Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Gặp tiến sĩ triết học vừa đoạt Quán quân Thần tượng Bolero

19/05/2018 07:46 GMT+7

TTO - Duy Cường chia sẻ rằng quán quân Thần tượng Bolero 2018 là giấc mơ mà anh chàng chưa bao giờ nghĩ tới.

Con đường đến với nhạc bolero của Duy Cường - Video: GIA TIẾN

Sinh ra trong một gia đình khó khăn và không có ai làm nghệ thuật, chưa bao giờ Duy Cường dám nghĩ rằng ngày nào đó anh sẽ là Quán quân của một chương trình âm nhạc được phát trên sóng truyền hình quốc gia.

Sự cố gắng, vươn lên không ngừng nghỉ đã giúp cậu học trò nghèo ngày nào lấy được học vị Tiến sĩ Triết học lúc 26 tuổi, và giờ là trở thành Quán quân của cuộc thi âm nhạc Bolero lớn nhất nước.

Duy Cường hát Xót xa - Áo em chưa mặc một lần trong đêm chung kết Thần tượng Bolero

Tuổi Trẻ Online đã có một cuộc trò chuyện thú vị với chàng trai đặc biệt này!

"Cuộc sống ở quê ngoài Nghệ An vất vả lắm, bolero chính là người bạn của nhiều gia đình. Những ngày còn bé, bố mẹ Cường hay bật nhạc bolero cho cả nhà nghe. Hồi đó thì cũng không hiểu gì, nhưng lâu dần nó bắt đầu ngấm sâu vào người mình lúc nào không hay. Đến lúc lớn lên mình thích hát theo, tự hát rồi tự nghe cũng thấy không đến nỗi. Lâu dần thì yêu luôn dòng nhạc này.

Cường có một tuổi thơ khá sóng gió. Năm lớp 1, bố Cường đã bị tai nạn giao thông. Suốt 5 năm dài đằng đẵng, mẹ vất vả ra vào bệnh viện liên tục để chăm sóc bố. Đó cũng chính là khoảng thời gian khó khăn và tăm tối nhất của gia đình Cường. Bố mất sức lao động, nhà lại nghèo nên Cường và anh trai luôn bảo nhau phải nỗ lực học tập hết mình."

Đến tận bây giờ thú thật Cường vẫn còn run. Nhưng vừa run vừa mừng. Cảm giác vỡ oà từ khoảnh khắc công bố kết quả của cuộc thi Thần tượng Bolero vẫn còn nguyên. Thực sự từ lúc bé cho tới khi đi dạy, dù thích hát nhạc Bolero nhưng chưa bao giờ Cường dám nghĩ tới một ngày mình sẽ là Quán quân của một cuộc thi âm nhạc có quy mô trên cả nước như vậy."

Tiến sĩ triết học/Quán quân Thần tượng Bolero Duy Cường

Duy Cường nói về mối qua hệ giữa triết học và nhạc bolero - Video: GIA TIẾN

Nếu đi sâu vào Triết học, bạn sẽ thấy rằng nó và Bolero không quá khác nhau như nhiều người vẫn nghĩ. Triết học là một lĩnh vực rất rộng và trong đó, Cường chuyên nghiên cứu về Mỹ học.

Đây là một ngành khoa học nghiên cứu các quan hệ thẩm mỹ, trong đó cái đẹp là trung tâm và nghệ thuật chính là biểu hiện tập trung rõ nhất. Bolero là một sản phẩm của âm nhạc, của nghệ thuật thì đương nhiên Triết học sẽ nghiên cứu cả Bolero và ngược lại, Bolero sẽ là một địa hạt rất hấp dẫn để Triết học tìm đến.

Gặp tiến sĩ triết học vừa đoạt Quán quân Thần tượng Bolero  - Ảnh 5.

Bolero là dòng nhạc thiên về cảm xúc. Cá nhân Cường đã trải qua khá nhiều biến cố trong đời sống, tự lập từ bé nên thật may mắn vì Cường có thể đồng cảm và hiểu được chất tình trong những ca khúc ấy.

Đó là lí do có thể Cường không phải là thí sinh có chất giọng tốt nhất, nhưng Cường tự tin mình có thể truyền tải hết tình cảm vào bài hát một cách trọn vẹn nhất. Trước Bolero, Cường chưa từng đi hát và cũng không có kinh nghiệm biểu diễn hay kĩ thuật thanh nhạc gì cả.

Với bản tính luôn muốn đặt ra thử thách cho mình, trước là trong học tập và giờ là trong âm nhạc, Cường đã đăng kí thi tham gia casting Thần tượng Bolero trong một lần công tác tại Đà Nẵng. Với lại từ bé, tình yêu dành cho Bolero đã âm ỉ cháy trong mình, vậy thì không có lí do gì để Cường không cho mình một cơ hội để thử sức với nó!

Tiến sĩ triết học/Quán quân Thần tượng Bolero Duy Cường

Lý do Duy Cường vẫn đi dạy sau Thần tượng bolero 2018 - Video: GIA TIẾN

Trước đêm chung kết, Cường đã hứa với các bạn sinh viên là sau cuộc thi dù trở thành quán quân hay không thì Cường vẫn sẽ tiếp tục quay lại làm giảng viên dạy Triết học. Bởi vì đó không chỉ là đam mê, mà đó còn là trách nhiệm với nghề nghiệp của Cường. Bên cạnh đó, Cường là người luôn muốn hoàn thiện bản thân. Cường tin rằng với đam mê và trách nhiệm, Cường có thể hài hoà tốt cả hai công việc này.

Tiến sĩ triết học/Quán quân Thần tượng Bolero Duy Cường

Duy Cường nói về thầy Ngọc Sơn - Video: GIA TIẾN

Với Cường, thầy Ngọc Sơn không chỉ là người cha thứ hai mà còn là người đỡ đầu cho những giấc mơ gắn với âm nhạc của mình. Trở thành học trò của một danh ca lừng lẫy, đó vừa là hạnh phúc, vừa là điều vinh dự với Cường.

Duy Cường hát cùng thầy Ngọc Sơn

Cường đã được học rất nhiều từ thầy, đặc biệt là những "tuyệt chiêu" để hát Bolero chạm tới trái tim khán giả. Không chỉ vậy, thầy Ngọc Sơn còn dạy cho Cường cả những bài học làm người, về chữ hiếu, về đạo lí tôn sư trọng đạo. Cá nhân Cường khi dạy sinh viên của mình vẫn luôn tâm niệm rằng: "Ngọc bất trác, bất thành khí. Nhân bất học, bất tri lý".

Dự án âm nhạc sắp tới của Duy Cường - Video: GIA TIẾN

Năm nay thí sinh chiến thắng sẽ được nhà sản xuất tài trợ, giúp đỡ ra MV cũng như những sản phẩm âm nhạc mới.

Chính vì vậy, sắp tới Cường cùng êkip sẽ bắt tay ngay vào những dự án âm nhạc, đặc biệt là những ca khúc Cường đã thể hiện trong cuộc thi. Và điều tuyệt vời nhất đó là Cường sẽ kết hợp với thầy Ngọc Sơn để ra một album riêng của thầy trò Ngọc Sơn - Duy Cường dành tặng đến quý vị khán giả.

Gặp tiến sĩ triết học vừa đoạt Quán quân Thần tượng Bolero  - Ảnh 12.

Lần đầu nghe Duy Cường hát, tôi đã tin chàng trai này là một tiềm năng lớn. Tôi thấy Cường có một chất giọng lạ, đó mới là điều quan trọng mà người nghệ sĩ cần. Hơn nữa, Duy Cường có một điều quý giá giúp cậu ấy hơn những bạn trẻ khác, đó là sự vượt khó và từng trải. Chính sự khó khăn của cả một thời tuổi thơ gian khó đã "tiêm" vào trái tim Cường những tình cảm vừa đủ để có thể đến với Bolero một cách dễ dàng.

Ca sĩ Ngọc Sơn

Tiến sĩ triết học - học trò Ngọc Sơn đăng quang Thần tượng bolero Tiến sĩ triết học - học trò Ngọc Sơn đăng quang Thần tượng bolero

TTO - Tiến sĩ triết học Duy Cường, đội huấn luyện viên Ngọc Sơn, đăng quang quán quân Thần tượng bolero mùa 3 vào tối 17-5. Được 'cứu' quay lại đêm chung kết, học trò Như Quỳnh giành vị trí Á quân.

TIẾN VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận