Doanh nghiệp Anh chuẩn bị phương án trữ hàng phòng rủi ro từ Brexit

10/12/2018 16:15 GMT+7

Các công ty của nước Anh, từ các siêu thị cho đến các hãng sản xuất xe đang chuẩn bị cho việc trữ hàng đối phó tình trạng hàng bị mắc kẹt ở biên giới sau Brexit.

Doanh nghiệp Anh chuẩn bị phương án trữ hàng phòng rủi ro từ Brexit - Ảnh 1.

Thực phẩm tại một siêu thị ở London của Anh. Ảnh: TTXVN

Chuẩn bị cho khả năng xảy ra tình trạng hàng bị mắc kẹt ở biên giới sau khi Anh chính thức ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit vào ngày 29/3/2019, các công ty của nước này, từ các siêu thị cho đến các hãng sản xuất xe đang chuẩn bị cho việc trữ hàng.

Là người kinh doanh rau và hoa quả tươi, ông Franco Fubini ý thức rõ việc hàng hóa về đúng lúc quan trọng như thế nào, khi Brexit có thể khiến việc nhập hàng vào Anh hay xuất ra bị chậm trễ.

Tuy nhiên, với công ty Natoora chuyên về bán buôn, bán lẻ và sản xuất thực phẩm mà ông là Giám đốc điều hành, việc dự trữ rau quả tươi lại không phải là một lựa chọn.

Ông Fubini cho biết, với công ty của ông, sự tươi ngon của sản phẩm là vô cùng quan trọng, nhưng việc những quả bơ, quả đào hay cà chua nhập khẩu có kịp đến với những nhà hàng ngon nhất của London hay không chưa có gì chắc chắn khi thỏa thuận về Brexit đang chuẩn bị được đưa ra bỏ phiếu tại Quốc hội Anh vào tuần tới.

Theo ông Fubini, một lượng lớn rau quả không được trồng tại Anh, đặc biệt là hoa quả, mà phải nhập từ châu Âu lục địa. Natoora cung cấp rau quả tươi được trồng ở các trang trại tại Anh, Italy, Pháp, Tây Ban Nha và Mỹ cho hơn 1.000 nhà hàng mà phần lớn là thuộc hàng ngon nhất ở London, New York và Paris.

Ông cho rằng sức tiêu thụ ở các nhà hàng và các cửa hàng bán lẻ của Natoora rất nhạy cảm với những lo ngại của người tiêu dùng liên quan đến Brexit.

Ông Fubini cũng nói rõ có lo ngại về sự gián đoạn của chuỗi cung ứng. Hàng của Natoora từ châu Âu đại lục được chuyển đến Anh bằng xe tải đông lạnh qua đường hầm Channel Tunnel nối Anh và Pháp.

Theo ông, để rau quả sau khi thu hái đến được các nhà hàng trung bình phải mất 36-48 tiếng. Ông nói rằng Natoora rất khó để chủ động về chuỗi cung ứng khi không thể dự trữ hay rút ngắn thời gian vận chuyển.

Trong khi đó, 1/5 doanh thu của Natoora là từ những loại rau quả có thể dự trữ như thịt đã qua xử lý, pho mát, dầu ô liu và đậu. Ông Fubini nói công ty có thể sẽ trữ những mặt hàng này nhiều hơn và may mắn là có kho sẵn sàng để có thể sử dụng.

Ở Anh, tập đoàn Premier Foods cũng có kế hoạch dự trữ để đề phòng khả năng hàng bị ách lại tại các cảng.

Nhà bán lẻ lớn nhất của Anh, tập đoàn siêu thị Tesco, cho biết, tập đoàn có thể bắt đầu trữ các sản phẩm đóng hộp từ tháng Một tới.

Một công ty khác là Majestic Wines dự định dự trữ thêm lượng rượu khoảng 8 triệu USD.

Cũng như ngành công nghiệp thực phẩm, các lĩnh vực như sản xuất ô tô hay dược phẩm chủ chốt của Anh cũng đang xem xét việc trữ hàng./.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận