Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Gấu mèo 'di cư' trong container đông lạnh từ Mỹ sang Việt Nam

07/10/2020 12:57 GMT+7

TTO - Con gấu mèo có nguồn gốc Bắc Mỹ không biết bằng cách nào đã vượt nửa vòng Trái đất từ Mỹ sang Việt Nam trong điều kiện vô cùng lạnh lẽo, thiếu ánh sáng, oxy nhưng vẫn sống khỏe trong một container chở hàng thịt đông lạnh.

Gấu mèo di cư trong container đông lạnh từ Mỹ sang Việt Nam - Ảnh 1.

“Vượt biên” xuyên Thái Bình Dương cả mấy tuần, nhưng gấu mèo vẫn béo ú - Ảnh: CHÂU TUẤN

Chưa xác minh được bằng cách nào cô gấu mèo đã chui vào container và lênh đênh vượt biển hơn một tháng trời mà không bị phát hiện. Đối với trường hợp khá hi hữu này, Thảo cầm viên sẽ báo cáo với kiểm lâm địa phương và thực hiện một số thủ tục cần thiết.

Đại diện Thảo cầm viên Sài Gòn

Câu chuyện hi hữu mới xảy ra gần đây và đang được lan truyền trên mạng xã hội. Trong đó khá nhiều ý kiến tỏ ra thích thú, xuýt xoa với độ dễ thương của "phượt thủ" ngộ nghĩnh tìm đến xứ Việt Nam này.

Cuộc di cư từ Mỹ sang Việt Nam

Cầm trong tay mấy tấm hình cô gấu mèo dễ thương in ra giấy, ngày 6-10, chúng tôi có mặt tại Thảo cầm viên để tìm hiểu sự thật câu chuyện. Con gấu mèo cái có bộ lông xù màu xám, nặng khoảng 5kg mới được "nhập bọn" cùng một con gấu mèo khác giống, cùng loài sau khi đã cách ly một thời gian. Cô gấu vẫn còn khá nhút nhát, hoảng sợ do chưa quen chuồng mới.

Thích thú quan sát cả buổi, chúng tôi thấy cô gấu mèo chỉ đu trên hàng rào tuốt phía trên, run sợ khi thấy nhiều người đứng bên ngoài nhìn vào và không dám leo xuống ăn. Nó vừa trải qua một cuộc phiêu lưu vượt đại dương mà ngay cả đầu óc giàu tưởng tượng của nhiều nhà văn cũng khó nghĩ ra.

Ngày 30-9, trong lúc khui một container thịt bò đông lạnh mới nhập khẩu từ Mỹ về, nhân viên nhà kho một công ty ở Q.Bình Tân (TP.HCM) giật mình phát hiện một "vị khách" không mời mà đến, đó là một con gấu mèo ngộ nghĩnh, dễ thương. Thấy người lạ, gấu mèo hoảng sợ đu lên dãy song sắt trên xe.

Gấu mèo di cư trong container đông lạnh từ Mỹ sang Việt Nam - Ảnh 3.

Lạ lẫm với cảnh vật xứ Việt, gấu mèo thò đầu nhìn ngắm cảnh quan - Ảnh: ENV

Mua sườn bò vô tình được khuyến mãi thêm quà đặc biệt khó ngờ, những người chứng kiến ngỡ ngàng không biết nó đã chui vào container bằng cách nào. Khi nhìn kỹ thêm chút, người ta phát hiện các kiện hàng đều bị cào xé, khui nham nhở, lộ các miếng sườn bò bên trong và có nhiều miếng đã bị ăn dở. 

Container này vừa trải qua 35 ngày hành trình đường biển từ Mỹ về Việt Nam với nhiệt độ lạnh đến -18 độ C. Gấu mèo đã sống sót ngần ấy thời gian và có phần... béo ú nhờ các miếng sườn bò tuyệt hảo nhập khẩu.

Sau hồi ngỡ ngàng, biết không thể giữ "vị khách" này lại, người mua hàng đã báo tin cho Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV), đơn vị này sau đó đã gọi điện cho Thảo cầm viên đến đón cô gấu về nhà mới.

Theo ông Mai Khắc Trung Trực - giám đốc Xí nghiệp động vật thuộc Công ty TNHH Thảo cầm viên Sài Gòn, khi đến nơi, nhân viên Thảo cầm viên phải khéo léo dời từng thùng hàng, dọn dẹp, tạo một con đường để đưa con gấu mèo ra ngoài. Mọi thứ phải làm nhẹ nhàng để tránh nó bị kích động, gây nguy hiểm cho người xung quanh.

"Con gấu mèo này sau khi được đưa ra ngoài thì sức khỏe vẫn tốt. Tuy nhiên, do nó đã sống trong môi trường lạnh khá lâu, nên việc chuyển đổi từ nơi cực kỳ lạnh sang một nơi có độ ẩm tương đối ngay sợ nó bị sốc nhiệt. Vì vậy trong quá trình vận chuyển từ nơi tiếp nhận về Thảo cầm viên, chúng tôi mua nước đá bao quanh để giảm độ nóng, không làm ảnh hưởng sức khỏe của nó" - ông Trực nói và cho biết sau khi tiếp nhận, con gấu mèo lập tức được "bồng" đi cách ly.

Thích nghi tốt với cuộc sống mới

Hơn một tuần "nhập cảnh" từ Mỹ sang Việt Nam, gấu mèo đã thích nghi tốt dần. Cô nàng được cách ly trong một cái chuồng khoảng 8m2, khá yên tĩnh, không có hồ nước (tránh độ ẩm cao) và có cành cây, hang đá để làm sinh cảnh cho nó trú ẩn, tạo độ thông thoáng, phòng tránh các bệnh về da và đường hô hấp. Đặc biệt nó còn được các chuyên gia về động vật ở Thảo cầm viên chăm sóc sát sao.

Theo ông Trực, đây là loài ăn thực - động vật nên chế độ dinh dưỡng khá đơn giản. Mỗi ngày gấu mèo được cho ăn khoảng 1kg thịt, thức ăn thay đổi theo từng ngày với gà, bò, heo, chuột bạch, trái cây, bổ sung khoáng và vitamin cho... khỏe mạnh mau lớn.

Gấu mèo di cư trong container đông lạnh từ Mỹ sang Việt Nam - Ảnh 4.

Gấu mèo lên xe về Thảo cầm viên - Ảnh: ENV

"Hầu hết các loài động vật ở đây đều được nghiên cứu về tập tính và môi trường sống. Đối với loài mới vào, chúng tôi cho ăn hơn 20% so với trọng lượng cơ thể. Con gấu mèo này chỉ ăn mỗi ngày một bữa, 1kg thịt nó ăn không hết đâu nhưng mình vẫn theo dõi lượng thức ăn thừa để đảm bảo nó thích nghi tốt rồi từ từ cắt giảm lại cho cân bằng. 

Dù chưa quen với cuộc sống mới nhưng theo quan sát thấy nó vẫn thích nghi tốt với môi trường nước ta, điều đó thể hiện qua sức sống và lượng thức ăn tiêu thụ" - ông Trực nói. Được biết, đây là con gấu mèo thứ hai mà Thảo cầm viên tiếp nhận, trước đó là cứu một con gấu mèo từ Đà Nẵng chuyển vào.

"Tùy cơ quan chức năng quyết định, nếu chính thức cho Thảo cầm viên tiếp nhận thì chúng tôi sẽ lên chế độ ăn uống phù hợp, chăm sóc thú y cho gấu mèo. Còn nếu không sẽ bàn giao cho đơn vị khác" - ông Trực cho hay.

Không rõ số phận tiếp theo của cô gấu mèo này sẽ ra sao, bị trục xuất về cố hương nước Mỹ hay được nhập quốc tịch mới mang tên là Việt Nam. Nhưng dù sao cô nàng lông xám, bốn chân cũng đã có một hành trình đáng nhớ trong đời và đem lại nhiều cảm xúc thú vị cho người yêu động vật ở Việt Nam.

Gấu mèo có khả năng sinh tồn cao

gau meo 2 1(read-only)

Gấu mèo đã leo trèo, thích nghi dần với nhà mới ở Việt Nam - Ảnh: CHÂU TUẤN

Gấu mèo là một loài động vật có vú bản địa Bắc Mỹ, đây là loài lớn nhất trong họ gấu mèo. Loài này có thân dài 40 - 70cm, cân nặng 3,5 - 9kg. Chúng hoạt động về đêm, chủ yếu ăn thịt. Gấu mèo có bộ lông màu xám, trong đó gần 90% là lông dưới dày đặc giúp chúng chống lại thời tiết lạnh.

Gấu mèo được ghi nhận là có trí thông minh và có khả năng sinh tồn cao, thích nghi được với nhiều loại môi trường sống khác nhau một cách nhanh chóng. Đó cũng có thể là lý do nó sống sót thần kỳ ngay cả khi bị nhốt nhiều ngày trong điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Thảo cầm viên Sài Gòn nuôi thú ra sao những ngày COVID-19? Thảo cầm viên Sài Gòn nuôi thú ra sao những ngày COVID-19?

TTO - Thảo cầm viên Sài Gòn cam kết không để động vật đói dù doanh thu bán vé giảm nghiêm trọng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ hơn 330 triệu đồng/ngày còn 15 triệu đồng/ngày.

DIỆU QUÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận