Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Gặp những người phụ nữ can đảm làm phim độc lập

02/12/2017 11:51 GMT+7
Cảnh phim Don't look at me that way của đạo diễn Uisema Burcho

TTO - 2 ngày với 3 phim của ba đạo diễn chiếu tại khán phòng Đại học Hoa Sen TP.HCM đã thu hút rất nhiều bạn trẻ yêu điện ảnh.

Với chủ đề Women Film Women Live, Gặp gỡ mùa thu mong muốn đánh dấu chặng đường 5 năm bằng cách vinh danh sự cống hiến của các nhà làm phim đặc biệt là nhà làm phim nữ với điện ảnh. Họ là những người phụ nữ kiên cường và cũng chính là những người phụ nữ tài năng nhất .

Mở màn là một tác phẩm đến từ đạo diễn trẻ Davy Chou - Diamond Island. Một Campuchia đô thị hóa đang dần vươn lên với những tòa nhà cao chọc trời, đặc biệt là khu đô thị Diamond Island - nơi những người trẻ đến làm việc và nuôi dưỡng ước mơ của chính mình. 

diamond island - trailer

Với những gam màu tươi sáng của bộ phim cùng những giai điệu âm nhạc quen thuộc đôi lúc làm khán giả lầm tưởng đây chính là một bộ phim về Sài Gòn. 

Bởi những sự tương thông về văn hóa đã tạo nên một cảm giác thân quen đến lạ lùng. 

Từ cảnh người con chia tay mẹ lên thành phố làm việc ra sao đến cảnh một Campuchia về đêm xa hoa và mờ ảo đã tạo nên một Diamond Island hào nhoáng nhưng cũng đỗi thân thuộc.

Phim được giải SACD của Tuần lễ phê bình - Critic's Week thuộc Liên hoan phim quốc tế Cannes 2016.

Gặp những người phụ nữ can đảm làm phim độc lập - Ảnh 2.

Đạo diễn Davy Chou chia sẻ những kinh nghiệm làm phim cũng như nguồn cảm hứng để anh quyết định quay trở về nguồn cội của mình

Chiều 1-12, khán giả được xem hai bộ phim đến từ hai đạo diễn nữ: Don’t look at me that way (Uisenma Borchu) và Đập cánh giữa không trung (Nguyễn Hoàng Điệp). 

Don’t look at me that way Đập cánh giữa không trung đã thể hiện sức nóng của mình bằng sự ủng hộ vô cùng nhiệt tình của khán giả.

Gặp những người phụ nữ can đảm làm phim độc lập - Ảnh 3.

Còn khá sớm so với giờ chiếu nhưng khán giả đã xếp hàng đợi lấy vé Đập cánh giữa không trung đủ để thể hiện sức nóng của các bộ phim từ các đạo diễn nữ

Gặp những người phụ nữ can đảm làm phim độc lập - Ảnh 4.

Cả khán phòng đều đã chật kín người, thậm chí một số bạn phải chịu cảnh ngồi bệt xuống đất do khán phòng không đủ ghế.

Có thể thấy, điểm chung của hai phim trên đều có thân phận phụ nữ và các tác giả đều tự do thể hiện những quan điểm về tình dục. 

Với Don’t look at me that way, người ta có thể dễ  dàng nhìn thấy sự mạnh mẽ, tự tin của nhân vật Heldi - nữ chính và cũng chính là đạo diễn bộ phim. 

dont look at me that way (2016) trailer - english subtitles

Ngoài yếu tố mà nhân vật Heldi chia sẻ rằng cô là một phụ nữ Mông Cổ với một đời sống gia đình, tình dục khá 'lạ lẫm' trong con mắt của người phương Tây, Heldi còn là hiện thân của những cô gái trẻ tự do trong suy nghĩ và phóng khoáng trong tính cách.

Gặp những người phụ nữ can đảm làm phim độc lập - Ảnh 6.

Đạo diễn kiêm diễn viên chính Uisenma Borchu đang chụp ảnh cùng người hâm mộ

Đập cánh giữa không trung lại mang đến một cái nhìn hoàn toàn khác. Với gam màu nữ tính pha chút cổ điển, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã dắt người xem quay trở lại với khung cảnh Hà Nội đầy thơ mộng. 

Nơi đó, Huyền luôn bị mắc kẹt trong những mối quan hệ, cô không thể tự quyết cho cuộc đời của chính mình mà luôn bị dồn ép bởi chính những người mà cô thương yêu. 

flapping in the middle of nowhere trailer hd

Chính vì sự thiếu quyết đoán đó đã dẫn cô phải rơi vào tình trạng lơ lửng, mãi đập cánh giữa không trung mà không tìm được lối thoát.

Chia sẻ về quá trình lựa chọn diễn viên cho vai Huyền - đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cho biết Thùy Anh không phải là sự lựa chọn đầu tiên của chị. 

Chị và Thùy Anh đã có duyên gặp gỡ nhau trong rất nhiều bộ phim trước đó và xem Thùy Anh như là "gà nhà" của mình. 

Trước ngày bấm máy, diễn viên mà chị chọn quyết định bỏ vai. Và may mắn thay Thùy Anh đã xuất hiện để rồi cô chính là Huyền mà không một ai có thể thay thế được trong Đập cánh  giữa không trung.

Gặp những người phụ nữ can đảm làm phim độc lập - Ảnh 8.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp ( trái) và diễn viên chính Thùy Anh (phải) đang chia sẻ những khó khăn và những kỉ niệm trong quá trình làm phim này

NGỌC MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận