Game show, phim truyền hình khởi động lại sản xuất trong dè dặt

08/10/2021 09:55 GMT+7

TTO - Không ít văn nghệ sĩ vui mừng chia sẻ khi được trở lại phim trường trong điều kiện "bình thường mới". Nhưng với nhà sản xuất truyền hình, họ còn nặng trĩu nhiều nỗi lo.

Game show, phim truyền hình khởi động lại sản xuất trong dè dặt - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Hồng Vân, Hòa Hiệp, Trương Quỳnh Anh khởi động lại lịch quay với Ông bố hoàn hảo - Ảnh: FB Hồng Vân

Trên trang cá nhân, nghệ sĩ Hồng Vân chia sẻ niềm vui được đi làm lại: "Ngày đầu tiên đi làm sau gần 4 tháng toàn những tour du lịch vòng quanh nhà, từ phòng này sang phòng khác". 

Chị chia sẻ thêm, trước ngày đi quay lại ở phim trường, cả đêm chị không sao ngủ được, tâm trạng cứ nôn nao.

Sau dịch, gặp nhau ai cũng thấy yêu thương nhau hơn, từ êkip quay phim, đạo cụ đến bộ phận sản xuất. Quay không biết mệt, không la mắng gì nhau hết, lo lắng và chăm sóc cho nhau lắm.
Nghệ sĩ HỒNG VÂN

Nôn nao ngày trở lại

"6h sáng dậy, đi quay đến khuya luôn. Quay 3 số Ông bố hoàn hảo liên tục nhưng không biết mệt" - Hồng Vân nói với Tuổi Trẻ. Nữ nghệ sĩ cho biết công tác tổ chức quay hình được thực hiện kỹ, nghệ sĩ đến phim trường được xịt khuẩn, đo nhiệt độ, test chờ có kết quả âm tính mới vào quay hình. 

Số lượng người trong phim trường cũng hạn chế theo quy định. Toàn bộ nhân viên và diễn viên phải đeo khẩu trang và kính chống giọt bắn suốt quá trình quay. Nếu như chương trình trước đây còn có khán giả tại phim trường thì hiện tại chỉ có êkip làm việc.

Diễn viên Phương Lan cũng không giấu được niềm vui "ngày trở lại": "Khi quay show lăn xả té lên té xuống bầm người nhưng cũng rất vui. 

Kiểu như lâu rồi Lan mới được lăn xả trên phim trường nên hăng máu lắm". Phương Lan cho biết chỉ có những chương trình hạn chế được số người mới quay tại phim trường, còn những gameshow đông người chị đang tham gia vẫn phải kết nối quay online tại nhà.

Diễn viên Gái già lắm chiêu chia sẻ thêm ban tổ chức rất kỹ về công tác phòng chống dịch. Đến phim trường, ngoài test nhanh COVID-19, xịt khuẩn, còn kiểm tra giấy chứng nhận đã tiêm 2 mũi vắc xin nên bản thân chị cảm thấy an tâm. 

Dự kiến trong tháng này, Phương Lan sẽ quay Cao thủ đối đầu, 5 giây thành triệu phú tại trường quay. Riêng gameshow Ca sĩ bí ẩn được quay online tại nhà. Sắp tới, chị tiếp tục quay dự án sitcom dài tập Cà phê tử tế.

Nói về lịch quay sắp tới, nghệ sĩ Hồng Vân cho biết từ ngày 10-10 chị sẽ quay hình Vợ chồng son, Bạn muốn hẹn hò, Vang bóng một thời... và đặc biệt là phim Giấc mơ của mẹ (80 tập) do chị đảm nhận vai chính. 

"Thật ra năm nay Vân không dám nhận chương trình, những chương trình đang quay và có lịch quay là những chương trình bị dời lại. Vân mong sao mau hết dịch để nghệ sĩ được tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật" - Hồng Vân nói.

Game show, phim truyền hình khởi động lại sản xuất trong dè dặt - Ảnh 3.

Êkip sản xuất chương trình Lần theo dấu vết quay tại phim trường trong công ty sau giãn cách

Còn nhiều nỗi lo

Ngay khi thành phố hết thời gian giãn cách, các nhà sản xuất chương trình truyền hình, phim sitcom… lên phương án làm việc trở lại. Ít nhất có hơn chục đoàn sản xuất chương trình nhỏ rục rịch ghi hình.

Lần theo dấu vết - chương trình khai thác vụ án có thật - đã được quay các tập mới sau thời gian giãn cách. Ông Hiếu Dân, đạo diễn chương trình, cho biết anh em trong đoàn làm việc rất nhiệt tình, cố gắng hết sức chạy đua với thời gian để kịp tiến độ. 

"Tiêu chí chọn diễn viên của chúng tôi là phải tiêm phòng COVID-19 đủ 2 mũi. Êkip ở hiện trường giảm 50% nhân lực và quay chủ yếu ở phim trường trong công ty, đảm bảo tuân thủ 5K… Chúng tôi đã chia ra hai êkip sản xuất để phòng khi gặp trục trặc".

Đạo diễn Hoàng Vinh cho biết chương trình Ranh giới trắng đen sẽ được quay lại vào ngày 15-10. Anh cũng bùi ngùi: "Sau này khi khai máy, ngoài mâm cúng tổ nghề, đoàn sẽ có thêm một mâm cho anh em đã mất vì COVID-19".

Trong bối cảnh chung, các doanh nghiệp sản xuất phim, chương trình truyền hình đang trải qua giai đoạn đầy khó khăn của đại dịch COVID-19. Các kịch bản ứng phó nhiều tình huống khác nhau đã được các nhà sản xuất chuẩn bị.

"Để chuẩn bị tư thế sẵn sàng và bảo đảm an toàn, chúng tôi đã chủ động hoàn thiện những yếu tố cần cho lĩnh vực sản xuất đặc thù này, sớm bắt nhịp với trạng thái bình thường mới như thực hiện trực tuyến các công việc tiền kỳ của quá trình sản xuất phim và chương trình truyền hình, thu hẹp quy mô nhân sự khi thực hiện ghi hình. 

100% nhân sự hãng phim và các diễn viên đã được tiêm vắc xin. Chuẩn bị phim trường, địa điểm ghi hình ở các khu biệt lập, không có dân cư sinh sống... 

Không những vậy, chúng tôi đã chuẩn bị phương án dự phòng với những dự án mới: nếu dịch còn diễn biến phức tạp kéo dài, chúng tôi sẽ sản xuất những chương trình có format thể hiện hình ảnh theo hướng tối giản nhưng vẫn đủ khác biệt, phát huy ưu thế từ đồ họa...", ông Xuân Phước - đạo diễn đồng thời là giám đốc Hãng phim Xuân Phước - cho biết. Hiện hãng phim này đang đi tìm bối cảnh để chuẩn bị quay phim ngắn Xóm trọ trên mây.

Đạo diễn Nhâm Minh Hiền cho biết phim Vợ quan chỉ còn quay một số cảnh là hoàn tất nhưng đang phải tạm ngưng. "Tôi nghĩ đối với thể loại phim truyền hình dài tập, êkip sản xuất đông mấy chục người thì sự chuẩn bị cần kỹ càng hơn... 

Dĩ nhiên chúng ta nôn nóng trở lại với công việc, nhưng điều quan trọng nhất là phải kiểm soát sao cho đoàn phim được an toàn. Êkip đoàn phải đạt tỉ lệ 100% được tiêm 2 mũi, anh em trong đoàn phải được bảo hiểm sức khỏe đầy đủ", ông thẳng thắn.

Sợ phá sản hàng loạt, 20 công ty phim Sợ phá sản hàng loạt, 20 công ty phim 'kêu cứu' Thủ tướng để hoạt động trở lại

TTO - Trong công văn gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính, 20 công ty sản xuất phim bao gồm Galaxy Play, BHD, Hoan Khuê, Đất Việt VAC, Thu Trang Entertainment, Anh Tễu... kiến nghị phục hồi sản xuất từ ngày 15-10.

HOÀNG LÊ - HOÀI PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận