Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

TAND tỉnh Long An trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án nguyên giám đốc Sở Y tế

13/08/2020 10:11 GMT+7

TTO - Sau khi nghe ý kiến của luật sư bào chữa và chính bị cáo đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung nhiều vướng mắc liên quan đến vụ án, TAND tỉnh Long An đã hội ý và quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

TAND tỉnh Long An trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án nguyên giám đốc Sở Y tế - Ảnh 1.

Bị cáo Liêm đề nghị làm rõ thêm nhiều vướng mắc còn thiếu trong quá trình điều tra - Ảnh: SƠN LÂM

Ngày 13-8, TAND tỉnh Long An tiếp tục mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" với ông Lê Thanh Liêm, nguyên giám đốc Sở Y tế Long An.

Tại phiên tòa lần này, sau khi nghe ý kiến của các luật sư bào chữa và chính bị cáo đề nghị HĐXX cần tiếp tục làm rõ một số nội dung còn vướng mắc như thiếu lời khai của một số thành viên trực tiếp tham gia vào gói thầu, lời khai của phía đơn vị giám định, lời khai của những người liên quan đến các biên bản nghiệm thu quyết toán, lời khai của bị đơn dân sự là UBND tỉnh Long An... TAND tỉnh Long An đã quyết định trả hồ sơ, điều tra bổ sung đối với dự án.

Trước đó, ngày 28-5, phiên tòa sơ thẩm này đã được mở, tuy nhiên đã hoãn do vắng mặt bị cáo cùng nhiều người liên quan.

Bị cáo Liêm bị truy tố theo cáo trạng được tống đạt từ ngày 7-1. Theo đó, trong thời gian giữ chức vụ giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An từ ngày 1-10-2007 đến ngày 15-2-2017, bị cáo được UBND tỉnh Long An giao làm chủ đầu tư xây dựng dự án Trung tâm kiểm nghiệm dược phẩm - mỹ phẩm, Trung tâm Giám định y khoa, Trung tâm Pháp y và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (gọi tắt là tòa nhà 4 cơ quan, TP Tân An, Long An) gồm có nhiều gói thầu.

Trong gói thầu cung cấp và lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh, bị can Liêm biết rõ các thiết bị được nhà thầu là Công ty Đông Nam Á (Long An) nhập về công trình để thi công lắp đặt bị thay đổi về xuất xứ hàng hóa và model so với hợp đồng đã ký kết (camera xuất xứ Nhật Bản bị đổi sang xuất xứ Trung Quốc, đầu ghi kỹ thuật số xuất xứ Nhật Ban đổi sang xuất xứ Đài Loan, màn hình xuất xứ Nhật Bản thay đổi bằng màn hình xuất xứ Malaysia, ổ cứng lưu trữ xuất xứ Mỹ thay đổi sang xuất xứ Thái Lan).

Tuy nhiên bị can Liêm không chỉ đạo thực hiện tham khảo lại giá, đồng thời không phê duyệt điều chỉnh lại dự toán để làm cơ sở điều chỉnh lại giá trị hợp đồng đã ký kết là vi phạm quy định của Chính phủ. Tổng số tiền ngân sách nhà nước bị thất thoát qua gói thầu này được xác định là hơn 911 triệu đồng.

Đây là vụ án vốn lùm xùm, dây dưa từ năm năm nay khiến dư luận quan tâm.

Ông Liêm đã liên tục gửi nhiều đơn tố cáo, kêu oan từ khi cơ quan điền tra khởi tố vụ án và khởi tố bị can trong cùng ngày 11-12-2017 đến nay.

Nội dung chủ yếu, theo ông Liêm, gói thầu được cho là vi phạm được diễn ra từ năm 2014, đến tháng 8-2016 UBND tỉnh Long An đã kết luận thanh tra xác định gói thầu còn đang thực hiện, chưa được phê duyệt quyết toán và giao Sở Y tế lập hồ sơ báo cáo thẩm tra để trình UBND tỉnh phê duyệt.

Đến tháng 9-2019, gói thầu này mới được phê duyệt quyết toán (lúc này ông Liêm đã bị khởi tố), nên chưa gây hậu quả theo hành vi 'cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng'.

Ông Liêm còn tố cáo thêm một số cá nhân tại Sở Tài chính tỉnh Long An có dấu hiệu làm giả hồ sơ, tài liệu, làm thay đổi hồ sơ vụ án.

Trước khi vào phòng xét xử, ông Liêm vẫn tiếp tục tự tay gửi nhiều đơn tố cáo, đơn kêu oan đến những phóng viên, những người có mặt tại tòa án.

Nguyên giám đốc Sở Y tế Long An không đến phiên xét xử mình Nguyên giám đốc Sở Y tế Long An không đến phiên xét xử mình

TTO - Ngày 28-5, phiên sơ thẩm xét xử nguyên giám đốc Sở Y tế Long An hoãn sau khi nhiều thành phần không có mặt tại phiên tòa, kể cả bị cáo.

SƠN LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận