Gắp bàn chải đánh răng dài gần 20cm khỏi dạ dày bé gái 13 tuổi

28/08/2020 15:48 GMT+7

TTO - Ngày 28-8, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho hay vừa cấp cứu một ca rất hi hữu, lấy thành công bàn chải đánh răng dài gần 20cm khỏi dạ dày một bé gái 13 tuổi.

Gắp bàn chải đánh răng dài gần 20cm khỏi dạ dày bé gái 13 tuổi - Ảnh 1.

Bàn chải đánh răng trong dạ dày bé gái 13 tuổi - Ảnh: B.A.

Trước đó, khoảng 9h30 cùng ngày, bệnh viện tiếp nhận bé H.M.N.H. (13 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị. Các bác sĩ đã tiến hành siêu âm, chụp X-quang và phát hiện dị vật trong dạ dày của bẹnh nhi.

Ngay sau đó, bác sĩ của ba chuyên khoa gồm tiêu hóa, cấp cứu và gây mê đã tham gia mổ nội soi để gấp dị vật cho bệnh nhi. Sau gần 30 phút, các bác sĩ đã gắp ra dị vật là một bàn chải đánh răng dài gần 20cm khỏi dạ dày bé gái.

Bác sĩ Mạc Quốc Dũng - phó trưởng khoa tiêu hóa Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, cho biết đây là trường hợp hết sức hi hữu và lần đầu tiên bệnh viện tiếp nhận một ca như vậy.

"Do dị vật lớn, cứng, dài nên khi tiến hành nội soi gắp dị vật, êkíp phải hết sức cẩn thận để không tổn thường dạ dày, thực quản của bệnh nhi. Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo và có thể xuất viện" - bác sĩ Dũng chia sẻ.

Theo mẹ của bệnh nhi, tối 27-8 bé H. đánh răng, chà lưỡi và vô tình nuốt luôn bàn chải đánh răng vào bụng. Tuy nhiên, do sợ nên bé H. không nói với bố mẹ, chỉ đến sáng nay bé bị đau bụng mới nói người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Bác sĩ Dũng khuyến cáo đối với trẻ nhỏ, phụ huynh cần chú ý đến con cái, không cho cầm nắm các đồ vật nhỏ bởi trẻ có thể nuốt hoặc nhét vào mũi, tai gây hiểm. 

Còn đối với trẻ lớn tuổi khi nuốt phải dị vật cần sớm đưa vào bệnh viện để được xử lý kịp thời, tránh tình trạng để lâu gây viêm nhiễm dẫn đến tắc ruột, thủng ruột, tổn thương dạ dày, nguy hiểm cho tính mạng của trẻ.

Cứu sống một bé gái có khối u khổng lổ trên mặt lúc chào đời Cứu sống một bé gái có khối u khổng lổ trên mặt lúc chào đời

TTO - Đây là một trường hợp rất hiếm gặp. Bé có khối u Teratoma vùng mặt cổ rất lớn và có nguy cơ tử vong ngay sau mổ do bị chèn ép đường thở. Dù phát hiện ra dị tật bẩm sinh này khi thai được 20 tuần tuổi nhưng gia đình bé vẫn quyết định giữ.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận