Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Gần 60 lãnh đạo, cán bộ Quảng Ngãi xin nghỉ hưu trước tuổi

14/09/2020 19:31 GMT+7

TTO - Chiều tối 14-9, ông Đoàn Dụng, giám đốc Sở Nội vụ Quảng Ngãi, xác nhận thông tin gần 60 lãnh đạo, cán bộ từ cấp tỉnh đến cấp xã xin nghỉ hưu trước tuổi.

Gần 60 lãnh đạo, cán bộ Quảng Ngãi xin nghỉ hưu trước tuổi - Ảnh 1.

Ông Phạm Tấn Hoàng, chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi, viết đơn xin nghỉ hưu trước tuổi 20 tháng - Ảnh: T.M

Theo ông  Dụng, những lãnh đạo, cán bộ này không đủ tuổi tái cử, tái bổ nhiệm giữ các chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội. Đáng chú ý trong danh sách này có 3 ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy. Ba vị này sẽ được cho nghỉ hưu trước tuổi theo nguyện vọng cá nhân sau khi Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức (dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 10).

"Những lãnh đạo, cán bộ này viết đơn xin nghỉ hưu trước tuổi do không đủ tuổi tái cử. Việc nghỉ hưu bắt đầu từ ngày 1-9", ông Dụng nói.

Việc nghỉ hưu trước tuổi thực hiện theo nghị định 26 quy định chế độ, chính sách đối với cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm giữ các chức vụ. 

Việc làm này cũng tạo điều kiện và cơ hội cho đội ngũ cán bộ trẻ được đào tạo bài bản, có năng lực được bổ nhiệm, đề bạt tiếp tục gánh vác trọng trách nhiệm kỳ 2021-2026 thay cho các lãnh đạo nghỉ hưu trước tuổi. 

"Việc viết đơn tình nguyện xin nghỉ hưu trước tuổi là đáng hoan nghênh, thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với tỉnh của nhiều lãnh đạo, cán bộ", ông Dụng nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Tấn Hoàng, chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi, xác nhận ông đã viết đơn nghỉ hưu trước 20 tháng. Việc nghỉ hưu bắt đầu từ ngày 1-9. 

"Dĩ nhiên tôi ở lại tổ chức cũng bố trí công tác khác. Nhưng xét thấy mình nên viết đơn xin về hưu sớm, tạo điều kiện cho lớp kế cận phát triển. Tôi hi vọng TP Quảng Ngãi sẽ có một chủ tịch trẻ tuổi đủ tâm, trí, tài góp phần vào sự phát triển chung", ông Hoàng nói.

Theo nghị định 26, những người không đủ điều kiện tái cử vì tuổi có thể lựa chọn 1 trong 3 chính sách hiện hành. 

Thứ nhất, nếu lãnh đạo có nguyện vọng thì được nghỉ hưu trước tuổi. 

Thứ hai, cán bộ lãnh đạo có thể nghỉ chờ hưu. 

Thứ ba, nếu cán bộ lãnh đạo có nguyện vọng tiếp tục công tác thì tổ chức sẽ bố trí công việc phù hợp.

Mua BHXH được hỗ trợ gì khi mất việc, dịch bệnh, nghỉ hưu? Mua BHXH được hỗ trợ gì khi mất việc, dịch bệnh, nghỉ hưu?

TTO - Mua bảo hiểm xã hội (BHXH) được hỗ trợ gì khi mất việc, có dịch bệnh, lúc nghỉ hưu? Người thu nhập thấp có được hỗ trợ mua bảo hiểm? Có thể đóng bảo hiểm cao để lãnh lương hưu cao?...

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận