29/01/2023 17:46 GMT+7

Gần 90% lao động các tỉnh phía Bắc trở lại làm việc sau Tết

Có những địa phương, tỉ lệ lao động trở lại làm việc sau Tết gần 90%. Dự kiến, đến ngày 30-1, đa phần người lao động sẽ trở lại guồng máy sản xuất, kinh doanh.

Gần 90% lao động các tỉnh phía Bắc trở lại làm việc sau Tết - Ảnh 1.

Nhiều nhà máy đã sáng đèn sản xuất để trả kịp đơn hàng cho khách - Ảnh: GIA ĐOÀN

Nhiều doanh nghiệp "khai xuân" vào mùng 9 Tết

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 29-1, ông Trần Văn Hà, phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bắc Giang, cho hay trên địa bàn có khoảng 303.000 lao động làm việc tại 7.186 doanh nghiệp. Chỉ tính ngày mùng 6 Tết, đã có hơn 252.000 lao động trở lại làm việc (chiếm 83,3%).

"Một số doanh nghiệp ngành dệt may có số lượng lao động lớn sẽ trở lại làm việc theo kế hoạch vào ngày 30-1 (mùng 9 Tết). Nhìn chung, phần lớn lao động tại các doanh nghiệp đã trở lại làm việc bình thường và ít có sự biến động về lao động trước và sau Tết Nguyên đán", ông Hà cho hay.

Theo Liên đoàn Lao động TP Hà Nội, đến trưa ngày 27-1 (mùng 6 Tết), có hơn 83% doanh nghiệp đã mở xưởng để sản xuất với hơn 94% công nhân, người lao động trở lại làm việc. Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, tình hình quan hệ lao động trên địa bàn thủ đô ổn định, không xảy ra đình công, ngừng việc tập thể. 

Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết đến ngày 27-1 có 27/64 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn trở lại sản xuất với trên 10.600 lao động. Trong đó, nhiều doanh nghiệp có số lượng lao động lớn đã có đủ nguồn nhân lực để có thể vận hành tất cả các dây chuyền sản xuất. 

Dự kiến đến ngày 31-1, cơ bản toàn bộ các doanh nghiệp trong khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh sẽ quay trở lại hoạt động. Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh, tỉ lệ lao động trở lại làm việc khá cao những năm gần đây là do các công ty chủ động cho người lao động nghỉ Tết sớm, đãi ngộ, lương thưởng tốt hơn.

Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh cho hay hầu hết đơn vị, doanh nghiệp nhà nước đều làm việc từ mồng 6 Tết, còn các doanh nghiệp tư nhân lại lựa chọn "khai xuân" từ mùng 9 Tết vì kế hoạch kinh doanh đã có từ trước. 

Theo Sở Lao động - Thương binh và xã hội Nghệ An, tính đến mùng 6 Tết, hơn 87% người lao động tại các công ty, nhà máy đến làm việc. Số doanh nghiệp còn lại dự kiến hoạt động lại từ ngày 30-1. 

Trước đó, các nhà máy, xí nghiệp ở Nghệ An đã khuyến khích lao động quay lại làm việc đúng ngày và tổ chức lì xì, quay số may mắn, tặng quà đầu năm. Từ đó, người lao động nhanh chóng bắt nhịp với công việc. 

Gần 90% lao động các tỉnh phía Bắc trở lại làm việc sau Tết - Ảnh 2.

Khác với nhiều doanh nghiệp sản xuất, nhiều đơn vị xây dựng đã "khai xuân" từ sớm - Ảnh: HÀ QUÂN

Nhiều doanh nghiệp "khởi động" sớm

Theo ông Ma Shu Min - giám đốc điều hành sản xuất Công ty TNHH Dệt may Weitai Hạ Long - Khu công nghiệp Việt Hưng (TP Hạ Long), hơn 90% công nhân (trên 2.900 công nhân) đã quay trở lại làm việc. Hiện cả 15/15 phân xưởng của công ty này đã trở lại hoạt động ổn định. 

Bà Zhang Shu Xia - giám đốc nhân sự Công ty TNHH Công nghệ Jinko Solar Việt Nam - cho biết công ty bắt đầu quay trở lại sản xuất từ mùng 6 Tết và đến nay cơ bản 100% công nhân với tổng số hơn 1.500 người đã quay trở lại làm việc.

Trong khi đó, đại diện Công ty TNHH may mặc Hoa Lợi Đạt, Khu công nghiệp Hải Hà (Quảng Ninh) cho hay việc mở cửa biên giới Trung Quốc - Việt Nam có thể khiến nhiều người nghỉ việc để đi làm tại các cửa khẩu ở Móng Cái. Do vậy, đơn vị chỉ duy trì mục tiêu 95 - 97% công nhân quay trở lại làm việc sau Tết.

Công đoàn ngành cấp nước TP.HCM: Luôn quan tâm sâu sát người lao độngCông đoàn ngành cấp nước TP.HCM: Luôn quan tâm sâu sát người lao động

Sáng 12-1, Công đoàn Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (Sawaco) đã tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu Công đoàn lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028 và đặt ra nhiều nhiệm vụ mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận