y tế Long An nhận 3 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Thanh Liêm nghe tuyên án - Ảnh: AN LONG

Theo cáo trạng, bị cáo Liêm trong quá trình giữ chức vụ giám đốc Sở Y tế đã được giao làm chủ đầu tư xây dựng tòa nhà 4 cơ quan Sở Y tế Long An. Dù biết rõ các thiết bị trong gói thầu cung cấp và lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh được nhà thầu đưa về để lắp đặt đã bị thay đổi về xuất xứ hàng hóa và model so với hợp đồng, nhưng không chỉ đạo điều chỉnh đơn giá khi ký phụ lục hợp đồng, vẫn thanh toán 100% so với hợp đồng ban đầu, gây thất thoát ngân sách nhà nước vào năm 2014 hơn 911 triệu đồng.

Tại phiên tòa, luật sư cùng bị cáo bào chữa cho rằng hợp đồng ký kết trong vụ án là hợp đồng trọn gói, nên khi ký phụ lục hợp đồng, thay đổi xuất xứ hàng hóa thì không cần thẩm định giá. Việc thay đổi xuất xứ này là bất khả kháng vì model của các thiết bị khi đơn vị thi công tiến hành thu mua thì không còn sản xuất tại Nhật, nhà sản xuất đã chuyển nhà máy sang nước khác.

Theo các luật sư, cơ quan điều tra đã hình sự hóa vụ việc dân sự, kinh tế vì không có việc thất thoát xảy ra trong gói thầu. Số tiền thanh toán cho đơn vị thi công trước đó chỉ là số tiền tạm ứng vì cho đến khi khởi tố vụ án, công trình này vẫn chưa được quyết toán.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng bị cáo đã thừa nhận thiết bị xuất xứ từ Nhật Bản giá cao hơn thiết bị xuất xứ từ Trung Quốc, và cả nhà thầu cũng biết việc thay đổi này sẽ phát sinh lại lợi nhuận, nhưng không có ý kiến về việc khảo sát lại giá. 

Thực tế gói thầu đã hoàn thành, có biên bản nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng và bị cáo cũng đã ký biên bản thanh lý hợp đồng, chuyển cho nhà đầu tư 100% giá trị hợp đồng thì ngân sách nhà nước đã không còn quản lý mà đã thuộc quyền quản lý cho nhà thầu. 

HĐXX bác bỏ thêm nhiều lập luận của các luật sư cho rằng các kết luận giám định trong vụ án không khách quan, yêu cầu triệu tập thêm một số người liên quan để chất vấn..., đồng thời cho rằng hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước. Bị cáo nhận biết rõ hành vi của mình nhưng vẫn cố tình để xảy ra hậu quả, gây hoang mang cho xã hội.

Sự việc lùm xùm liên quan đến ông Lê Thanh Liêm bắt đầu từ đầu năm 2017, khi ông Liêm được UBND tỉnh Long An cho đi du lịch ở nước ngoài, nhưng ra đến sân bay thì bị cấm xuất cảnh vì Công an Long An cho rằng ông liên quan đến án đang điều tra. Vụ việc này, Tỉnh ủy Long An đã phê bình Công an tỉnh.

Đến cuối năm 2017, ông Liêm bị khởi tố, nhưng vụ án sau đó lại tiếp tục kéo dài do kết luận của cơ quan điều tra bị VKS trả đến 3 lần. Thậm chí, ông Liêm từng được đình chỉ điều tra vào tháng 5-2019 nhưng sau đó 2 tháng lại bị khởi tố.

Khi được đưa ra xét xử, phiên tòa sơ thẩm này cũng đã từng hoãn hai lần, và một lần tòa tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung.

SƠN LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận