30/03/2023 11:09 GMT+7

Gần 2.500 công an kiểm tra 735 cơ sở cầm đồ, kinh doanh tài chính ở Thanh Hóa

Tổng kiểm tra 735 cơ sở cầm đồ, kinh doanh dịch vụ tài chính ở Thanh Hóa, công an phát hiện trên 405 cơ sở vi phạm, tạm giữ 600 xe máy, ô tô và các tài liệu liên quan...

Gần 2.500 công an kiểm tra 735 cơ sở cầm đồ, kinh doanh tài chính ở Thanh Hóa - Ảnh 1.

Công an huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) kiểm tra một cơ sở cầm đồ trên địa bàn huyện - Ảnh do Công an tỉnh Thanh Hóa cung cấp

Ngày 29 và sáng 30-3, gần 2.500 cán bộ, chiến sĩ phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Thanh Hóa và công an 27 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh đồng loạt ra quân tổng kiểm tra 735 cơ sở cầm đồ, kinh doanh dịch vụ tài chính.

Đây là hoạt động của Công an tỉnh Thanh Hóa cùng công an các địa phương trong tỉnh, với mục tiêu chủ động phòng ngừa, triệt xóa các điều kiện, nguyên nhân làm phát sinh tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến "tín dụng đen".

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, mục đích của đợt ra quân kiểm tra lần này nhằm phát hiện tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tội phạm "tín dụng đen" núp bóng các cơ sở kinh doanh cầm đồ và dịch vụ tài chính để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, thông qua công tác kiểm tra để phát hiện, chấn chỉnh kịp thời các sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý; đồng thời kiến nghị các giải pháp để siết chặt việc cấp giấy chứng nhận và tăng cường quản lý, kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự.

Đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, đòi nợ. Kiên quyết xử lý, thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự đối với các cơ sở vi phạm.

Theo kết quả kiểm tra ban đầu đối với 735 cơ sở kinh doanh cầm đồ, cho vay tài chính trên địa bàn toàn tỉnh, lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện trên 405 cơ sở vi phạm các quy định như: không đủ tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy, sổ sách ghi chép không đảm bảo, cầm cố xe chính chủ không có giấy ủy quyền, hệ thống lưu giữ vật cầm cố không đúng đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.

Công an các địa phương đã tạm giữ trên 600 ô tô, mô tô, các tài liệu khác có liên quan đến việc vi phạm trong hoạt động cầm cố tài sản, kinh doanh tài chính.

Hiện nay, các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Thanh Hóa và công an các địa phương đang tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc.

Trước đó, hồi tháng 1 và tháng 2-2023, Công an thành phố Thanh Hóa đã tổ chức kiểm tra hành chính đối với 7 chi nhánh, cơ sở kinh doanh cầm đồ của Công ty cổ phần kinh doanh tài chính F88 (Công ty F88) trên địa bàn thành phố Thanh Hóa.

Qua kiểm tra hành chính, Công an thành phố Thanh Hóa đã phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính đối với điểm kinh doanh cầm đồ của chi nhánh Công ty F88 tại các phường: Tân Sơn, Điện Biên, Ba Đình, Quảng Tâm, Đông Sơn, Đông Thọ… vì vi phạm liên quan đến lĩnh vực quản lý hành chính về trật tự xã hội như: lập sổ quản lý, lưu trữ số liệu, tình hình hoạt động kinh doanh không đầy đủ; nhận cầm cố tài sản mà không lưu giữ tài sản cầm cố tại cơ sở kinh doanh trong thời gian cầm cố tài sản.

Căn cứ các biên bản vi phạm hành chính do Công an thành phố Thanh Hóa lập, UBND thành phố Thanh Hóa đã có các quyết định xử phạt hành chính đối với các điểm kinh doanh số 1, số 4, số 7, số 10, số 15, số 26... của chi nhánh Công ty F88 tại Thanh Hóa, với mức phạt từ 15-18 triệu đồng, tổng số tiền xử phạt là 108 triệu đồng.

Dịch vụ cầm đồ biến tướngDịch vụ cầm đồ biến tướng

Thay vì để lại món đồ có giá trị tại tiệm cầm đồ rồi nhận một món tiền, đóng lãi hằng tháng đến khi chuộc lại món đồ như cách "truyền thống", hoạt động cầm đồ thời gian gần đây biến tướng thiên hình vạn trạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên