Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022
Gây tê điều trị mụn cóc, người đàn ông nhập viện cấp cứu do bị ngộ độc
TTO - Sau khi gây tê cục bộ để điều trị mụn cóc, người đàn ông 51 tuổi bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn cấp.

Sức khỏe ông K. hiện đã ổn định sau khi được cấp cứu - Ảnh: B.A
Ngày 29-1, Bênh viện đa khoa Đồng Nai 2 cho hay vừa cấp cứu thành công cho một bệnh nhân bị ngộ độc chất gây tê cục bộ hy hữu trong quá trình điều trị chai lì lòng bàn chân (thường gọi là mụn cóc).
Trước đó, trưa 27-1, bệnh viện tiếp nhận ông V.V.K. (51 tuổi, ngụ phường Phước Tân, TP Biên Hòa) nhập viện trong tình trạng hoảng loạn, giãy giụa la hét, kích thích và có nhiều vết thương ở lòng bàn chân.
Sau khi cho bệnh nhân thở oxy và dùng thuốc an thần, kíp trực thăm hỏi và xác định ông K. đã điều trị đốt mụn cóc và được gây tê cục bộ bằng chất lidocaine trước khi nhập viện.
Các bác sĩ hội chẩn và chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc chất gây tê cục bộ, chỉ định truyền nhũ dịch lipid 20%. Một lúc sau khi truyền dịch, bệnh nhân đã tỉnh táo, tự thở và phục hồi nhận thức hoàn toàn.
Bắc sĩ CKI Dương Quốc Hùng - trưởng khoa cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai 2 - cho biết ngộ độc chất gây tê cục bộ xảy ra khi dùng liều cao để gây tê tại chỗ trên những người nguy cơ như lớn tuổi, suy thận, suy gan, mang thai...
Triệu chứng ngộ độc bao gồm các dấu hiệu thần kinh trung ương (kích thích, lo lắng, co giật, hôn mê), triệu chứng tim mạch (nhịp tim nhanh, tụt huyết áp), nặng hơn có thể gây ngưng hô hấp tuần hoàn và tử vong.
Do đó, việc sử dụng thuốc gây tê cần dùng liều tối thiểu, giảm liều trên người có yếu tố nguy cơ. Khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường cần thông báo ngay cho nhân viên y tế để có hướng xử lý kịp thời.
-
TTO - Tối 19-5, nhiều người dân ra phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM) vỡ òa vì vui sướng khi tận hưởng bàn thắng ở hiệp phụ tại trận bán kết giữa U23 Việt Nam - U23 Malaysia.
-
TTO - Phát biểu sau trận thắng U23 Malaysia 1-0 ở hiệp phụ trận bán kết SEA Games 31 diễn ra vào tối 19-5 trên sân Việt Trì (Phú Thọ), HLV Park Hang Seo cho biết đội tuyển U23 Việt Nam vẫn còn trận chung kết với U23 Thái Lan nữa để điều chỉnh.
-
TTO - Phát biểu sau trận thua 0-1 ở hiệp phụ trận bán kết SEA Games 31 diễn ra tối 19-5 trên sân Việt Trì (Phú Thọ), HLV Bradley Maloney thừa nhận U23 Việt Nam là đội hay nhất SEA Games 31.
-
TTO - Người hâm mộ châu Á nhận định trận đấu giữa U23 Việt Nam với U23 Malaysia quá căng thẳng, khi hai đội đều chơi rất quyết tâm và Việt Nam xứng đáng có được chiến thắng.
-
TTO - Công ty của bầu Đức bị phạt 3 tỉ đồng theo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực và thị trường chứng khoán vì vi phạm hành chính.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận