Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Gần 72% người dùng bị tấn công mạng khi thanh toán điện tử

06/04/2022 16:16 GMT+7

TTO - Lừa đảo phi kỹ thuật là mối đe dọa hàng đầu đối với hầu hết các quốc gia Đông Nam Á, bao gồm Indonesia (40%), Malaysia (45%), Philippines (42%), Singapore (32%) và Việt Nam (38%).

Gần 72% người dùng bị tấn công mạng khi thanh toán điện tử - Ảnh 1.

Thanh toán không tiền mặt ngày càng phổ biến tại Việt Nam - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 6-4, Hãng bảo mật Kaspersky công bố nghiên cứu cho thấy mối tương quan tích cực giữa việc áp dụng các phương thức thanh toán kỹ thuật số và nhận thức về các rủi ro và mối đe dọa liên quan đến chúng ở Đông Nam Á.

Cụ thể, với tiêu đề “Xây dựng lộ trình an toàn hướng tới tương lai của thanh toán số ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương”, nghiên cứu phát hiện gần như tất cả những người được khảo sát ở Đông Nam Á (97%) đều nhận thức được ít nhất một loại đe dọa đối với các nền tảng thanh toán điện tử, trong khi gần ba phần tư (72%) cá nhân đã gặp phải ít nhất một loại đe dọa liên quan đến công nghệ này.

Hơn 25% số người tham gia khảo sát đã gặp phải các trò lừa đảo phi kỹ thuật qua tin nhắn hoặc cuộc gọi (37%), trang web giả mạo (27%), các khuyến mãi giả mạo (27%) và một phần tư báo cáo đã nhận được các trò lừa đảo trực tuyến (25%).

Đáng chú ý, lừa đảo phi kỹ thuật là mối đe dọa hàng đầu đối với hầu hết các quốc gia Đông Nam Á, bao gồm Indonesia (40%), Malaysia (45%), Philippines (42%), Singapore (32%) và Việt Nam (38%). Duy chỉ có Thái Lan với mối đe dọa hàng đầu là trang web giả mạo (31%).

Theo nghiên cứu, việc tiếp xúc nhiều với các mối đe dọa mạng có thể liên quan trực tiếp đến mức độ nhận thức cao hơn. Lừa đảo phi kỹ thuật, trang web giả mạo, các khuyến mãi giả mạo là một trong những mối đe dọa thường gặp nhất, với tỉ lệ nhận biết cao lần lượt là 72%, 75% và 64%.

Đa số người trả lời (52%) thừa nhận rằng họ bị mất tiền do lừa đảo tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng. Trong nhóm này, 23% mất dưới 100 USD, 13% mất từ ​​101-500 USD, trong khi 48% cho biết họ không mất đồng nào từ mối đe dọa này.

Tài khoản bị tấn công bởi vi phạm dữ liệu (47%), ứng dụng giả mạo và gian lận (45%), mã độc tống tiền ransomware (45%) và các khuyến mãi giả mạo (43%) cũng được liệt kê là 5 mối đe dọa hàng đầu dẫn đến tổn thất tài chính ở Đông Nam Á.

Đồng thời, tác động của một mối đe dọa mạng đối với thanh toán kỹ thuật số không chỉ tạo ra gánh nặng tài chính cho người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến tâm lý của họ. Sau khi gặp sự cố mạng, hơn 2/3 người trong khu vực (67%) nói rằng họ trở nên cảnh giác hơn. 32% người dùng cũng lo lắng về việc đòi lại số tiền đã mất của họ.

Người tiêu dùng cũng lo ngại về mức độ đáng tin cậy. Khoảng 36% cho biết họ vẫn tin rằng ngân hàng và nhà cung cấp ví di động sẽ giải quyết vấn đề, nhưng 18% cho biết họ ít tin tưởng hơn vào các nhà cung cấp thanh toán kỹ thuật số. 

Tuy nhiên, hậu quả vẫn tiếp diễn. Hơn một phần tư (30%) số người trả lời đã tự trách mình vì sai lầm đó, trong khi một phần nhỏ (12%) thừa nhận rằng vì chúng mà họ xảy ra hiểu lầm với vợ/chồng, thành viên gia đình và bạn bè.

Mở khóa tâm lý chần chừ với thanh toán không tiền mặt của người Việt Mở khóa tâm lý chần chừ với thanh toán không tiền mặt của người Việt

Thanh toán không tiền mặt là tương lai được báo trước nhưng người Việt Nam vẫn chưa thật sự mặn mà. Đâu là lý do cho vấn đề này?

ĐỨC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận