18/01/2024 12:01 GMT+7

Gần 300 triệu phú, tỉ phú gửi tâm thư: Hãy đánh thuế chúng tôi nhiều hơn

“Yêu cầu của chúng tôi rất đơn giản: Hãy tăng mức đánh thuế chúng tôi, những người giàu nhất trong xã hội”, đó là bức thư của 268 triệu phú và tỉ phú từ 17 quốc gia được công bố tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos.

Diễn viên triệu phú Simon Pegg là một trong những người ký thư đề nghị tăng mức thuế tài sản và cảnh báo về tình trạng bất bình đẳng kinh tế gia tăng - Ảnh: UPI

Diễn viên triệu phú Simon Pegg là một trong những người ký thư đề nghị tăng mức thuế tài sản và cảnh báo về tình trạng bất bình đẳng kinh tế gia tăng - Ảnh: UPI

Trong bức thư gửi các nhà lãnh đạo thế giới tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới Davos ở Thụy Sĩ ngày 17-1, các triệu phú và tỉ phú cũng cảnh báo: Nếu các đại diện được bầu của họ không giải quyết mạnh mẽ sự gia tăng về bất bình đẳng kinh tế, thì hậu quả xảy ra sẽ là “thảm họa”, theo Hãng tin UPI.

Những người giàu trên cho biết họ rất ngạc nhiên khi những lời kêu gọi trước đây, xin đóng thuế nhiều hơn, vẫn chưa được chú ý. Đồng thời cho biết họ không tìm kiếm những thay đổi mạnh mẽ, mà chỉ tìm kiếm các chính sách tài chính nhằm ngăn chặn xã hội suy thoái hơn nữa.

Bức thư nêu rõ: "Bất bình đẳng đã đạt đến đỉnh điểm và cái giá mà nó gây ra đối với sự ổn định kinh tế, xã hội và sinh thái của chúng ta là rất nghiêm trọng - và đang gia tăng mỗi ngày. Nói tóm lại, chúng ta cần hành động ngay bây giờ".

Những người ký tên trong bức thư bao gồm nhà làm phim và người thừa kế Disney Abigail Disney, các diễn viên Simon Pegg, Brian Cox và Valerie Rockefeller của gia đình Rockefeller, Mỹ.

Một cuộc thăm dò mới cũng được công bố hôm 17-1 cho thấy 74% người giàu ủng hộ thuế cao hơn đối với tài sản của họ. Có 75% ủng hộ việc áp dụng mức thuế 2% đối với các tỉ phú theo đề xuất của Cơ quan giám sát thuế Liên minh châu Âu.

Cuộc thăm dò do Công ty thăm dò ý kiến Survation khảo sát hơn 2.300 triệu phú, tỉ phú từ các quốc gia G20 - những người nắm giữ tài sản có thể đầu tư hơn 1 triệu USD, không bao gồm nhà cửa khiến họ trở thành 5% giàu nhất xã hội.

Diễn đàn kinh tế thế giới đã khai mạc hôm 15-1, lúc Oxfam - Liên minh quốc tế chống bất bình đẳng, nghèo khó và bất công - công bố báo cáo về tình trạng bất bình đẳng trên thế giới đã trở nên tồi tệ hơn kể từ năm 2020. Theo đó, 5 người giàu nhất thế giới chứng kiến tài sản của họ tăng gấp đôi, trong khi 60% người nghèo nhất hành tinh trở nên nghèo hơn vào năm 2023.

Được miễn thuế thu nhập, nhà giàu đổ xô mua nhà ở Puerto RicoĐược miễn thuế thu nhập, nhà giàu đổ xô mua nhà ở Puerto Rico

Chính sách thuế thu nhập thuận lợi, thời tiết ấm áp và việc chuyển sang làm việc từ xa đưa hòn đảo Puerto Rico thành điểm đến của giới nhà giàu toàn cầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên