17/01/2020 11:30 GMT+7

Gắn kết yêu thương với trẻ khó khăn, bệnh nhi ung thư

CÔNG KHÔI
CÔNG KHÔI

TTO - Dưới những tán mai vàng rực rỡ, những bài hát về mùa xuân của những ca sĩ nổi tiếng cùng hàng trăm văn nghệ sĩ khiến không gian sân 4A Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM thêm tràn đầy sắc xuân.

Gắn kết yêu thương với trẻ khó khăn, bệnh nhi ung thư - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi trao phần ăn cho các bạn nhỏ kém may mắn tại chương trình - Ảnh: K.ANH

Trong không gian đó, chương trình "Gắn kết yêu thương" đã được Nhà văn hóa Thanh niên phối hợp các đơn vị tổ chức cho hơn 500 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật tại các cơ sở xã hội, mái ấm, nhà mở...

Chưa cần mời gọi nhưng cứ mỗi khi bắt đầu một bài nhạc xuân, hàng chục trẻ em bị hội chứng Down, tự kỷ... đã lên tận sân khấu giành micro để hát chung với các văn nghệ sĩ.

Nhiều em còn múa nhiều điệu múa nhìn thật vui tươi, ấm áp. Không chỉ mang lời ca tiếng hát phục vụ cho các bé, các nghệ sĩ còn lì xì mừng tuổi cho hơn 500 bạn nhỏ kém may mắn.

Ngay từ chiều, gian hàng bán thời trang của những văn nghệ sĩ tặng để gây quỹ cho chương trình cũng chộn rộn bởi nhiều người ủng hộ.

Và khi nghe về những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của những bạn nhỏ bị khuyết tật nặng, bệnh nhi ung thư với những điều ước giản dị như "có con gấu bông thật to", "mong có tiền chữa bệnh để mau được về nhà vui tết"... nhiều người đã góp chút ít để tiếp thêm phần nào cho các gia đình đang rơi vào cảnh ngặt nghèo.

Đưa bệnh nhân ung thư về quê ăn tết

Sáng 16-1, ngày đầu tiên của Chuyến xe yêu thương đưa bệnh nhân về quê ăn tết, hơn 200 bệnh nhân và hàng trăm người nhà đã được lên xe của chương trình này về nhà ăn tết.

Bên thềm bệnh viện, cạnh những người bệnh đang tất bật ngược xuôi, có 2 bạn nhỏ là Khánh Linh (7 tuổi, Hà Nam, bị ung thư xương và bị cắt 1 chân) và Duy Hân (12 tuổi, Thanh Hóa, bị ung thư) cứ hồn nhiên cười đùa, không biết rằng mẹ của các bé vẫn đang dõi theo con với đôi mắt đỏ hoe.

Đến nhìn những bệnh nhân được về quê là để vơi đi nỗi nhớ nhà, bà Nguyễn Thị Sen - người đang chăm cháu gái Lê Thị Thùy Linh (5 tuổi) bị ung thư xương - cho hay cháu Linh còn được truyền thuốc 2 đợt nữa nên 27 tết bà cháu mới được về nhà. "Phải 27 tết bà cháu tôi mới được về, không biết hôm đó có còn xe hay không" - bà Sen lo lắng.

Gần 1 năm trước, cháu Linh bị gãy chân khi ngồi. Bà Sen đưa cháu đi bệnh viện, bác sĩ nói Linh bị ung thư xương, phải truyền hóa chất, rồi cháu bé phải bị cưa 1 chân, cuộc đời từ đây gắn với chiếc xe lăn. Bà Sen làm ruộng.

Cha mẹ Linh ly hôn và cha cháu đã có gia đình mới, không phụ giúp gì trong khi cứ 20 ngày bà cháu lại phải ra Hà Nội điều trị một đợt, chi phí ngoài bảo hiểm lên tới 11 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Bá Tĩnh - trưởng phòng công tác xã hội Bệnh viện K, ngoài 200 bệnh nhân cùng người nhà được đưa về trong đợt đầu tiên (16-1), sẽ có thêm hơn 10 chuyến xe đưa bệnh nhân về quê vào ngày 18-1 (24 tết).

Trong các ngày 26 - 28 tết, tại sảnh Bệnh viện K ngày nào cũng có xe đón bệnh nhân về quê. "Nhờ có Chuyến xe yêu thương, đường về quê đã gần và dễ dàng hơn, nhất là với bệnh nhân ung thư vốn mệt mỏi vì điều trị dài ngày" - ông Tĩnh nói.

Đây là năm thứ 3 Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng phối hợp với báo Tuổi Trẻ tổ chức chương trình này.

L.ANH

Em bé ung thư xương mong chuyến xe về nhà mùa Tết Em bé ung thư xương mong chuyến xe về nhà mùa Tết

TTO - Một ngày trước lễ ông Công, ông Táo, ở Bệnh viện K, Tết dường như còn ở đâu đó rất xa. Nhưng quãng đường ấy đang gần lại, nhờ "Chuyến xe yêu thương".


CÔNG KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên