Thứ 5, ngày 5 tháng 8 năm 2021

Nguyên giám đốc Sở Y tế Long An tiếp tục bị truy tố

01/10/2020 15:07 GMT+7

TTO - Sau khi cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An có kết luận điều tra bổ sung từ phán quyết của phiên tòa sơ thẩm lần trước, VKS tỉnh Long An đã tống đạt cáo trạng, tiếp tục truy tố nguyên giám đốc Sở Y tế Lê Thanh Liêm.

Nguyên giám đốc Sở Y tế Long An tiếp tục bị truy tố - Ảnh 1.

vNguyên giám đốc Sở Y tế Long An Lê Thanh Liêm trong phiên xét xử ngày 13-8 - Ảnh: SƠN LÂM

Ngày 1-10, thông tin từ VKS tỉnh Long An cho biết đã tống đạt cáo trạng, quyết định truy tố ra trước tòa để xét xử bị can Lê Thanh Liêm - nguyên giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An, về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cáo trạng được ký ngày 30-9 này của VKS dựa trên bản Kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An ký ngày 29-9. Trước đó vào ngày 13-8, vụ án này đã được đem ra xét xử sơ thẩm, và đã được TAND tỉnh Long An tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Cáo trạng lần này cũng có kết luận gần như tương tự với cáo trạng lần trước. 

Theo đó bị can Liêm trong quá trình giữ chức vụ giám đốc Sở Y tế đã được giao làm chủ đầu tư xây dựng tòa nhà 4 cơ quan Sở Y tế Long An, dù biết rõ các thiết bị trong gói thầu cung cấp và lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh được nhà thầu đưa về để lắp đặt đã bị thay đổi về xuất xứ hàng hóa và model so với hợp đồng đã ký kết, nhưng không chỉ đạo điều chỉnh đơn giá khi ký phụ lục hợp đồng, vẫn thanh toán 100% so với hợp đồng ban đầu, gây thất thoát ngân sách nhà nước vào năm 2014 số tiền hơn 911 triệu đồng.

Cùng ngày, ông Liêm xác nhận mình đã nhận cáo trạng từ VKS tỉnh Long An. Ông cho biết điều ông bức xúc nhất là trước đây, ông bị truy tố từ việc cơ quan cảnh sát điều tra dựa vào 2 bản giám định của Sở Tài chính tỉnh Long An về giá trị của các thiết bị y tế. 

Và đã gần 3 năm từ ngày bị khởi tố, ông Liêm đã gửi rất nhiều đơn tố cáo về việc có dấu hiệu làm không đúng quy định 2 bản giám định này, gây sai lệch hồ sơ vụ án nhưng không được cơ quan có thẩm quyền trả lời. Tuy vậy, trong bản cáo trạng lần này lại lược bỏ 2 bản giám định này, thay bằng các văn bản kết luận giám định mới hơn.

"Tôi cùng các luật sư vẫn cho rằng quan trọng nhất là thời điểm khởi tố, công trình chưa được quyết toán, nên chưa thể gọi là gây hậu quả nghiêm trọng. Hơn nữa, việc rút 2 bản giám định mà tôi tố cáo lâu nay ra khỏi cáo trạng lần này cho thấy việc khởi tố trước đây đối với tôi là không có cơ sở", ông Liêm nói.

Vụ án liên quan đến nguyên giám đốc Sở Y tế Long An "dây dưa", tạo lùm xùm trong dư luận đã hơn 3 năm. Từ đầu năm 2017, ông Liêm được UBND tỉnh Long An cho đi du lịch ở nước ngoài, nhưng ra đến sân bay thì bị cấm xuất cảnh vì Công an Long An cho rằng ông liên quan đến án đang điều tra. Vụ việc này, Tỉnh ủy Long An đã phê bình công an tỉnh.

Đến cuối năm 2017, ông Liêm bị khởi tố, nhưng vụ án sau đó lại tiếp tục kéo dài do kết luận của cơ quan điều tra bị VKS trả đến 3 lần. Thậm chí, ông Liêm từng được đình chỉ điều tra vào tháng 5-2019 nhưng sau đó 2 tháng lại bị khởi tố.

Gần đến ngày hầu tòa, nguyên giám đốc Sở Y tế Long An tiếp tục gửi đơn tố cáo Gần đến ngày hầu tòa, nguyên giám đốc Sở Y tế Long An tiếp tục gửi đơn tố cáo

TTO - TAND tỉnh Long An đã có quyết định sẽ đưa phiên sơ thẩm vụ án liên quan đến nguyên giám đốc Sở Y tế tỉnh này ra xét xử công khai vào ngày 28-5.

SƠN LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận