08/02/2022 16:22 GMT+7

74% người Việt muốn dùng mã OTP qua SMS trong mọi giao dịch thanh toán điện tử

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Nghiên cứu mới nhất của Kaspersky tiết lộ 74% người dùng Việt Nam thích triển khai mật khẩu dùng một lần (OTP) qua tin nhắn SMS cho mọi giao dịch điện tử.

74% người Việt muốn dùng mã OTP qua SMS trong mọi giao dịch thanh toán điện tử - Ảnh 1.

74% người Việt muốn dùng mã OTP qua SMS trong mọi giao dịch thanh toán điện tử - Ảnh: ĐỨC THIỆN

Ngày 8-2, Hãng bảo mật Kaspersky công bố nghiên cứu mới nhất cho thấy hơn 67% người dùng ở các nước Đông Nam Á mong muốn có mã OTP qua SMS trong mọi giao dịch thanh toán điện tử.

Theo đó, đa số người được hỏi cũng muốn xem xét việc triển khai xác thực hai yếu tố (2FA) (57%) cũng như các tính năng bảo mật sinh trắc học như nhận dạng khuôn mặt hoặc vân tay (56%).

Tuy nhiên, điều thú vị là việc triển khai OTP lại là ưu tiên hàng đầu của người tiêu dùng ở hầu hết các nước Đông Nam Á, bao gồm Indonesia (67%), Malaysia (66%), Philippines (75%), Thái Lan (63%) và Việt Nam (74%) - ngoại trừ Singapore, nơi xác thực hai yếu tố là mối quan tâm cấp thiết nhất (65%).

Kết quả này cho thấy tỉ lệ người dùng Việt Nam ưu tiên dùng mã xác thực OTP qua SMS thuộc hàng nhất nhì khu vực Đông Nam Á. Việt Nam chỉ xếp sau Philippines với mức chênh lệch 1 điểm phần trăm.

Cũng theo kết quả nghiên cứu của Kaspersky, khách hàng thanh toán kỹ thuật số cũng hoan nghênh việc sử dụng "máy học" trong việc chống lại các cuộc tấn công phi kỹ thuật. Gần một nửa (40%) cho rằng các công ty nên tự động ngăn chặn các cuộc gian lận hoặc lừa đảo dựa trên hành vi chi tiêu và/hoặc lịch sử chuyển khoản.

Hơn một phần tư (28%) cũng cho biết Tokenization - quá trình bảo vệ dữ liệu nhạy cảm bằng cách thay thế nó bằng một con số mã hóa gọi là mã token - cũng có thể tăng cường bảo mật cho các ứng dụng ngân hàng di động và thanh toán điện tử trong khu vực.

Ngoài ra, nghiên cứu của Kaspersky cũng cho thấy người dùng thanh toán điện tử ở Đông Nam Á ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ dữ liệu tài chính của họ trong bối cảnh việc sử dụng thanh toán kỹ thuật số gia tăng nhanh chóng trong khu vực. 

Người dùng cũng hiểu rõ về các tính năng bảo mật bổ sung và hy vọng sẽ được các ngân hàng và nhà cung cấp ví điện tử triển khai trong tương lai.

Việt Nam mất hơn 1 tỉ USD do virus máy tính, báo động đánh cắp mã OTP Việt Nam mất hơn 1 tỉ USD do virus máy tính, báo động đánh cắp mã OTP

TTO - Năm 2020, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam đã đạt kỷ lục mới, vượt mốc 1 tỉ USD (23,9 nghìn tỉ đồng).

ĐỨC THIỆN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên