20/01/2020 10:17 GMT+7

Gần 80 tù nhân 'cực kỳ nguy hiểm' đào hầm vượt ngục

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Chính phủ Paraguay cho biết gần 80 tù nhân, nhiều trong số này thuộc băng đảng khét tiếng nhất Brazil và "cực kỳ nguy hiểm", đã vượt ngục thành công sau khi đào một đường hầm dài cùng với sự "cố tình làm ngơ" của các quản ngục.

Gần 80 tù nhân cực kỳ nguy hiểm đào hầm vượt ngục - Ảnh 1.

Lực lượng vũ trang tập trung trước cổng chính của trại giam ở thành phố Pedro Juan Caballero, Paraguay - Ảnh: AFP

Bộ trưởng Tư pháp Paraguay Cecilia Perez nói với các phóng viên rằng giám đốc trại giam tại thành phố Pedro Juan Caballero, gần biên giới với Brazil, cùng 6 quản ngục đã bị sa thải sau khi vụ vượt ngục xảy ra vào ngày 19-1.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ chính phủ Paraguay cho biết trong những tù nhân trốn ngục có các thành viên của First Capital Command (PCC), một trong những băng đảng tội phạm tinh vi và quyền lực nhất Brazil.

Theo đài BBC, băng PCC có trụ sở tại Sao Paulo (Brazil) với gần 30.000 thành viên, liên quan đến buôn lậu ma túy và vũ khí. Hoạt động của băng đảng này vượt qua khỏi biên giới Brazil đến Paraguay, Bolivia và Colombia.

Gần 80 tù nhân cực kỳ nguy hiểm đào hầm vượt ngục - Ảnh 2.

Lối ra của đường hầm bên dưới trại giam ở thành phố Pedro Juan Caballero, Paraguay - Ảnh: AFP

Có tổng cộng 76 tù nhân vượt ngục, bao gồm 40 tù nhân người Brazil và 36 người Paraguay. 

"Đó là một kế hoạch diễn ra trong nhiều ngày và các quản ngục không thể không nhận ra rằng bọn chúng đang vượt ngục. Rõ ràng đây là một kế hoạch đã được chi tiền" - bà Perez nói với đài phát thanh địa phương Monumental,  nói thêm rằng những kẻ vượt ngục là "rất nguy hiểm".

Gần 80 tù nhân cực kỳ nguy hiểm đào hầm vượt ngục - Ảnh 3.

Hàng trăm bao cát từ việc đào hầm được chất đống trong góc của một phòng giam trong trại giam ở thành phố Pedro Juan Caballero, Paraguay - Ảnh: PARAGUAY'S ABC COLOR

Nữ phát ngôn viên cảnh sát Elena Andrada thông tin rằng trong số những kẻ vượt ngục có những người đã tham gia vào cuộc thảm sát hồi tháng 6-2019 tại trại giam San Pedro. 

Bà Andrada cho biết những tù nhân đã đào một đường hầm "như trong phim ảnh với đầy đủ ánh sáng", chạy dài bên dưới nhà tắm của một tù nhân và chỉ cách chốt canh gác gần nhất có 25m.

Hãng tin AFP cho biết các nhà điều tra cũng tìm thấy hàng trăm bao cát trong một phòng giam trong khi BBC cho biết chỉ có một tù nhân bị bắt lại khi đang trốn thoát qua đường hầm và cho rằng đường hầm này dùng để ngụy trang khi thực chất các tù nhân trong vụ trốn ngục đã được phép đi khỏi trại giam bằng... cổng chính.

Gần 80 tù nhân cực kỳ nguy hiểm đào hầm vượt ngục - Ảnh 4.

Lực lượng vũ trang Paraguay cùng xe thiết giáp sẵn sàng truy tìm và bắt những kẻ vượt ngục lại - Ảnh: AFP

Thành phố Pedro Juan Caballero nằm cách thủ đô Asuncion khoảng 500km về phía đông bắc. Khu vực biên giới này được xem là nơi trung chuyển cho hoạt động buôn bán ma túy và các hoạt động tội phạm khác của các băng đảng Brazil như PCC và Comando Vermelho.

Chính phủ Paraguay cho biết đã gửi cảnh báo cho cảnh sát liên bang Brazil nhưng tin rằng những kẻ vừa vượt ngục vẫn còn ở trong lãnh thổ của Paraguay.

"Chúng tôi đã triển khai những thành viên ưu tú nhất đến khu vực biên giới trong nỗ lực bắt bọn chúng lại" - bà Andrada nói.

Gần 80 tù nhân cực kỳ nguy hiểm đào hầm vượt ngục - Ảnh 5.

Khu vực nhà tắm của một phòng giam được dùng để đào đường hầm thoát ra ngoài - Ảnh: PARAGUAY'S ABC COLOR

Bộ trưởng Tư pháp Brazil Sergio Moro cho biết ông sẵn sàng giúp Paraguay bắt những tên tội phạm đã vượt ngục và đang làm việc với các quan chức biên giới để chặn không cho những kẻ này quay về Brazil.

"Nếu chúng trở lại Brazil, chúng sẽ nhận được tấm vé một chiều đến nhà giam liên bang" - ông Moro nói trên Twiiter.

Tù nhân IS vượt ngục, ngay sau đó có vụ đánh bom chết người ở nơi vượt ngục Tù nhân IS vượt ngục, ngay sau đó có vụ đánh bom chết người ở nơi vượt ngục

TTO - Hãng tin Reuters đêm 11-10 dẫn nguồn ở Syria cho biết ít nhất 5 tù nhân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã vượt ngục. IS nhận trách nhiệm một vụ đánh bom ngay nơi có vượt ngục.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận