Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Cứu sống một bé gái có khối u khổng lổ trên mặt lúc chào đời

28/08/2020 13:15 GMT+7

TTO - Đây là một trường hợp rất hiếm gặp. Bé có khối u Teratoma vùng mặt cổ rất lớn và có nguy cơ tử vong ngay sau mổ do bị chèn ép đường thở. Dù phát hiện ra dị tật bẩm sinh này khi thai được 20 tuần tuổi nhưng gia đình bé vẫn quyết định giữ.

Cứu sống một bé gái có khối u khổng lổ trên mặt lúc chào đời - Ảnh 1.

Bé gái sinh ra có khối u rất lớn xâm lấn vùng mặt, cằm, quanh cổ và trung thất gây chèn ép - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 28-8, theo thông tin từ Bệnh viện Hùng Vương, bệnh viện này vừa phối hợp cùng Bệnh viện Nhi đồng TP thực hiện thành công ca mổ lấy thai phức tạp, cứu sống bé sơ sinh non tháng có khối u Teratoma vùng mặt cổ rất lớn. Cháu bé có nguy cơ tử vong ngay sau mổ do bị chèn ép đường thở.

Theo bác sĩ Nguyễn Vạn Thông, trưởng khoa di truyền y học Bệnh viện Hùng Vương, đây là trường hợp rất hiếm gặp.

Thai nhi là con thứ 3 của sản phụ Nguyễn Thị L. 34 tuổi. Khi khám thai đến tuần 20 thì thai phụ được phát hiện thai có u lớn vùng cổ mặt nghi Teratoma kèm theo tình trạng tim lớn hơn bình thường.

Tuy nhiên sau khi được tư vấn, gia đình vẫn quyết định giữ thai và hi vọng kỹ thuật y học hiện đại sẽ có thể giúp được bé. Đến tuần thứ 34, tình trạng thai xuất hiện diễn tiến nguy hiểm: đa ối nặng, chậm tăng trưởng,  Teratoma kích thước lớn xâm lấn các vùng xung quanh.

Cứu sống một bé gái có khối u khổng lổ trên mặt lúc chào đời - Ảnh 2.

Các bác sĩ đón bé lúc chào đời - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Cuộc hội chẩn giữa Bệnh viện Hùng Vương và Bệnh viện Nhi đồng TP đã quyết định mổ lấy thai để chứu sống em bé. Bé gái ra đời nặng gần 2,3kg, có khối u rất lớn xâm lấn vùng mặt, cằm, quanh cổ và trung thất gây chèn ép.

Ngay sau khi được lấy ra khỏi bụng mẹ, bé được hỗ trợ hô hấp qua nội khí quản và chuyển Bệnh viện Nhi đồng TP tiếp tục chăm sóc.

Tại Bệnh Viện Nhi Đồng TP, bé được chẩn đoán lại là Lymphagioma khổng lồ, đang đuợc điều trị chăm sóc tích cực tại khoa hồi sức sơ sinh.

Bác sĩ Nguyễn Thị Cẩm Xuyên, ban chẩn đoán tiền sản Bệnh viện Nhi đồng TP, cho biết bé được lên kế hoạch điều trị hỗ trợ thở máy kháng viêm và kiểm soát nhiễm trùng tốt, khi bé ổn định sẽ tiêm thuốc Bleo chống u.

Dự kiến 3-6 tháng tới, các bác sĩ sẽ phẫu thuật u cho bé.

Bé gái 10 tuổi và 9 người khác khỏi bệnh COVID-19 Bé gái 10 tuổi và 9 người khác khỏi bệnh COVID-19

TTO - Ngày 24-8, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương đã công bố khỏi bệnh cho 6 bệnh nhân COVID-19, trong đó có bé gái 10 tuổi quê Lạng Sơn. Tại Đà Nẵng cũng có 4 bệnh nhân được xuất viện.

THÙY DƯƠNG - XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận