Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Gần 1.000 tỉ USD tài sản có nguy cơ chuyển từ Anh sang EU do Brexit

08/01/2019 15:12 GMT+7

Công ty EY cho biết số tài sản trị giá gần 800 tỉ bảng Anh đang được chuyển từ Anh sang các trung tâm tài chính mới ở Liên minh châu Âu (EU)

Gần 1.000 tỉ USD tài sản có nguy cơ chuyển từ Anh sang EU do Brexit - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Nguồn: Politico Europe

Ngày 7-1, Công ty tư vấn Ernst & Young (EY) cho biết số tài sản trị giá gần 800 tỉ bảng Anh (tương đương 1.000 tỉ USD) đang được chuyển từ Anh sang các trung tâm tài chính mới ở Liên minh châu Âu (EU) trước khi London rút khỏi khối này, còn gọi là Brexit.

Người đứng đầu bộ phận tài chính của EY tại Anh, ông Omar Ali, nhận định càng tới gần thời điểm Brexit mà EU và Anh không đạt được thỏa thuận thì sẽ càng có thêm nhiều tài sản, lao động bị chuyển đi trong khi số nhân công sở tại có thể tăng lên.

EY vẫn luôn theo dõi kế hoạch Brexit của 222 doanh nghiệp tài chính kể từ khi người dân Anh tiến hành bỏ phiếu ủng hộ rời EU vào tháng 6-2016. Theo thông tin mới nhất tính đến cuối tháng 11-2018, có 80 doanh nghiệp đang cân nhắc hoặc đã xác nhận chuyển tài sản và nhân viên. Theo ước tính của EY, khoảng 800 tỉ bảng Anh tài sản sẽ được chuyển đi, chiếm một phần nhỏ trong số tài sản trị giá 8.000 tỉ bảng Anh (10.000 tỉ USD) của lĩnh vực ngân hàng.

Các công ty tài chính đã tạo thêm khoảng 2.000 việc làm tại châu Âu nhằm ứng phó với Brexit, với Dublin (Ireland), Luxembourg, Frankfurt (Đức) và Paris (Pháp) là những địa điểm phổ biến nhất. Ngân hàng trung ương Anh dự báo đến thời điểm Brexit sẽ có khoảng 4.000 việc làm bị chuyển đi. Ông Ali nhận định mặc dù có nhiều vị trí sẽ chuyển khỏi Anh, song nhiều doanh nghiệp chỉ chuyển lực lượng lao động quan trọng và chấp nhận thuê dân sở tại do chi phí di dời tốn kém. Theo ông, những động thái di dời hiện nay mới chỉ là "phần nổi của tảng băng" nếu như không đạt được thỏa thuận Brexit.

Theo kế hoạch Anh sẽ rời khỏi EU và ngày 29-3, song quốc hội nước này vẫn chưa thông qua được thỏa thuận Brexit để tránh cho mối quan hệ với EU bị gián đoạn nghiêm trọng. Dự kiến Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu về dự thảo Brexit vào ngày 15-1, song khả năng thỏa thuận này có được thông qua hay không vẫn còn để ngỏ.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày người phát ngôn của Bộ Nội vụ Đức cho biết công dân Anh sẽ không phải rời khỏi Đức, kể cả khi Anh và EU không đạt được thỏa thuận Brexit nào. Theo quan chức trên, công dân Anh vẫn sẽ duy trì quyền cư trú của họ trong thời gian 3 tháng và có thể được gia hạn. Trong thời gian 3 tháng này, công dân Anh buộc phải đăng ký để có được quyền cư trú chính thức.

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Giao thông Đức khẳng định nước này đang duy trì tiếp xúc chặt chẽ với phía Anh nhằm tránh sự gián đoạn đối với hệ thống kết nối giao thông đường không trong trường hợp Brexit diễn ra không theo kế hoạch.


Nguồn : Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận