Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Nhiều 'bom tấn' xếp hàng chờ chiếu, rạp phim khi nào mở cửa?

07/10/2021 05:30 GMT+7

TTO - Một nhà sản xuất phim bán căn hộ hơn 4 tỉ đồng để trả lương nhân viên và duy trì hoạt động công ty. Một số dự án phim cuối năm, phim tết đã hoàn tất và sẵn sàng chiếu nhưng đang thấp thỏm chờ cơ hội rạp mở cửa trong mùa lễ hội.

Nhiều bom tấn xếp hàng chờ chiếu, rạp phim khi nào mở cửa? - Ảnh 1.

Bảo Anh - Quốc Trường trên trường quay phim Bẫy ngọt ngào - Ảnh: CJ

Hiện tại, hai thị trường rạp chiếu lớn nhất nước là TP.HCM và Hà Nội vẫn đóng băng. Điều này ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất, ra phim của các hãng.

Các phim bom tấn nước ngoài hay phim Việt được đầu tư quảng bá đều không ra mắt vào thời gian này, dẫn đến lượng phim rạp ở một số địa phương còn èo uột.

CEO bán nhà để trả lương nhân viên

Sau dịch, Công ty ProductionQ thông báo chuyển địa điểm trụ sở ở TP.HCM và sớm trở lại làm việc để đưa các phim Rừng thế mạng, Chuyện ma gần nhà ra rạp. Công ty còn hai dự án khác đang làm tiền kỳ.

Riêng Rừng thế mạng (tên cũ Tà Năng Phan Dũng) đã dời lịch chiếu vài lần từ tháng 11 năm ngoái.

Nhà sản xuất Hoàng Quân, CEO ProductionQ, cho biết sau khi làm việc trở lại thì các công ty phim vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Nhiều bom tấn xếp hàng chờ chiếu, rạp phim khi nào mở cửa? - Ảnh 2.

Êkip hơn 100 người của phim Tà Năng - Phan Dũng trong quá trình sản xuất phim - Ảnh: Facebook nhân vật

"Trong phụ lục 3 của chỉ thị 18 nói về việc các ngành nghề hoạt động trở lại, nhưng không nói riêng về ngành sản xuất phim. Một đoàn phim muốn vận hành được cần từ 40 đến 60 nhân sự, nên với quy định không tụ tập trên 20 người, chúng tôi phải lập lại kế hoạch, thuê mướn địa điểm, thêm chi phí xét nghiệm COVID-19...

Một khó khăn khác là nhân sự ngành phim lâu nay không nằm trong nhóm ưu tiên chích vắc xin. Trong đoàn phim của tôi chỉ có chừng 15 - 20% nhân sự đủ tiêu chuẩn chích vắc xin, và đa số là mới chích 1 mũi" - anh nói.

Trong gần 5 tháng ngừng trệ, công ty tốn khoảng 2 tỉ đồng cho các chi phí trong khi không có doanh thu đáng kể.

Do đó, anh Hoàng Quân bán một căn hộ 4,7 tỉ đồng ở TP.HCM để trang trải chi phí hoạt động, chủ yếu là cho nhân viên và công tác phòng dịch. Anh cho biết suốt đợt giãn cách, công ty không giảm lương nhân viên.

Nhiều bom tấn xếp hàng chờ chiếu, rạp phim khi nào mở cửa? - Ảnh 3.

Các nhà điều hành rạp chiếu phim, các hãng phim như MGM - công ty sở hữu loạt phim về điệp viên 007 - và nhà phân phối Universal Pictures đều đang hy vọng việc phát hành "bom tấn" No Time To Die sẽ thu hút khán giả trở lại với các phòng chiếu phim trên toàn thế giới.

Chờ "bình thường mới" vào tháng 3-2022?

Giới làm phim dự báo đến đầu năm 2022 rạp mới mở cửa lại khắp cả nước. Danh mục phim hiện chờ ra rạp còn rất dài, trong đó có nhiều bom tấn nước ngoài như Fast & Furious 9, Góa phụ đen (Black Widow), Shang-Chi và huyền thoại Thập Luân, Xứ cát (Dune), Không phải lúc chết (No Time to Die), Venom 2: Đối mặt tử thù...

Các phim này thống lĩnh phòng vé Mỹ và quốc tế trong mấy tháng qua nên nhà phát hành ở Việt Nam rất nóng lòng đưa ra rạp.

Các phim Việt như Bẫy ngọt ngào, Rừng thế mạng, Người lắng nghe, 578: Phát đạn của kẻ điên, 1990... cũng chờ "dài cổ" từ giữa năm để được hội ngộ khán giả.

Sau thành công của Lật mặt 5, đạo diễn Lý Hải đã xong kịch bản Lật mặt 6 nhưng phải chờ diễn biến dịch để lên kế hoạch bấm máy.

Chị Dương Hải Yến, đại diện CJ, cho biết: "Phim Bẫy ngọt ngào đang chờ rạp mở lại để hội ngộ khán giả. Phim Tết 2022 của chúng tôi cũng đã hoàn tất hậu kỳ, chỉ đợi ngày ra mắt. Chúng tôi chưa ấn định ngày chiếu vì còn chờ kế hoạch mở rạp".

Về vận hành, CJ sẽ cho nhân viên trở lại công sở vào tuần sau, với điều kiện đã tiêm 2 mũi vắc xin hoặc tiêm mũi 1 quá 14 ngày, thực hiện 5K đầy đủ. Sau khi hoạt động trở lại, CJ sẽ bắt tay vào làm tiền kỳ cho các phim Việt mới, dự kiến ra mắt từ nửa cuối năm 2022.

Nhiều bom tấn xếp hàng chờ chiếu, rạp phim khi nào mở cửa? - Ảnh 4.

Đạo diễn Bảo Nhân - đạo diễn loạt phim Gái già lắm chiêu - cho biết Công ty MAR6 Pictures của anh và Nam Cito vẫn quyết định chưa mở cửa trở lại để đảm bảo an toàn cho đội ngũ nhân sự.

Bảo Nhân nói: "Chúng tôi chỉ dọn dẹp bảo trì và họp về các công việc cần quyết định dừng hoặc lùi lại sang năm 2022.

Trong tình hình đảm bảo ổn định và bền vững, công ty tiếp tục đóng băng để hạn chế rủi ro. Dự án điện ảnh Tứ đại mỹ nhân cũng dời lịch quay, chờ các tỉnh thành khác mở cửa vì dự án này phải quay tỉnh rất nhiều".

Điều lo sợ nhất của ngành sản xuất phim là họ có thể bỏ lỡ mùa lễ hội cuối năm - đợt ăn nên làm ra của phòng vé. Do đó, các nhà rạp mong đợi mở vào tháng 11.

Nhà sản xuất Hoàng Quân nhận định phải sang tháng 3-2022, thói quen xem phim rạp của khán giả mới cơ bản phục hồi. Khi đó, trạng thái "bình thường mới" của ngành phim mới được thiết lập. Hiện tại, anh hiểu khán giả e dè ra rạp vì sợ dịch, cũng như lượng người đến phòng gym rất thưa thớt.

Trailer phim 'Trạng Tí'

Vài rạp phía Bắc mở lại

Sau nới lỏng giãn cách tại các tỉnh thành phía Nam và tiến triển về chống dịch tại một số tỉnh thành phía Bắc, CGV mở lại tại Yên Bái, Cẩm Phả, Hạ Long, Thái Nguyên.

Lotte Cinema mở lại rạp ở Bắc Ninh, Việt Trì, Tuyên Quang, nhưng chỉ là 3 trên tổng số 40 rạp khắp cả nước. Còn BHD, Galaxy, Mega GS... chưa có thông báo mới.

Danh mục phim tại các rạp mở lại cũng khá cũ: Bố già, Bàn tay diệt quỷ, Mortal Kombat, Godzilla Vs. Kong, Người nhân bản...

Các phim Việt phát hành trước dịp giãn cách hồi tháng 5 như Trạng Tí phiêu lưu ký, Thiên thần hộ mệnh, Gái già lắm chiêu V, Lật mặt: 48h chưa trở lại rạp.

Phạm Ngọc Lân, Kim Quy, Trịnh Đình Lê Minh tham gia tuyển chọn dẫn dắt dự án phim ngắn Phạm Ngọc Lân, Kim Quy, Trịnh Đình Lê Minh tham gia tuyển chọn dẫn dắt dự án phim ngắn

TTO - Ngày 4-10, UNESCO phối hợp cùng Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh (TPD) thuộc Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức lễ khai giảng khóa học phi lợi nhuận On The Reel Film Lab, phát triển các dự án phim ngắn ở Việt Nam.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận