13/09/2022 17:04 GMT+7

Gần 200 nhà khoa học dự hội thảo 'Khoa học, đạo đức và phát triển con người'

LÂM THIÊN
LÂM THIÊN

TTO - Chiều 13-9, gần 200 chuyên gia, nhà khoa học trong nước và thế giới đã có mặt tại Trung tâm ICISE (TP Quy Nhơn, Bình Định), tham gia hội thảo quốc tế với chủ đề "Khoa học, đạo đức và phát triển con người".

Gần 200 nhà khoa học dự hội thảo Khoa học, đạo đức và phát triển con người - Ảnh 1.

Rất nhiều nhà khoa học, chuyên gia thế giới có mặt tại Trung tâm ICISE tham gia hội thảo - Ảnh: LÂM THIÊN

Hội thảo do Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên minh Nghị viện thế giới, UBND tỉnh Bình Định và Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam phối hợp tổ chức để các nhà khoa học, các nhà hoạch định chính sách, đại diện của các tổ chức quốc tế thảo luận với nhau về mối tương quan giữa khoa học và đạo đức, nền tảng cơ bản cho sự phát triển con người.

Theo ban tổ chức, đây là hội thảo thứ ba trong chuỗi hội thảo liên ngành "Vai trò khoa học và xã hội" được tổ chức trong khuôn khổ chương trình Gặp gỡ Việt Nam 2022. 

Đồng thời, đây cũng là hội thảo tiếp nối với hai hội thảo quốc tế "Khoa học cơ bản và xã hội" và "Khoa học để phát triển" đã được tổ chức vào các năm 2016 và 2018 tại Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE).

Ban tổ chức kỳ vọng hội thảo lần này sẽ đi xa hơn với các thảo luận về vai trò của khoa học cơ bản và khoa học ứng dụng đối với sự phát triển bền vững của xã hội, trong đó yếu tố đạo đức và phát triển con người sẽ được nhấn mạnh.

Hội thảo sẽ có 7 bàn tròn giới thiệu vai trò của khoa học đạo đức trong các chủ đề như: sức khỏe và thao tác gene, môi trường và đa dạng sinh học, phát triển bền vững, giáo dục khoa học, công nghệ trí tuệ nhân tạo, hòa bình và giải trừ quân bị.

Hội thảo cũng sẽ có các bàn tròn đặc biệt bao gồm thảo luận giữa các nghị sĩ và những người tham gia hội nghị về cách thức các nghị viện có thể phát huy hiệu quả vai trò hoạch định chính sách của mình về việc sử dụng khoa học có đạo đức vì lợi ích xã hội và hòa bình, đặc biệt là trong các giai đoạn khủng hoảng - khi các quyết định quan trọng phải được thực hiện nhanh chóng và thường xuyên trong những điều kiện khó khăn.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học và chuyên gia cũng sẽ thảo luận về mối quan hệ giữa khoa học và hoạch định chính sách trong thời kỳ đại dịch. Bàn tròn này thảo luận chủ yếu về chất lượng và hiệu quả của các chính sách được các chính phủ áp dụng để bảo vệ người dân.

Gần 200 nhà khoa học dự hội thảo Khoa học, đạo đức và phát triển con người - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Xuân Thắng - ủy viên Bộ Chính trị, giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, chủ tịch Hội đồng lLý luận Trung ương - phát biểu tại hội thảo - Ảnh: LÂM THIÊN

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Xuân Thắng - ủy viên Bộ Chính trị, giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương - nhấn mạnh ba yếu tố quan trọng tạo nên sự gắn kết hài hòa giữa các nền tảng đạo đức, khoa học và phát triển ở Việt Nam trong tầm nhìn mới: thứ nhất là đổi mới sáng tạo, thứ hai là phát triển nhanh và bền vững, thứ ba là lấy con người làm trung tâm. 

"Chúng ta hiểu rằng, để thực hiện được những điều đó cần có sự đồng hành của cộng đồng khoa học Việt Nam và quốc tế. Thông qua chia sẻ tầm nhìn và định hướng phát triển, tôi rất mong muốn các vị khách quốc tế nhận thức đầy đủ hơn, chia sẻ về quyết tâm và hành động mạnh mẽ của Việt Nam trong nỗ lực hướng khoa học tới mục tiêu cao nhất là phát triển con người toàn diện", ông Thắng nói.

Bình Định đề nghị hỗ trợ gần 12,6 tỉ đồng cho hoạt động của ICISE và Trung tâm Khám phá khoa học Bình Định đề nghị hỗ trợ gần 12,6 tỉ đồng cho hoạt động của ICISE và Trung tâm Khám phá khoa học

TTO - Số tiền này để tổ chức các hội nghị khoa học quốc tế tại Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) và hoạt động của Trung tâm Khám phá khoa học năm 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận