25/03/2023 17:08 GMT+7

Gần 3.000 học sinh 'bung xõa' tại ngày hội toán và khoa học tự nhiên

Gần 3.000 học sinh Trường THPT Hùng Vương (quận 5, TP.HCM) đã có thời gian 'bung xõa' khi tham gia ngày hội trải nghiệm toán và khoa học tự nhiên. Các em vừa được chơi vừa ôn thi và được cộng điểm vào bài kiểm tra thường xuyên.

Gần 3.000 học sinh bung xõa tại ngày hội toán và khoa học tự nhiên - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Hùng Vương trải nghiệm trò chơi máy bay tại gian hàng bộ môn vật lý

Hoạt động do nhà trường tổ chức ngày 25-3 dựa trên kiến thức của chương trình lớp 10, 11, 12.

Mở đầu ngày hội, tất cả học sinh được giao lưu với tiến sĩ toán học Trần Nam Dũng (phó hiệu trưởng Trường phổ thông Năng khiếu - ĐH Quốc gia TP.HCM). 

Sau khi nghe chuyên đề "Sự thú vị của toán học và khoa học tự nhiên" các học sinh tỏa ra trải nghiệm ở các gian hàng thuộc bộ môn toán, lý, hóa, sinh, tin học và công nghệ.

Mỗi học sinh được phát một cuốn Sổ tay học tập toán và khoa học tự nhiên. Sổ tay cung cấp một số kiến thức cơ bản về các môn học để học sinh có thể áp dụng ngay trong ngày hội.

Tại gian hàng của môn vật lý, các học sinh đã được dịp cười nghiêng ngả khi chơi trò máy bay bay trên tấm xốp, trò ghép trái tim để thành công thức hoàn hảo…

Yến Nhi, học sinh lớp 12A22 Trường THPT Hùng Vương, nhận định: "Mình thích nhất trò ghép công thức vì chơi theo đội, mỗi đội mười học sinh. Cứ hai học sinh ghép trái tim thành một công thức, vừa rèn luyện được tinh thần làm việc nhóm vừa ôn được những kiến thức đã học nữa".

Trong khi đó, nhiều học sinh tỏ ra bất ngờ khi gặp những câu hỏi đố vui ở gian hàng của bộ môn toán. Ngọc Hà, học sinh lớp 11, cho biết: "Các câu hỏi rất thực tế và gần gũi, mới nghe có vẻ dễ nhưng phải nắm kiến thức đã học trên lớp mới giải đúng được".

Dụng ý của chúng tôi khi biên soạn các câu hỏi đố vui là tạo cơ hội cho học sinh vừa học vừa chơi. Học sinh của khối lớp nào sẽ có câu hỏi tương ứng với khối lớp đó. Các câu hỏi không chỉ phù hợp với kiến thức các em đã học mà còn tạo điều kiện để học sinh rèn luyện kỹ năng làm toán trắc nghiệm.
Thầy Nguyễn Hoàng Kiệt, tổ trưởng tổ toán Trường THPT Hùng Vương

Bất ngờ nhất là các trò chơi của gian hàng bộ môn công nghệ. Không chỉ có nam sinh mà rất nhiều nữ sinh cũng háo hức thực hiện việc đấu mạch điện cầu thang, tìm hiểu các loại mạch điện tử…

Nhiều học sinh còn tỏ ra cần mẫn với trò chơi đo chỉ số điện áp của dây quạt, cẩn thận ghi lại kết quả và đấu dây cho quạt quay.

Cô Trương Thị Bích Thủy, hiệu trưởng Trường THPT Hùng Vương: Giúp học sinh hứng thú tìm hiểu toán và khoa học tự nhiên

Ngày hội không chỉ tạo điều kiện cho học sinh vận dụng kiến thức đã học vào các trò chơi. Các hoạt động ở gian hàng bộ môn còn có mục tiêu cho học sinh thấy được sự gần gũi, tính ứng dụng và sự hữu ích của những kiến thức khoa học kỹ thuật. Học sinh chinh phục được trò chơi ở gian hàng bộ môn sẽ được cộng tối đa 2 điểm vào cột điểm kiểm tra thường xuyên môn toán, lý, hóa, sinh, tin học và công nghệ.

Một số hình ảnh tại ngày hội:

Gần 3.000 học sinh bung xõa tại ngày hội toán và khoa học tự nhiên - Ảnh 4.

Học sinh Trường THPT Hùng Vương trải nghiệm trò chơi tại ngày hội


Gần 3.000 học sinh bung xõa tại ngày hội toán và khoa học tự nhiên - Ảnh 5.

Thử làm kỹ sư hóa học tại ngày hội trải nghiệm môn toán và các môn khoa học tự nhiên


Gần 3.000 học sinh bung xõa tại ngày hội toán và khoa học tự nhiên - Ảnh 6.

Cuộc thi bắn tên lửa nước thu hút nhiều học sinh tham gia tại ngày hội


Gần 3.000 học sinh bung xõa tại ngày hội toán và khoa học tự nhiên - Ảnh 7.

Quan sát các tế bào thực vật bằng kính hiển vi ở gian hàng môn sinh


Gần 3.000 học sinh bung xõa tại ngày hội toán và khoa học tự nhiên - Ảnh 8.

Không chỉ có nam sinh mà các nữ sinh cũng rất hứng thú với trò chơi đo chỉ số điện áp của dây quạt


Gần 3.000 học sinh bung xõa tại ngày hội toán và khoa học tự nhiên - Ảnh 9.

Xin đóng dấu đã vượt qua trạm môn công nghệ. Những học sinh chiến thắng các trò chơi sẽ được cộng điểm vào cột điểm kiểm tra thường xuyên.

Học sinh lớp 9 TP.HCM Học sinh lớp 9 TP.HCM 'đi tour' ở trường THPT

'Đây là một trải nghiệm đáng nhớ đối với học sinh lớp 9 chúng em. Trước em cứ nghĩ học sinh bậc THPT sẽ phải học hành căng thẳng lắm. Sau khi đi tour ở Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3, TP.HCM), em mới biết bậc THPT có rất nhiều điều thú vị'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên